Thứ Tư, 22/04/2026 11:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Y án tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan

(ANTV) - Ngày 3/12, TAND Cấp cao tại TP HCM tiến hành tuyên án phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB và các đơn vị, tổ chức liên quan giai đoạn 1.

Căn cứ vào phân tích đánh giá có trong hồ sơ vụ án, diễn biến tại tòa, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan tử hình về tội Tham ô tài sản, 20 năm tù tội Đưa hối lộ, 16 năm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành chung là tử hình. Đối với ông Chu Lập Cơ (chồng bà Trương Mỹ Lan), Theo HĐXX, ông Cơ có vai trò giúp sức hạn chế, là người nước ngoài không biết tiếng Việt, và chỉ làm theo lời vợ. Bị cáo là doanh nhân nước ngoài đầu tiên khởi nghiệp tại Việt Nam, có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân; sau phiên sơ thẩm nộp thêm 15 tỷ đồng...

Để thể hiện sự khoan hồng, tòa chấp nhận giảm một phần hình phạt", HĐXX nêu quan điểm giảm án xuống 7 năm tù. Đối với Trương Huệ Vân, Ở phiên phúc thẩm, Vân đã vận động gia đình nộp thêm tiền để khắc phục hậu quả, và số cổ phiếu đang giữ.

Ngoài ra, bị cáo đã cung cấp nhiều thành tích trong tham gia thiện nguyện, nhiều bằng khen, giấy khen..."Bản án sơ thẩm có phần nghiêm khắc", tòa phúc thẩm nêu, và giảm án xuống 13 năm tù đối với Vân. Ông Nguyễn Cao Trí, 54 tuổi, Chủ tịch tập đoàn Capella, được TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; tuyên giảm xuống 6 năm tù.

Bị cáo Dương Tấn Trước, CEO Công ty Tường Việt, được giảm án nhiều nhất (5 năm) - từ 11 năm tù xuống 6 năm tù về tội Tham ô tài sản. Tương tự, nhiều bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên của SCB và Vạn Thịnh Phát được tòa phúc thẩm giảm 1-2 năm tù.

Vĩnh Long: Sử dụng tài liệu giả, lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

TAND tỉnh Vĩnh Long vừa mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thanh Phương, sn 1999, trú tại khóm Tân Đông A, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động để đưa người đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài nhưng từ tháng 2/2022, Phương lấy danh nghĩa của Công ty cổ phần phát triển Tập đoàn An Dương (đã được cấp phép hoạt động), tự nhận mình là trưởng phòng đại diện rồi thành lập văn phòng tại tỉnh Đồng Tháp.

Đến tháng 2/2023, Phương đặt mua giấy tờ giả là đơn xin xác nhận có chữ ký của Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp, sau đó sử dụng giấy tờ này để liên hệ UBND xã nhằm giới thiệu, tư vấn cho những người có nhu cầu xuất khẩu lao động ra nước ngoài, mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hoạt động được một thời gian thì cơ quan chức năng phát hiện không bảo đảm điều kiện, buộc ngưng hoạt động nhưng bị cáo Phương vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội.

Đến tháng 7/2023, Phương tiếp tục xưng danh là giám đốc, sau đó mở rộng địa bàn sang tỉnh Vĩnh Long. Kết quả điều tra, bị cáo Phương đã lừa đảo tổng cộng 37 bị hại tại các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Hậu Giang và TP HCM với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Phương 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 1 năm tù tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, tổng hình phạt chung là 9 năm tù.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ bình yên từ cơ sở

Giữ bình yên từ cơ sở

Xã hội 22/04/2026

(ANTV) - Trước thời điểm diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa tội phạm, tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Sự vào cuộc từ sớm, từ cơ sở đang góp phần quan trọng giữ vững an ninh, trật tự trong mùa lễ hội.

Sống bên bãi rác – Cuộc khủng hoảng âm thầm đe dọa sức khỏe người Palestine

Sống bên bãi rác – Cuộc khủng hoảng âm thầm đe dọa sức khỏe người Palestine

Thế giới 22/04/2026

(ANTV) - Hơn hai triệu người tại Dải Gaza đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng nghiêm trọng khi phải sống giữa những bãi rác khổng lồ, và trong điều kiện thiếu thốn trầm trọng các nhu yếu phẩm thiết yếu. Cuộc sống tại đây đã khiến người Palestine tuyệt vọng khi sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề.

EU mở rộng trừng phạt đối với Iran liên quan đến eo biển Hormuz

EU mở rộng trừng phạt đối với Iran liên quan đến eo biển Hormuz

Thế giới 22/04/2026

(ANTV) - Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas cho biết các bộ trưởng ngoại giao của khối ngày 21/4 đã nhất trí về việc mở rộng các biện pháp trừng phạt của EU đối với Iran để ngăn chặn mọi hành vi vi phạm quyền tự do hàng hải tại eo biển Hormuz.

Mỹ gia hạn ngừng bắn với Iran

Mỹ gia hạn ngừng bắn với Iran

Thế giới 22/04/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran nhằm tạo thêm thời gian cho Tehran xây dựng đề xuất chấm dứt xung đột một cách lâu dài. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nội bộ Iran có dấu hiệu chia rẽ và theo đề nghị từ phía Pakistan.

Xem thêm