(ANTV) - Với các giải pháp quyết liệt và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, tình trạng công dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất cảnh sang các nước lao động trái pháp luật đã giảm một cách đáng kể. Tuy nhiên, vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình trạng này lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.
Đang làm cơ khí ở Bắc Ninh với thu nhập khá ổn định nhưng chỉ vì nghe theo những lời đường mật của các đối tượng môi giới trên mạng xã hội mà anh Lê Văn Thiệu, ở huyện Lang Chánh đã bỏ việc để sang Myanma làm việc với hi vọng “việc nhẹ lượng cao” và có được cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng khi sang đến nơi, anh đã bị ép vào làm tại các cơ sở kinh doanh trực tuyến lừa đảo trên mạng.
Cũng như anh Thiệu, anh Nguyễn Văn Bình ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc cũng từng có thời gian xuất cảnh sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp và bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ. Sau nhiều ngày bị giam giữ, phải tốn không ít tiền của anh Bình mới được trở về nước và tìm được công việc làm ổn định.
Những trường hợp như anh Lê Văn Thiệu không phải là ít. Bởi hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 2.600 công dân đang cư trú và lao động trái phép tại các nước, trong đó có hơn 1.500 trường hợp ở Trung Quốc. Mặc dù đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng môi giới và những hệ luỵ khôn lường khi xuất cảnh đi lao động trái phép, thế nhưng vẫn có không ít người do nhận thức; hoặc do không có việc làm, thu nhập ổn định nên vẫn cố tình vi phạm.
Hệ lụy của việc xuất cảnh lao động trái phép là khôn lường. Tiền mất, tật mang, thậm chí nhiều người đã phải đánh đổi bằng cả sinh mạng của mình chỉ vì những lời hứa của những người không hề quen biết. Mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không tin những lời dụ dỗ, lừa phỉnh của đối tượng xấu với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”, tránh bị thiệt hại về sức khỏe và tài sản./.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
(ANTV) - Ngay sau Lễ cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng, đã diễn ra Họp báo quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đã chủ trì họp báo đã thông tin, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trong và ngoài nước về các nội dung liên quan tới Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì buổi tổng duyệt.
(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.
(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.