Thứ Sáu, 28/11/2025 22:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xuất cảnh lao động trái pháp luật và những hệ lụy

(ANTV) - Với các giải pháp quyết liệt và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, tình trạng công dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất cảnh sang các nước lao động trái pháp luật đã giảm một cách đáng kể. Tuy nhiên, vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình trạng này lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Đang làm cơ khí ở Bắc Ninh với thu nhập khá ổn định nhưng chỉ vì nghe theo những lời đường mật của các đối tượng môi giới trên mạng xã hội mà anh Lê Văn Thiệu, ở huyện Lang Chánh đã bỏ việc để sang Myanma làm việc với hi vọng “việc nhẹ lượng cao” và có được cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng khi sang đến nơi, anh đã bị ép vào làm tại các cơ sở kinh doanh trực tuyến lừa đảo trên mạng.

Cũng như anh Thiệu, anh Nguyễn Văn Bình ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc cũng từng có thời gian xuất cảnh sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp và bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ. Sau nhiều ngày bị giam giữ, phải tốn không ít tiền của anh Bình mới được trở về nước và tìm được công việc làm ổn định.

Những trường hợp như anh Lê Văn Thiệu không phải là ít. Bởi hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 2.600 công dân đang cư trú và lao động trái phép tại các nước, trong đó có hơn 1.500 trường hợp ở Trung Quốc. Mặc dù đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng môi giới và những hệ luỵ khôn lường khi xuất cảnh đi lao động trái phép, thế nhưng vẫn có không ít người do nhận thức; hoặc do không có việc làm, thu nhập ổn định nên vẫn cố tình vi phạm.

Hệ lụy của việc xuất cảnh lao động trái phép là khôn lường. Tiền mất, tật mang, thậm chí nhiều người đã phải đánh đổi bằng cả sinh mạng của mình chỉ vì những lời hứa của những người không hề quen biết. Mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không tin những lời dụ dỗ, lừa phỉnh của đối tượng xấu với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”, tránh bị thiệt hại về sức khỏe và tài sản./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang tiến gần bờ, các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai đã đồng loạt ban hành lệnh cấm biển, triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Chính trị 28/11/2025

(ANTV) - Chiều nay 28/11, tại Quảng Trị, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025 “Công tác cải cách thủ tục hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực về an ninh trật tự”; phổ biến, quán triệt những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2025 và văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Để Việt Nam bứt phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta cần một hệ sinh thái khuyến khích tinh thần đặt câu hỏi; một hệ thống giáo dục khơi dậy tính tò mò hơn là học thuộc; một hệ thống nghiên cứu ưu tiên sáng tạo hơn là thủ tục; một hệ thống chính sách dám bảo vệ người thử nghiệm hơn là xử phạt sai lầm.

Lớp học công nghệ số ở trường làng

Lớp học công nghệ số ở trường làng

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Tại một địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Ninh, khi màn đêm buông xuống, lớp học nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động sẽ bừng sáng ánh đèn. Tại đây, có những người thầy rất đặc biệt – đó là các cán bộ Công an xã Sơn Động trực tiếp đứng lớp, mang đến những bài giảng về kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến với các em học sinh nơi đây.

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước trong nhóm E4 (gồm Pháp, Anh, Đức và Italy) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công gia tăng gần đây của người định cư Israel nhằm vào dân thường Palestine tại Bờ Tây, coi đây là yếu tố gây thêm bất ổn cho khu vực và cản trở các nỗ lực khôi phục an ninh.

Xem thêm