Thứ Bảy, 20/07/2024 07:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xuất cảnh lao động trái pháp luật và những hệ lụy

(ANTV) - Với các giải pháp quyết liệt và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, tình trạng công dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất cảnh sang các nước lao động trái pháp luật đã giảm một cách đáng kể. Tuy nhiên, vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình trạng này lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Đang làm cơ khí ở Bắc Ninh với thu nhập khá ổn định nhưng chỉ vì nghe theo những lời đường mật của các đối tượng môi giới trên mạng xã hội mà anh Lê Văn Thiệu, ở huyện Lang Chánh đã bỏ việc để sang Myanma làm việc với hi vọng “việc nhẹ lượng cao” và có được cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng khi sang đến nơi, anh đã bị ép vào làm tại các cơ sở kinh doanh trực tuyến lừa đảo trên mạng.

Cũng như anh Thiệu, anh Nguyễn Văn Bình ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc cũng từng có thời gian xuất cảnh sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp và bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ. Sau nhiều ngày bị giam giữ, phải tốn không ít tiền của anh Bình mới được trở về nước và tìm được công việc làm ổn định.

Những trường hợp như anh Lê Văn Thiệu không phải là ít. Bởi hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 2.600 công dân đang cư trú và lao động trái phép tại các nước, trong đó có hơn 1.500 trường hợp ở Trung Quốc. Mặc dù đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng môi giới và những hệ luỵ khôn lường khi xuất cảnh đi lao động trái phép, thế nhưng vẫn có không ít người do nhận thức; hoặc do không có việc làm, thu nhập ổn định nên vẫn cố tình vi phạm.

Hệ lụy của việc xuất cảnh lao động trái phép là khôn lường. Tiền mất, tật mang, thậm chí nhiều người đã phải đánh đổi bằng cả sinh mạng của mình chỉ vì những lời hứa của những người không hề quen biết. Mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không tin những lời dụ dỗ, lừa phỉnh của đối tượng xấu với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”, tránh bị thiệt hại về sức khỏe và tài sản./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm