(ANTV) - Ấn Độ đã trở thành nước thứ tư tiến hành hạ cánh có kiểm soát lên Mặt trăng sau khi phóng thành công tàu Chandrayaan-3. Chandrayaan có nghĩa là "phương tiện Mặt trăng" trong tiếng Phạn, được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan ở Ấn Độ vào 14h30 ngày 14/7 (giờ địa phương). Đây là nỗ lực đổ bộ lên Mặt trăng lần thứ hai của Ấn Độ sau khi sứ mệnh Chandrayaan-2 thất bại năm 2019.
Tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của nước này - Chandrayaan-1 đã được phóng lên quỹ đạo và sau đó phải hạ cánh khẩn cấp lên bề mặt của Mặt trăng vào 2008. Được Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) phát triển, Chandrayaan-3 bao gồm 1 phương tiện hạ cánh, 1 module đẩy và 1 xe tự hành. Mục tiêu của nó là hạ cánh an toàn lên bề mặt Mặt trăng, thu thập dữ liệu và tiến hành các thí nghiệm khoa học để hiểu hơn về thành phần cầu tạo của Mặt trăng.
Ông Jitendra Singn,Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ nói: "Đây là một khoảnh khắc vinh quang cho tất cả chúng ta, vinh quang cho Ấn Độ và tôi nghĩ rằng khoảnh khắc định mệnh này sẽ trở thành một phần của lịch sử. Tôi phải cảm ơn ISRO vì đã khiến đất nước chúng ta tự hào."
Chỉ có 3 quốc gia từng thực hiện thành công nhiệm vụ hạ cánh mềm (soft-landing) tàu vũ trụ trên bề mặt Mặt trăng gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc.
Các kỹ sư Ấn Độ đã làm việc trong nhiều năm cho việc phóng tàu vũ trụ Chandrayaan-3 lần này. Họ đặc mục tiêu hạ cánh Chandrayaan-3 gần khu vực Cực Nam chưa được thám hiểm của Mặt trăng.
Ông S. Somanath – Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) nói:“Trước tháng 8, chúng tôi sẽ có bốn cuộc diễn tập trên trái đất. Sau đó, chúng tôi sẽ triển khai hoạt động thám hiểm và chụp hình trên Mặt trăng”.
Tàu vũ trụ Chandrayaan-1 của Ấn Độ từng phát hiện ra các phân tử nước trên bề mặt Mặt trăng. 11 năm sau, Chandrayaan-2 được phóng thành công lên quỹ đạo Mặt trăng nhưng tàu tự hành của no đã lao xuống bề mặt Mặt trăng.
Ấn Độ đã chi 75 triệu USD cho sứ mệnh Chandrayaan-3. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết tên lửa này sẽ vượt qua quãng đường hơn 300.000km và đến Mặt Trăng trong "những tuần tới".
(ANTV) - Vừa ra tù hơn 1 tháng vì tội trộm cắp tài sản, Nguyễn Công Hợp liên tiếp trộm xe mô tô của người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Mâu thuẫn khi va chạm giao thông, 2 đối tượng là Đỗ Trọng Tuyến và Lưu Đức Khanh đã đuổi đánh nạn nhân dã man. Kết quả giám định tỷ lệ thương tích sơ bộ của nạn nhân là 13%.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn được xem là ‘mùa vàng’ của mua sắm trực tuyến, khi hàng loạt chương trình giảm giá, ưu đãi được tung ra để thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng chính lúc này, các chiêu trò lừa đảo lại bùng phát mạnh mẽ với mức độ tinh vi ngày càng cao.
(ANTV) - Những ngày gần đây, Hà Nội liên tục ghi nhận mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khi chỉ số AQI duy trì ở mức cao suốt từ sáng tới tối. Trong điều kiện thời tiết hanh khô, lớp bụi mịn dày đặc bao phủ đang tác động trực tiếp tới sinh hoạt của người dân.
(ANTV) - Chúng ta đang ở tháng cuối cùng của năm 2025, để đón năm mới với bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp nhiều địa phương bắt đầu hoạt động chỉnh trang đường phố, trong đó có việc cải tạo vỉa hè, lòng đường. Hoạt động này không chỉ diễn ra tại các đô thị lớn, mà các tuyến đường giao thông nông thôn, đường dân sinh cũng đang được đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp.
(ANTV) - Những bức bích họa tại thành phố Pompeii của Italia vào thời La Mã cổ đại bị vỡ và vùi lấp suốt nhiều thế kỷ đang được phục dựng nhờ một hệ thống robot. Công nghệ này hỗ trợ các nhà khảo cổ học trong nhiệm vụ được xem là khó khăn và tốn nhiều công sức là ghép các mảnh vỡ bức họa lại với nhau.
(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM ban hành cáo trạng truy tố Đinh Thị Thanh Tuyền (cựu tiếp viên hàng không, ngụ TP.HCM), Zhang Lei (quốc tịch Trung Quốc), Trần Thị Thúy Liễu (quản lý nhà hàng), Nguyễn Hữu Chí (quản lý nhà hàng) cùng 3 bị can đồng phạm về tội môi giới mại dâm.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới vẫn giữ nguyên cường độ, di chuyển chậm, hướng về vùng biển tỉnh Đắk Lắk - Khánh Hòa.
(ANTV) - Ở bản người Mông ở Mỹ Á, xã Thu Cúc, tỉnh Phú Thọ, bình yên không chỉ đến từ núi rừng, mà còn được vun đắp từ tinh thần đoàn kết của cộng đồng dân bản. Trong đó, mô hình “Bản Mông bình yên” được xem là sợi dây gắn kết bà con đồng bào dân tộc. Để mô hình hoạt động hiệu quả, những người như anh Sùng A Lử, Tổ phó tổ ANTT khu Mỹ Á vẫn đang ngày đêm miệt mài vun đắp sự bình yên cho bản làng.
(ANTV) - Những năm qua, cơ quan chức năng nhiều lần khuyến cáo người dân thực hiện việc đứng tên chính chủ phương tiện, nhằm tuân thủ các quy định pháp luật. Với số lượng phương tiện lớn, Công an TPHCM đã triển khai cao điểm tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký xe.