Thứ Sáu, 09/01/2026 11:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 23/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Sau khi Quốc hội thảo luận, các thành viên Chính phủ và các cơ quan, cá nhân có liên quan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Trong phiên thảo luận gần đây tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga thuộc đoàn Hải Dương đã đưa ra một vấn đề nghiêm trọng về tình trạng lừa đảo trực tuyến đang gia tăng mạnh mẽ. Theo bà, số vụ lừa đảo trực tuyến không chỉ tăng về số lượng mà còn tăng về mức độ nghiêm trọng với nhiều nạn nhân bị mất hàng tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh rằng các đường dây lừa đảo trực tuyến quy mô lớn đã bị Công an triệt phá, điều này đã tạo niềm tin cho nhân dân. Tuy nhiên, bà cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn trong công tác phối hợp phát hiện và xử lý triệt phá loại tội phạm này.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga đặc biệt lưu ý rằng các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến thường liên quan đến việc sử dụng số tài khoản ngân hàng và số thuê bao điện thoại không chính chủ để liên hệ và nhận tiền. Vì vậy, bà đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông cần có những giải pháp hữu hiệu và mạnh mẽ hơn nữa trong việc rà soát, xử lý và quản lý sim rác. Bên cạnh đó, các ngân hàng cần rà soát và xử lý những tài khoản ngân hàng không chính chủ vì đây là kẽ hở mà tội phạm thường lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã phản hồi rằng Bộ đã và đang thực hiện các biện pháp quyết liệt để rà soát và xử lý sim rác, sim không chính chủ nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo trực tuyến. Bộ cũng thực hiện sáng kiến gắn nhãn xanh cho các trang web của cơ quan nhà nước để tránh giả mạo, đồng thời thiết lập các đầu mối để tiếp nhận phản ánh về vấn đề lừa đảo qua mạng.

Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về mở và sử dụng tài khoản thanh toán, trong đó bổ sung một số quy định rất chặt chẽ. Cụ thể, khi mở tài khoản ngân hàng, người dân sẽ phải sử dụng Chứng minh nhân dân (CCCD) có gắn chip để mở tài khoản điện tử. Việc sử dụng CCCD có gắn chip sẽ giúp khắc phục tình trạng giả mạo. Đối với những công dân không có CCCD có gắn chip, họ sẽ phải đến trực tiếp tại quầy để thực hiện việc xác minh và nhận biết khách hàng chính chủ.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán. Ngân hàng Nhà nước đã ký kết với Bộ Công an để yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện theo Đề án 06 về kết nối dữ liệu công dân. Điều này giúp khách hàng làm sạch dữ liệu, từ đó hạn chế được tình trạng lừa đảo.

Những giải pháp được đề xuất và triển khai bởi các bộ ngành đều nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả trong việc phòng chống lừa đảo trực tuyến, đảm bảo an toàn cho người dân và duy trì trật tự xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm