(ANTV) - Nhận được Công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc đề nghị tổ chức tiếp nhận đưa 31 công dân Việt Nam đang bị tạm giữ tại Campuchia do vi phạm pháp luật (xuất nhập cảnh trái phép, lao động trái phép) và 5 công dân được cơ quan chức năng giải cứu, trong đó có công dân cư trú tại TP HCM. Từ đây, một đường dây tội phạm mua bán người được phát hiện, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xác lập chuyên án đấu tranh.
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM phối hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, các cơ quan liên quan tiếp nhận, làm việc với những công dân được giải cứu để xác minh làm rõ.
Cơ quan điều tra xác định 03 đối tượng làm việc cho các “đại lý” để đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia gồm Nguyễn Thanh Cường (sinh năm 2006, HKTT: phường Đa Kao, quận 1) là đối tượng liên hệ trao đổi với các đối tượng ở Campuchia; Trần Nhựt Minh (sinh năm 1996, HKTT: phường 18, quận 4) và Võ Hải Đương (sinh năm 2002, HKTT: phường Tân Thuận Đông, quận 7) tìm các con mồi, người có nhu cầu để dẫn dụ, ép buộc, đưa sang Campuchia. Đáng chú ý, lợi dụng việc nạn nhân nợ tiền, không có khả năng chi trả, các đối tượng đã có hành vi đánh đập, đe dọa, ép buộc nạn nhân phải xuất cảnh trái phép sang Campuchia và “bán” cho đại lý.
Mở rộng điều tra, xác định Bùi Thị Tâm Tuyền (sinh năm 1995, HKTT: huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) móc nối với Huỳnh Thị Hoàng Quyên (sinh năm 1998, HKTT: TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) sinh sống tại Campuchia, thường xuyên qua lại giữa Việt Nam và Campuchia để chọn, “dẫn dụ” các nạn nhân đưa sang Campuchia lao động trái phép tại các “trung tâm lừa đảo”. Tháng 9/2024, khi Tuyền nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Cơ quan Công an đã triển khai lực lượng, phối hợp cơ quan chức năng đưa về đấu tranh, khai thác.
Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận: Các lao động Việt Nam sau khi bị bán sẽ bị nhốt tại trụ sở công ty, xung quanh có hàng rào thép và người canh gác 24/24; bị ép làm việc liên tục, nếu không làm đủ doanh số sẽ bị các quản lý đánh đập, tra tấn, bỏ đói, chích điện và bán sang các công ty khác. Ngoài ra, để lôi kéo người lao động, các đại lý đưa ra lợi ích là 300 USD tiền giới thiệu cho mỗi người “dụ dỗ” được. Do đó, nhiều người ban đầu là nạn nhân sau đó đã trở thành chân rết của đường dây này, tìm con mồi để đưa sang Campuchia, hưởng lợi 300 USD mỗi người.
Kết quả đến nay đã khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 05 bị can về hành vi mua bán người, tiếp tục điều tra các hành vi cho vay lãi nặng, xuất nhập cảnh trái phép, bắt giữ người trái pháp luật…, xử lý các đối tượng liên quan và điều tra mở rộng.
Hải Dương: Phát hiện 9 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép
Tại tỉnh Hải Dương, 9 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, khi đi qua địa bàn huyện Gia Lộc, đã bị lực lượng Công phát hiện, bắt giữ.
Đêm ngày 24, rạng sáng ngày 25/12 vừa qua, từ tin báo của quần chúng nhân dân, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ phát hiện, bắt giữ 09 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Các đối tượng đều là nam giới, trong độ tuổi từ 20 đến 33, đến từ các tỉnh Tứ Xuyên, Hà Nam, Quỳ Châu, Hà Bắc, Cát Lâm của Trung Quốc.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã được người đưa dẫn vượt biên trái phép vào Việt Nam và dự kiến đưa sang nước thứ 3. Khi đoàn di chuyển bằng ô tô đến trạm dừng nghỉ V52, trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, thuộc địa phận huyện Gia Lộc thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.
Ngày 26/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép và hiện đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.
(ANTV) - Hội Phụ nữ Bộ Công an sáng nay tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
(ANTV) - Trong sáng ngày 15/1, đoàn công tác Cục Hậu cần, Bộ Công an đã đi kiểm tra công tác bảo đảm phương tiện tại Phòng Quản lý và điều vận phương tiện; công tác bố trí nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn đại biểu Đảng bộ Công an TW dự Đại hội Đảng lần thứ XIV.
(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.