(ANTV) - Thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel có hiệu lực từ ngày 19/1 và đến nay vẫn được các bên tuân thủ thực hiện. Tuy nhiên, triển vọng về tiến trình đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận này đang đứng trước nhiều thách thức khi Mỹ muốn di dời toàn bộ người dân Palestine khỏi dải Gaza; trong khi đó, Israel tuyên bố vẫn sẽ loại bỏ hoàn toàn nhóm vũ trang Hamas.
Nhiều người dân Israel đã tỏ rõ sự đau lòng khi nhìn thấy hình ảnh của 3 con tin này gầy gò, yếu ớt được thả từ tay Hamas. Trong khi đó vào hôm 8/2, từ Mỹ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã bày tỏ sự tức giận và khẳng định quyết tâm sẽ loại bỏ hoàn toàn nhóm vũ trang của Palestine.
Thủ tướng Israel Ben Jamnin Netanyahu nói: “Chúng ta đã thấy lại những tay súng Hamas. Đây chính là những kẻ đã tàn sát công dân của chúng ta và ngược đãi con tin của chúng ta. Tôi muốn nói rằng, hãy để máu của chúng đổ lên đầu chúng. Chúng ta sẽ làm mọi cách để tất cả các con tin của chúng ta được thả. Chúng ta sẽ đảm bảo an toàn cho họ. Đây là chỉ thị mà tôi đã đưa ra cho phái đoàn đàm phán, để nói với những người hòa giải điều này. Nhưng ngoài điều đó ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hoàn toàn đồng ý với tôi rằng, Hamas sẽ không còn ở Gaza. Chúng ta sẽ loại bỏ Hamas và chúng ta sẽ đưa các con tin về nhà”.
Tuyên bố của Thủ tướng Israel được đưa ra trong bối cảnh các bên đang chuẩn bị bước vào vòng đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn Gaza tại Qatar, sau khi Israel và Hamas hoàn tất đợt trao trả con tin và tù nhân lần thứ 5. Giai đoạn 2 dự kiến tập trung trao trả nốt các con tin/tù nhân còn lại và tìm ra giải pháp chấm dứt xung đột ở Gaza về lâu dài.
Tuy nhiên, tiến trình đàm phán được đánh giá sẽ gặp nhiều khó khăn khi Israel vẫn duy trì quan điểm muốn loại bỏ Hamas. Thêm vào đó, các tuyên bố gần đây của Nhà lãnh đạo Mỹ về việc di dời toàn bộ người dân Gaza sang các nước Arab láng giềng, sau đó Mỹ sẽ tiếp quản Gaza, có thể khiến các cuộc đàm phán trở nên bế tắc hơn.
Trong khi đó, Hamas đưa ra cảnh báo, thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do sự trì hoãn và thiếu cam kết của Israel trong quá trình thực hiện giai đoạn đầu tiên. Hamas khẳng định, quay trở lại xung đột không phải là mong muốn của Hamas.
Hôm 8/2, Israel đã phóng thích 183 tù nhân Palestine trong lần trao đổi tù nhân thứ 5 thuộc giai đoạn đầu của thỏa thuận ngừng bắn. Đổi lại, Hamas trả tự do cho 3 con tin người Israel.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.