(ANTV) - Chiều 4/10, tại họp báo Bộ Công an, đại diện các cục nghiệp vụ của Bộ đã thông tin về tiến độ điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn cây xanh Công Minh (Công ty Công Minh), vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, vụ Tập đoàn Thuận An và vụ án liên quan đến dự án Sài Gòn Đại Ninh.
Tại họp báo, đại diện Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết ngày 8/5/2024, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn cây xanh Công Minh và các tỉnh, thành phố. Đến nay vụ án chưa khởi tố bị can. Về kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra xác định Công ty Công Minh đã thông đồng với các chủ đầu tư để được tham gia vào việc xây dựng giá gói thầu từ giai đoạn lập dự án, sau khi giá hợp đồng được phê duyệt, Công ty Công Minh sẽ được chỉ định trúng thầu hoặc sử dụng các pháp nhân khác trong hệ thống của Công ty Công Minh tham gia đấu thầu và được trúng thầu. Kết quả rà soát cho thấy có khoảng 50 công ty thuộc hệ sinh thái của Công ty Công Minh tham gia đấu thầu trên 600 gói thầu tại nhiều địa phương, tổng trị giá hơn 3.500 tỷ đồng; đã được thanh toán 3.000 tỷ đồng. Đối với vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã khởi tố 26 bị can.
Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cũng cho biết, Bộ thu giữ hơn 300 tỷ đồng, 2 triệu USD, 500 lượng vàng, hơn 1.000 "sổ đỏ" của các bị can liên quan vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Đối với vụ án Tập đoàn Thuận An, Bộ Công an đã khởi tố 8 bị can về 5 tội danh, trong đó có tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ...Riêng vụ án liên quan đến dự án Sài Gòn - Đại Ninh, CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã khởi tố 8 bị can và đang tiếp tục điều tra, rà soát những người có liên quan, trên tinh thần xử lý nghiêm. Đây đều là những vụ án lớn, rất phức tạp nhưng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đang tập trung lực lượng khẩn trương điều tra và sẽ sớm kết luận điều tra vụ án.
Giữ nguyên mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn như Nghị định 100
Cũng tại cuộc họp báo chiều 4/10, Thiếu tướng Nguyễn Văn Mừng, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: Về dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến giao thông, đến nay, Bộ Công an giao cho Cục CSGT công bố xin ý kiến của nhân dân, các bộ, ngành, nhà khoa học. Quan điểm là giữ nguyên mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn và mũ bảo hiểm như Nghị định 100.
Theo đại diện Cục CSGT, việc tăng cường và quyết liệt, nghiêm minh trong xử lý vi phạm mũ bảo hiểm, nồng độ cồn của các lái xe trong thời gian qua đã đạt được kết quả rất lớn, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ.
Tuy nhiên, đây mới là những thành quả bước đầu và phía trước còn rất nhiều việc phải làm để duy trì và giữ vững những kết quả này, góp phần đảm bảo hơn nữa TTATGT, phòng, chống và kéo giảm tai nạn, ùn tắc. Chính vì vậy, theo Phó Cục trưởng Cục CSGT, việc giữ nguyên mức xử phạt vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, mũ bảo hiểm như Nghị định 100 là hoàn toàn cần thiết, phù hợp.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thị Nga Mi (SN 1988, trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.
(ANTV) - Chính phủ Myanmar vừa triển khai chiến dịch giải tỏa, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép phục vụ hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc tại khu Shwe Kokko và KK Park.
(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.
(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.