Thứ Sáu, 13/03/2026 00:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ phóng thành công tàu Chandrayaan-3 với tham vọng hạ cánh Mặt trăng

(ANTV) - Ấn Độ đã trở thành nước thứ tư tiến hành hạ cánh có kiểm soát lên Mặt trăng sau khi phóng thành công tàu Chandrayaan-3. Chandrayaan có nghĩa là "phương tiện Mặt trăng" trong tiếng Phạn, được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan ở Ấn Độ vào 14h30 ngày 14/7 (giờ địa phương). Đây là nỗ lực đổ bộ lên Mặt trăng lần thứ hai của Ấn Độ sau khi sứ mệnh Chandrayaan-2 thất bại năm 2019.

Tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của nước này - Chandrayaan-1 đã được phóng lên quỹ đạo và sau đó phải hạ cánh khẩn cấp lên bề mặt của Mặt trăng vào 2008. Được Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) phát triển, Chandrayaan-3 bao gồm 1 phương tiện hạ cánh, 1 module đẩy và 1 xe tự hành. Mục tiêu của nó là hạ cánh an toàn lên bề mặt Mặt trăng, thu thập dữ liệu và tiến hành các thí nghiệm khoa học để hiểu hơn về thành phần cầu tạo của Mặt trăng.

Ông Jitendra Singn,Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ nói: "Đây là một khoảnh khắc vinh quang cho tất cả chúng ta, vinh quang cho Ấn Độ và tôi nghĩ rằng khoảnh khắc định mệnh này sẽ trở thành một phần của lịch sử. Tôi phải cảm ơn ISRO vì đã khiến đất nước chúng ta tự hào."

Chỉ có 3 quốc gia từng thực hiện thành công nhiệm vụ hạ cánh mềm (soft-landing) tàu vũ trụ trên bề mặt Mặt trăng gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Các kỹ sư Ấn Độ đã làm việc trong nhiều năm cho việc phóng tàu vũ trụ Chandrayaan-3 lần này. Họ đặc mục tiêu hạ cánh Chandrayaan-3 gần khu vực Cực Nam chưa được thám hiểm của Mặt trăng.

Ông S. Somanath – Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) nói:“Trước tháng 8, chúng tôi sẽ có bốn cuộc diễn tập trên trái đất. Sau đó, chúng tôi sẽ triển khai hoạt động thám hiểm và chụp hình trên Mặt trăng”.

Tàu vũ trụ Chandrayaan-1 của Ấn Độ từng phát hiện ra các phân tử nước trên bề mặt Mặt trăng. 11 năm sau, Chandrayaan-2 được phóng thành công lên quỹ đạo Mặt trăng nhưng tàu tự hành của no đã lao xuống bề mặt Mặt trăng.

Ấn Độ đã chi 75 triệu USD cho sứ mệnh Chandrayaan-3. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết tên lửa này sẽ vượt qua quãng đường hơn 300.000km và đến Mặt Trăng trong "những tuần tới".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Pháp luật 12/03/2026

(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".

Xem thêm