(ANTV) - Ngày 3/12, TAND Cấp cao tại TP HCM tiến hành tuyên án phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB và các đơn vị, tổ chức liên quan giai đoạn 1.
Căn cứ vào phân tích đánh giá có trong hồ sơ vụ án, diễn biến tại tòa, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan tử hình về tội Tham ô tài sản, 20 năm tù tội Đưa hối lộ, 16 năm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành chung là tử hình. Đối với ông Chu Lập Cơ (chồng bà Trương Mỹ Lan), Theo HĐXX, ông Cơ có vai trò giúp sức hạn chế, là người nước ngoài không biết tiếng Việt, và chỉ làm theo lời vợ. Bị cáo là doanh nhân nước ngoài đầu tiên khởi nghiệp tại Việt Nam, có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân; sau phiên sơ thẩm nộp thêm 15 tỷ đồng...
Để thể hiện sự khoan hồng, tòa chấp nhận giảm một phần hình phạt", HĐXX nêu quan điểm giảm án xuống 7 năm tù. Đối với Trương Huệ Vân, Ở phiên phúc thẩm, Vân đã vận động gia đình nộp thêm tiền để khắc phục hậu quả, và số cổ phiếu đang giữ.
Ngoài ra, bị cáo đã cung cấp nhiều thành tích trong tham gia thiện nguyện, nhiều bằng khen, giấy khen..."Bản án sơ thẩm có phần nghiêm khắc", tòa phúc thẩm nêu, và giảm án xuống 13 năm tù đối với Vân. Ông Nguyễn Cao Trí, 54 tuổi, Chủ tịch tập đoàn Capella, được TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; tuyên giảm xuống 6 năm tù.
Bị cáo Dương Tấn Trước, CEO Công ty Tường Việt, được giảm án nhiều nhất (5 năm) - từ 11 năm tù xuống 6 năm tù về tội Tham ô tài sản. Tương tự, nhiều bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên của SCB và Vạn Thịnh Phát được tòa phúc thẩm giảm 1-2 năm tù.
Vĩnh Long: Sử dụng tài liệu giả, lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng
TAND tỉnh Vĩnh Long vừa mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thanh Phương, sn 1999, trú tại khóm Tân Đông A, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
Theo cáo trạng, dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động để đưa người đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài nhưng từ tháng 2/2022, Phương lấy danh nghĩa của Công ty cổ phần phát triển Tập đoàn An Dương (đã được cấp phép hoạt động), tự nhận mình là trưởng phòng đại diện rồi thành lập văn phòng tại tỉnh Đồng Tháp.
Đến tháng 2/2023, Phương đặt mua giấy tờ giả là đơn xin xác nhận có chữ ký của Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp, sau đó sử dụng giấy tờ này để liên hệ UBND xã nhằm giới thiệu, tư vấn cho những người có nhu cầu xuất khẩu lao động ra nước ngoài, mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hoạt động được một thời gian thì cơ quan chức năng phát hiện không bảo đảm điều kiện, buộc ngưng hoạt động nhưng bị cáo Phương vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội.
Đến tháng 7/2023, Phương tiếp tục xưng danh là giám đốc, sau đó mở rộng địa bàn sang tỉnh Vĩnh Long. Kết quả điều tra, bị cáo Phương đã lừa đảo tổng cộng 37 bị hại tại các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Hậu Giang và TP HCM với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Phương 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 1 năm tù tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, tổng hình phạt chung là 9 năm tù.
(ANTV) - Mỗi dịp nghỉ lễ hàng triệu lượt người rời các thành phố lớn. Áp lực giao thông tăng cao nguy cơ tai nạn luôn rình rập. Từ bến xe đến cao tốc, đến những địa điểm du lịch thu hút đông đảo người dân. Những biện pháp gì đã được triển khai để đảm bảo cho những chuyến đi của người dân được an toàn và thuận lợi.
(ANTV) - Lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền mê tín dị đoan, tự xưng có khả năng “cảm xạ” giải quyết vấn đề tâm linh, thông qua tài khoản TikTok “Master Dũng Văn” với hơn 120.000 lượt theo dõi, Nguyễn Văn Dũng (SN 1993, trú tại phường Long Bình, TPHCM) đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.
(ANTV) - Với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, một nhóm đối tượng đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ngãi khởi tố và tạm giữ để điều tra làm rõ.
(ANTV) - Tại Khu đô thị Cityland Park Hills phường Gò Vấp, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức lễ khánh thành Trạm công dân số thứ 5, được triển khai chỉ trong quý 1/2026.
(ANTV) - Ngày 24 và 25/4, Đoàn công tác của Cụm thi đua số 2, Bộ Công an đã có hoạt động sinh hoạt chính trị, tuyên truyền pháp luật và an sinh xã hội đầy ý nghĩa tại tỉnh Tuyên Quang.
(ANTV) - Hình ảnh Đại úy Huỳnh Tuấn Kiệt, Cán bộ Tổ Phòng, chống tội phạm, Công an phường Tân Thới Hiệp, TP.HCM không quản nguy hiểm, xông pha trong lửa khói, bế cháu bé 13 tháng tuổi đến nơi an toàn trong vụ hỏa hoạn lúc rạng sáng 12/4 đã được lan tỏa, gây xúc động mạnh mẽ trong dư luận, xã hội những ngày qua. Ghi nhận hành động dũng cảm này, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an TP.HCM, Công an phường Tân Thới Hiệp để biểu dương, khen ngợi hành động của Đại úy Huỳnh Tuấn Kiệt và cán bộ, chiến sĩ Công an phường đã kịp thời tham gia chữa cháy và cứu người bị nạn.
(ANTV) - Ngày đầu kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, giao thông Hà Nội ghi nhận hai trạng thái trái ngược, trong khi đó từ chiều nay, cửa ngõ phía Đông và phía Tây TPHCM bắt đầu xảy ra ùn tắc giao thông do người dân bắt đầu rời thành phố.
(ANTV) - Giữa đêm mưa xối xả ở một vùng vắng Quảng Trị, tiếng nổ bất ngờ vang lên rồi biến mất trong im lặng. Dấu vết trên cơ thể nạn nhân khiến cơ quan điều tra nghi ngờ hung thủ đã dùng súng quân dụng. Thế nhưng, giữa hiện trường ngổn ngang trong mưa đêm, lại không hề tồn tại bất kỳ dấu vết nào của loại vũ khí này.
(ANTV) - Một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga nhằm vào Ukraine trong đêm ngày 24 rạng sáng ngày 25/4 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. Moscow được cho là đã phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào nhiều khu vực, trong đó thành phố Dnipro là mục tiêu chính.
(ANTV) - Tại An Giang, Công an phường Vĩnh Tế vừa bắt quả tang đối tượng giả làm shipper để vận chuyển thuốc lá lậu.