Thứ Tư, 24/12/2025 22:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tái diễn thủ đoạn lừa đảo "mua hàng trả lại tiền" tại vùng quê

BT

(ANTV) - Chiêu trò “mua hàng trả lại tiền” không còn mới nhưng với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng thường hướng tới người cao tuổi để phát giấy mời. Hậu quả là các nạn nhân mua phải sản phẩm kém chất lượng, thậm chí không dùng được, trong khi số tiền bỏ ra gấp nhiều lần so với giá trị thực.

Mặc dù nhóm người bán hàng đã "cao chạy xa bay", nhưng những người phụ nữ lao động nghèo vẫn ngồi hi vọng chờ trả lại hàng lấy lại tiền.

Bà Nguyễn Thị Phương, xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi cho biết: Bà con khổ thì thấy nó trả lại nên ham mua rồi nó trả lại. Cứ mua thì trả lại. Chính cô là người làm thuê làm mướn cũng 600, 700 nghìn.

Nhiều người dân lao động, đi chợ được nhận giấy mới đến một nhà hàng ở TP Quảng Ngãi dự lễ trải nghiệm sản phẩm và được nhận quà. Tại đây nhóm người của Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Việt Anh giới thiệu sản phẩm và bán chai nước mắm, bột ngọt, người dân mua hàng thì trả tiền lại.

Nhóm này tiếp tục đưa các sản phẩm có giá trị cao như nồi cơm với giá gần 4 triệu đồng. Được tặng quà miễn phí, lại được mua quà không mất tiền, nhiều người sẵn sàng bỏ ra vài triệu đồng để mua. Thậm chí, có người không đủ tiền liền vay mượn mọi người xung quanh để mua hàng.

Bà Ngô Thị Việt - phường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi chia sẻ: Nó nói thử rồi trả tiền lại. Nếu ai có quyết tâm mà mua thì nó trả tiền lại. Nó lừa nhiều người lắm. Có người 7 triệu, 10 triêu.

Sau khi lừa nhiều người mua hàng, các đối tượng trên lén bỏ trốn. Chiều trò "mua hàng trả lại tiền" dù không còn mới nhưng nhiều người nhẹ dạ cả tin vẫn "sập bẫy". Nếu trước đây, các nhóm này ngang nhiên hoạt động tại các nhà văn hóa thôn, xóm, thì giờ đây, để qua mặt chính quyền địa phương, họ thường xuyên thuê các nhà hàng, khách sạn, mượn nhà dân hoặc góc chợ để tổ chức.

Khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên đến tham dự và mua hàng theo các chương trình này.khi phát hiện các nhóm người, tổ chức có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để ngăn chặn và xử lý kịp thời./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an phường Duy Tân làm rõ vụ trộm cắp tài sản

Công an phường Duy Tân làm rõ vụ trộm cắp tài sản

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Qua công tác điều tra, truy xét, Công an phường Duy Tân, tỉnh Ninh Bình phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh bắt giữ đối tượng Đặng Xuân Trường, sinh năm 1990, trú tại xã Hòa Xá, TP Hà Nội về hành vi trộm cắp tài sản.

Chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự Giáng sinh 2025

Chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự Giáng sinh 2025

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Giáng sinh là thời điểm người dân và du khách tập trung đông tại các khu vực trung tâm, nhà thờ lớn để vui chơi, sinh hoạt tôn giáo. Lưu lượng người và phương tiện tăng cao đặt ra yêu cầu rất lớn đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Tại Thủ đô Hà Nội, lực lượng Công an đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, quyết tâm giữ vững bình yên cho một mùa Noel an lành.

Nóng tình trạng buôn bán pháo nổ trái phép

Nóng tình trạng buôn bán pháo nổ trái phép

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít thời gian nữa là đến các dịp lễ, Tết và mùa lễ hội. Đây là thời điểm mà nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao. Tuy nhiên, cũng chính vào giai đoạn này, tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép lại có dấu hiệu gia tăng phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân.

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nguyễn Văn Nhị, sinh năm 1980, trú tại xã Óc Eo, tỉnh An Giang dùng dao tự chế chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam về hành vi giết người.

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thấy người phụ nữ đi đường treo tài sản hớ hênh, một nam thanh niên đã nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa xảy ra tại thôn Hòn Lay, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, chỉ sau 4 giờ đồng hồ tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Khánh Vĩnh đã bắt được nghi can gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn.

Xem thêm