Thứ Tư, 22/05/2024 22:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tái diễn chiêu trò tôn vinh những kẻ vi phạm pháp luật

(ANTV) - Thời gian vừa qua, lực lượng Công an đã bắt giữ nhiều đối tượng "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Song vẫn với chiêu bài cũ, các thế lực thù địch lại lu loa xuyên tạc cho rằng Việt Nam vi phạm “tự do, dân chủ, nhân quyền”. Tuy nhiên những chiêu bài, luận điệu đó đang bị các tổ chức tôn giáo lên án.

Những hành vi vi phạm pháp luật

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm, ngụ ấp Tổng Hưng, cùng xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long về tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Thạch Ve Sanal cũng ở tỉnh Vĩnh Long về tội "bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật".

Thạch Chanh Đa Ra từng là tu sĩ tại chùa Đại Thọ, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình. Từ năm 2020 đến nay, kể cả thời gian còn là tu sĩ và không còn là tu sĩ, Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm thường xuyên sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ bài viết, video và livestream nhiều thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Đặc biệt, vào chiều 22-11-2023, tổ công tác của UBND huyện Tam Bình và UBND xã Loan Mỹ cùng 2 phật tử đại diện người dân địa phương đến chùa Đại Thọ liên hệ làm việc. Khi tổ công tác vào trong khuôn viên chùa thì bị khóa cổng.

Thạch Chanh Đa Ra đã trực tiếp chỉ đạo khống chế các thành viên trong tổ công tác, hành hung gây thương tích. Đồng thời đưa các thành viên trong tổ công tác vào chánh điện, khóa cửa, canh giữ không cho ra ngoài.

Những hành vi trên đã vi phạm pháp luật, không xứng đáng là thành viên của Tăng đoàn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Do đó, Hội đồng Yết ma đã biểu quyết 100% đồng ý khai trừ, không công nhận Thạch Chanh Đa Ra là thành viên Tăng đoàn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Vẫn luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá chính sách đoàn kết

Nhiều trang web phản động như Việt Tân, VOA…đã liên tiếp có nhiều bài viết về các sự kiện bắt giữ những đối tượng vi phạm pháp luật ở trong nước.

Những trang này viện dẫn lời 2 tổ chức bất hợp pháp là Liên đoàn Khmer Krom (KKF) và Tổ chức Đoàn kết Công giáo Toàn cầu (CSW)…đồng thời xuyên tạc và cho rằng giới hữu trách Việt Nam đã bắt giữ và buộc tội “với một tội danh mà ông không hề phạm tội”. Đồng thời xuyên tạc cho rằng Thạch Chanh Đa Ra “chỉ đơn thuần thực hiện quyền tự do vận động cho quyền thực hành Phật giáo Nguyên thủy cho cộng đồng người Khmer Krom bản địa của mình”.

Đồng thời ra yêu sách “yêu cầu trả tự do ngay cho nhà sư Thạch Chanh Đa Ra, Kim Khiêm, Thạch Vệ Sanal và bác bỏ mọi cáo buộc đối với họ”.

Khu vực Tây Nam Bộ, người Khmer với Phật giáo Nam tông từ lâu đã bị các thế lực thù địch, phản động nhắm tới với chiêu bài thành lập quốc gia “Khmer Krôm tự trị”...

Ở ngoài nước, nhiều tổ chức phản động của người Khmer như:“Hội Ái hữu Khmer Campuchia Krôm” (AKKK), “Hội sư sãi Khmer Campuchia Krôm”,... qua không gian mạng chúng ráo riết đẩy mạnh hoạt động, kích động lôi kéo sư tăngnhất là những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam.

Những trang tin phản động như Việt Tân, VOA, RFI thường lấy các sự kiện đơn lẻ để quy chụp, thổi phồng một số vấn đề tiêu cực trong xã hội.

Từ lợi dụng tình hình tranh chấp, khiếu kiện đất đai đơn thuần để kích động, gây rối  thậm chí nhằm mục đích chính trị hóa, quốc tế hóa...

Việc các thế lực thù địch, phản động thường lấy những vụ việc vi phạm pháp luật làm cái cớ, lý do để xuyên tạc, vu cáo chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã diễn ra một thời gian dài và chúng vẫn đang kiếm cớ can thiệp vào chính trị nội bộ, tạo sức ép và mặc cả trong các quan hệ đối ngoại.

Bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới đều phải có luật pháp để duy trì trật tự xã hội. Vậy nên những ai cố tình lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật gây rối an ninh chính trị, TTATXH đều bị pháp luật Việt Nam xử lý nghiêm minh. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giá thịt lợn lập đỉnh

Giá thịt lợn lập đỉnh

Kinh tế 22/05/2024

(ANTV) - Những ngày gần đây, giá lợn hơi vẫn tiếp đà tăng. Tại miền Bắc, giá mặt hàng này tăng lên ngưỡng 66.000-67.000 đồng/kg; trong khi ở miền Trung và Tây Nguyên, giá cũng ở mức 62.000-65.000 đồng/kg.

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

Kinh tế 22/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch hành tím bán cho thương lái. Tùy vào chất lượng mà giá hành dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Vụ hành tím năm nay được mùa lại được giá, đầu ra lại ổn định, nông dân rất phấn khởi.

Hành trình giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Hành trình giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Thông tin về vụ việc các đối tượng dàn cảnh dẫn dụ nạn nhân đến điểm hẹn sau đó bắt cóc đòi tiền chuộc 10 tỷ đồng. Tiếp nhận thông tin trình báo của gia đình, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc, giải cứu an toàn cho nạn nhân. Quá trình bắt giữ, làm rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng trong vụ án sẽ là bài học cảnh giác cho tất cả mọi người.

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Chính trị 22/05/2024

(ANTV) - Ngày 22/5, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Vũ Thị Minh Châu - Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Bà Châu bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do có vi phạm, khuyết điểm và thi hành kỷ luật theo quyết định của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai.

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự ngày 22/5, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, trú thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh: giết người, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con giấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Đêm 21/5 và sáng ngày 22/5, các đơn vị liên quan đã tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh, đồng thời triển khai phân luồng giao thông đối với tuyến ĐT641 nhằm đảm bảo việc khắc phục sự cố sạt lở diễn ra an toàn.

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Xem thêm