Thứ Hai, 22/12/2025 15:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tái diễn chiêu trò tôn vinh những kẻ vi phạm pháp luật

(ANTV) - Thời gian vừa qua, lực lượng Công an đã bắt giữ nhiều đối tượng "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Song vẫn với chiêu bài cũ, các thế lực thù địch lại lu loa xuyên tạc cho rằng Việt Nam vi phạm “tự do, dân chủ, nhân quyền”. Tuy nhiên những chiêu bài, luận điệu đó đang bị các tổ chức tôn giáo lên án.

Những hành vi vi phạm pháp luật

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm, ngụ ấp Tổng Hưng, cùng xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long về tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Thạch Ve Sanal cũng ở tỉnh Vĩnh Long về tội "bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật".

Thạch Chanh Đa Ra từng là tu sĩ tại chùa Đại Thọ, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình. Từ năm 2020 đến nay, kể cả thời gian còn là tu sĩ và không còn là tu sĩ, Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm thường xuyên sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ bài viết, video và livestream nhiều thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Đặc biệt, vào chiều 22-11-2023, tổ công tác của UBND huyện Tam Bình và UBND xã Loan Mỹ cùng 2 phật tử đại diện người dân địa phương đến chùa Đại Thọ liên hệ làm việc. Khi tổ công tác vào trong khuôn viên chùa thì bị khóa cổng.

Thạch Chanh Đa Ra đã trực tiếp chỉ đạo khống chế các thành viên trong tổ công tác, hành hung gây thương tích. Đồng thời đưa các thành viên trong tổ công tác vào chánh điện, khóa cửa, canh giữ không cho ra ngoài.

Những hành vi trên đã vi phạm pháp luật, không xứng đáng là thành viên của Tăng đoàn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Do đó, Hội đồng Yết ma đã biểu quyết 100% đồng ý khai trừ, không công nhận Thạch Chanh Đa Ra là thành viên Tăng đoàn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Vẫn luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá chính sách đoàn kết

Nhiều trang web phản động như Việt Tân, VOA…đã liên tiếp có nhiều bài viết về các sự kiện bắt giữ những đối tượng vi phạm pháp luật ở trong nước.

Những trang này viện dẫn lời 2 tổ chức bất hợp pháp là Liên đoàn Khmer Krom (KKF) và Tổ chức Đoàn kết Công giáo Toàn cầu (CSW)…đồng thời xuyên tạc và cho rằng giới hữu trách Việt Nam đã bắt giữ và buộc tội “với một tội danh mà ông không hề phạm tội”. Đồng thời xuyên tạc cho rằng Thạch Chanh Đa Ra “chỉ đơn thuần thực hiện quyền tự do vận động cho quyền thực hành Phật giáo Nguyên thủy cho cộng đồng người Khmer Krom bản địa của mình”.

Đồng thời ra yêu sách “yêu cầu trả tự do ngay cho nhà sư Thạch Chanh Đa Ra, Kim Khiêm, Thạch Vệ Sanal và bác bỏ mọi cáo buộc đối với họ”.

Khu vực Tây Nam Bộ, người Khmer với Phật giáo Nam tông từ lâu đã bị các thế lực thù địch, phản động nhắm tới với chiêu bài thành lập quốc gia “Khmer Krôm tự trị”...

Ở ngoài nước, nhiều tổ chức phản động của người Khmer như:“Hội Ái hữu Khmer Campuchia Krôm” (AKKK), “Hội sư sãi Khmer Campuchia Krôm”,... qua không gian mạng chúng ráo riết đẩy mạnh hoạt động, kích động lôi kéo sư tăngnhất là những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam.

Những trang tin phản động như Việt Tân, VOA, RFI thường lấy các sự kiện đơn lẻ để quy chụp, thổi phồng một số vấn đề tiêu cực trong xã hội.

Từ lợi dụng tình hình tranh chấp, khiếu kiện đất đai đơn thuần để kích động, gây rối  thậm chí nhằm mục đích chính trị hóa, quốc tế hóa...

Việc các thế lực thù địch, phản động thường lấy những vụ việc vi phạm pháp luật làm cái cớ, lý do để xuyên tạc, vu cáo chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã diễn ra một thời gian dài và chúng vẫn đang kiếm cớ can thiệp vào chính trị nội bộ, tạo sức ép và mặc cả trong các quan hệ đối ngoại.

Bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới đều phải có luật pháp để duy trì trật tự xã hội. Vậy nên những ai cố tình lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật gây rối an ninh chính trị, TTATXH đều bị pháp luật Việt Nam xử lý nghiêm minh. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển mình cùng thời đại số: Văn hoá giao thông mới của người Việt

Chuyển mình cùng thời đại số: Văn hoá giao thông mới của người Việt

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới", cùng với tiến trình Chuyển đổi số quốc gia, lực lượng Cảnh sát giao thông Việt Nam đã bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng chưa từng thấy.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 22/12/2025

(ANTV) - Đà Nẵng: Cảnh sát giao thông tổ 911 bị thương khi làm nhiệm vụ; Thanh Hóa: Điều tra, làm rõ vụ “giả chết trục lợi bảo hiểm”; Đồng Tháp: Tuần tra bắt đối tượng tàng trữ súng; Quảng Ngãi: Triệt xóa điểm đá gà trong rừng keo, gần 20 đối tượng; Hà Tĩnh: Thu giữ 42,2 kg pháo hoa nổ, khởi tố 2 đối tượng liên quan - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới tại Đức

Khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới tại Đức

Thế giới 22/12/2025

(ANTV) - Nằm giữa lòng thành phố Augsburg cổ kính của Đức, khu nhà Fuggerei được biết đến là khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Trải qua hơn 500 năm hoạt động, nơi đây vẫn duy trì mức giá thuê tượng trưng chỉ 0,88 Euro mỗi năm, mang đến cơ hội an cư cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Xử lý tình trạng dừng đỗ xe sai quy định dịp cuối năm

Xử lý tình trạng dừng đỗ xe sai quy định dịp cuối năm

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Là đô thị lớn, thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, đặc biệt là ở nhiều tuyến phố nội đô, khu vực phố cổ. Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này chính là việc xe ô tô đậu xe trái phép, lấn chiếm làn đường, khiến cho lưu thông trở nên khó khăn và mất ATGT.

Cần siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh mỹ phẩm

Cần siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh mỹ phẩm

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa công bố quyết định về việc thu hồi gần 300 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, chủ yếu là các sản phẩm thông dụng như kem chống nắng, sữa rửa mặt, sữa tắm chỉ trong một thời gian ngắn.

Xem thêm