(ANTV) - Trong bối cảnh các băng nhóm tội phạm công nghệ cao xuyên quốc gia bị truy quét mạnh tại Campuchia, nhiều đối tượng đã dạt sang Việt Nam, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội để tiếp tục hoạt động.
Không ồn ào, không lộ diện, các đối tượng vận hành như một doanh nghiệp thực thụ. Chúng dựng lên những sàn đầu tư ảo, sử dụng mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin và cả trí tuệ nhân tạo để tiếp cận nạn nhân ở bên kia bán cầu.
Mỗi lời mời gọi, mỗi tin nhắn đều được lập trình sẵn, đánh trúng tâm lý ham lợi nhuận cao, từ đó từng bước dẫn dụ nạn nhân rơi vào “bẫy tài chính” đã giăng sẵn.
Đúng thời điểm các đối tượng đang hoạt động mạnh nhất, Công an phường Yên Hòa phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội bất ngờ kiểm tra nhiều văn phòng tại ngõ 239 và 221 phố Trung Kính. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 51 đối tượng, trong đó có 43 người nước ngoài và 8 người Việt Nam, đang thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cầm đầu ổ nhóm là đối tượng Demir Liamon, sinh năm 1990, mang nhiều quốc tịch. Tại hiện trường, hàng loạt máy tính, thiết bị SIM chuyên dụng và hệ thống phát Wi-Fi công suất lớn đã bị thu giữ.
Thượng tá Nguyễn Đức Hùng, Trưởng công an phường Yên Hòa, Thành phố Hà Nội cho biết, chúng thuê tòa nhà độc lập với khu dân cư và biệt lập với nhân dân để chia các phòng, các tầng đưa người nước ngoài làm việc. Chúng trang bị các thiết bị hiện đại để thực hiện phạm tội trên không gian mạng. Sự phân công nhiệm vụ của các đối tượng rất bài bản, rất chuyên nghiệp, đối tượng nào và không biết các đối tượng đồng phạm của mình đang làm việc như thế nào
Các đối tượng lập sàn giao dịch giả mạo zozotrade.com, quảng cáo đầu tư chứng khoán và tiền số. Khi nạn nhân truy cập, chúng sử dụng các ứng dụng như WhatsApp, Telegram cùng công cụ dịch thuật và trí tuệ nhân tạo để tiếp cận, tạo lòng tin và dẫn dụ nạp tiền. Khi nạn nhân yêu cầu rút tiền, các đối tượng liên tục đưa ra lý do trì hoãn, yêu cầu nạp thêm. Cuối cùng, chúng cắt đứt liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền. Chỉ trong vòng 1 tháng, từ 20/02/2026 đến khi bị phát hiện, nhóm này đã lừa đảo khoảng 300 người, chủ yếu là người Mỹ, với số tiền lên tới khoảng 300.000 USD.
Đối tượng Demir Liamon khai, tôi đến Việt Nam với mục đích xây dựng công ty lừa đảo qua mạng. Tôi làm quản lý và công ty của tôi xây dựng app chứng khoán để nhằm điều chỉnh tỷ lệ để khách có lợi nhuận và sau đó sẽ điều chỉnh lại để khách mất tiền. Đối tượng chúng tôi nhắm tới thường là người dân Mỹ và các nước Châu Âu.
Không chỉ dừng lại ở lừa đảo, các đối tượng còn cấu kết tổ chức đánh bạc trực tuyến và có dấu hiệu nhập cảnh trái phép, cho thấy mức độ nguy hiểm và tính chất xuyên quốc gia của đường dây.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra và xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật. Vụ việc là lời cảnh báo về thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ cao, đồng thời khẳng định quyết tâm của lực lượng chức năng trong việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.
(ANTV) - Sau hơn 2 ngày xét xử, sáng nay, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị cáo khác trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; nhận hối lộ kết thúc phần tranh luận. Trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng tại tòa.
(ANTV) - Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự án Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Thuế thu nhập cá nhân. Theo đề xuất, sau giảm trừ chi phí y tế, giáo dục tối đa 47.000.000 đồng mỗi năm, cá nhân có một người phụ thuộc, thu nhập trên 28.630.000 đồng mỗi tháng mới phải nộp thuế.
(ANTV) - Thời gian qua, việc triển khai xác thực thông tin thuê bao đối soát với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được đẩy mạnh nhằm bảo đảm dữ liệu thuê bao chính xác, góp phần hạn chế SIM rác, SIM không chính chủ.
(ANTV) - Sở hữu một căn nhà để an cư lạc nghiệp luôn là ước mơ lớn nhất của hàng triệu người lao động. Thế nhưng, trong bối cảnh giá nhà ở thương mại liên tục lập đỉnh mới, giấc mơ ấy dường như ngày càng xa vời. Bước sang quý I năm 2026, bức tranh này đang có những điểm sáng tích cực khi phân khúc Nhà ở xã hội đón nhận những cú hích mạnh mẽ từ chính sách và dòng vốn. Sự điều chỉnh kịp thời về điều kiện mua nhà và tiến độ giải ngân tín dụng đang dần biến những bản vẽ trên giấy thành những mái ấm hiện thực.
(ANTV) - Nhằm tạo dấu ấn mới cho ngành du lịch thành phố thông qua hành trình quảng bá văn hóa và bản sắc địa phương bằng ngôn ngữ của ẩm thực, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ hội ẩm thực – Đà Nẵng Food 2026 với nhiều điểm độc đáo.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về quyết tâm xây dựng “100% xã, phường không ma túy trong năm 2026”, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai đã liên tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường. Thay vì những bài giảng lý thuyết khô khan, những "Phiên tòa giả định" trực quan, sinh động sát với thực tế đang trở thành chiếc "lá chắn" pháp luật hữu hiệu, giúp các em học sinh chủ động nhận diện và tránh xa hiểm họa ma túy.
(ANTV) - Những năm gần đây, mạng xã hội đã trở thành một cầu nối mạnh mẽ để lan tỏa những giá trị nhân văn. Thời gian qua, làn sóng chia sẻ thẻ đăng ký hiến tạng cứu người sau khi qua đời đã khơi dậy tinh thần nhân ái lớn lao trong cộng đồng.
(ANTV) - Sáng ngày 22/5, Bộ Công an phối hợp với Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ đối với Công an tỉnh Lai Châu. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì lễ công bố. Dự buổi lễ có đồng chí Lê Minh Ngân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Sáng ngày 20/5, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu Ban Liên lạc nữ Công an hưu trí lần thứ VIII nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện ý nghĩa nhằm đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của Ban Liên lạc trong thời gian qua, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho nhiệm kỳ mới.
(ANTV) - Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, một số địa phương, đơn vị, trong đó có xã Bình Minh, Tp Hà Nội đã tổ chức chương trình tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hỗ trợ thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ trên địa bàn.