Thứ Bảy, 22/06/2024 21:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 23/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Sau khi Quốc hội thảo luận, các thành viên Chính phủ và các cơ quan, cá nhân có liên quan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Trong phiên thảo luận gần đây tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga thuộc đoàn Hải Dương đã đưa ra một vấn đề nghiêm trọng về tình trạng lừa đảo trực tuyến đang gia tăng mạnh mẽ. Theo bà, số vụ lừa đảo trực tuyến không chỉ tăng về số lượng mà còn tăng về mức độ nghiêm trọng với nhiều nạn nhân bị mất hàng tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh rằng các đường dây lừa đảo trực tuyến quy mô lớn đã bị Công an triệt phá, điều này đã tạo niềm tin cho nhân dân. Tuy nhiên, bà cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn trong công tác phối hợp phát hiện và xử lý triệt phá loại tội phạm này.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga đặc biệt lưu ý rằng các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến thường liên quan đến việc sử dụng số tài khoản ngân hàng và số thuê bao điện thoại không chính chủ để liên hệ và nhận tiền. Vì vậy, bà đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông cần có những giải pháp hữu hiệu và mạnh mẽ hơn nữa trong việc rà soát, xử lý và quản lý sim rác. Bên cạnh đó, các ngân hàng cần rà soát và xử lý những tài khoản ngân hàng không chính chủ vì đây là kẽ hở mà tội phạm thường lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã phản hồi rằng Bộ đã và đang thực hiện các biện pháp quyết liệt để rà soát và xử lý sim rác, sim không chính chủ nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo trực tuyến. Bộ cũng thực hiện sáng kiến gắn nhãn xanh cho các trang web của cơ quan nhà nước để tránh giả mạo, đồng thời thiết lập các đầu mối để tiếp nhận phản ánh về vấn đề lừa đảo qua mạng.

Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về mở và sử dụng tài khoản thanh toán, trong đó bổ sung một số quy định rất chặt chẽ. Cụ thể, khi mở tài khoản ngân hàng, người dân sẽ phải sử dụng Chứng minh nhân dân (CCCD) có gắn chip để mở tài khoản điện tử. Việc sử dụng CCCD có gắn chip sẽ giúp khắc phục tình trạng giả mạo. Đối với những công dân không có CCCD có gắn chip, họ sẽ phải đến trực tiếp tại quầy để thực hiện việc xác minh và nhận biết khách hàng chính chủ.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán. Ngân hàng Nhà nước đã ký kết với Bộ Công an để yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện theo Đề án 06 về kết nối dữ liệu công dân. Điều này giúp khách hàng làm sạch dữ liệu, từ đó hạn chế được tình trạng lừa đảo.

Những giải pháp được đề xuất và triển khai bởi các bộ ngành đều nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả trong việc phòng chống lừa đảo trực tuyến, đảm bảo an toàn cho người dân và duy trì trật tự xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Bên cạnh sự phát triển của các dịch vụ thanh toán không tiền mặt, ngành ngân hàng cũng phải đối mặt với những rủi ro, thách thức không nhỏ về công tác đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công xây nhà tình nghĩa cho CBCS

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công xây nhà tình nghĩa cho CBCS

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Hướng tới các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, cùng với tinh thần tương thân, tương ái, tạo điều kiện giúp đỡ, động viên CBCS Công an tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, Công an tỉnh BRVT tổ chức Lễ khởi công xây dựng và sữa chữa nhà cho các đồng chí đang công tác tại Công an tỉnh. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh.

Chủ động PCCC - cốt lõi giảm thiệt hại khi có hỏa hoạn

Chủ động PCCC - cốt lõi giảm thiệt hại khi có hỏa hoạn

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Phòng cháy hơn chữa cháy, nhưng khi đã có cháy nổ xảy ra thì phải làm sao giảm được thiệt hại tối đa về người và tài sản. Đặc biệt là tại những nơi tập trung đông người như: chung cư, nhà cao tầng, khu tập trung đông người. Ngoài bắt buộc trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy, chữa cháy thì những nơi này còn phải chủ động tổ chức các đợt luyện tập, thực hành chữa cháy hướng dẫn thoát hiểm và cứu nạn cứu hộ. Đây là yếu tố cốt lõi giúp giảm thiệt tối đa hại từ cháy, nổ gây ra.

Bắt nguyên Giám đốc CDC Huế

Bắt nguyên Giám đốc CDC Huế

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét nơi ở của 3 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Văn Đức, nguyên giám đốc CDC Huế, Trần Thị Kim Xinh, nguyên phó phụ trách khoa dược CDC Huế, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Nguyễn Thi Loan, nhân viên thu phí CDC Huế về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Những người công an mặc áo Blouse trắng

Những người công an mặc áo Blouse trắng

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Y tế Công an Thành phố Hồ Chí Minh dù không trực tiếp cầm súng đấu tranh với các loại tội phạm nhưng đã thầm lặng hỗ trợ, tiếp sức để đồng đội thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Cháy rừng bùng phát tại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

Cháy rừng bùng phát tại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới 22/06/2024

(ANTV) - Từ đầu mùa hè đến nay, tình hình nắng nóng gay gắt do biến đổi khí hậu đã làm gia tăng các vụ cháy rừng tại nhiều nước trên thế giới. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một đám cháy rừng lớn tàn phá khu vực Đông Nam nước này đã khiến 12 người thiệt mạng và 78 người bị thương. Trong khi đó, các nhà chức trách Hy Lạp cũng thông báo lực lượng cứu hỏa nước này đang nỗ lực khống chế các đám cháy rừng bùng phát do gió mạnh trong 3 ngày khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Xem thêm