(ANTV) - Thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel có hiệu lực từ ngày 19/1 và đến nay vẫn được các bên tuân thủ thực hiện. Tuy nhiên, triển vọng về tiến trình đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận này đang đứng trước nhiều thách thức khi Mỹ muốn di dời toàn bộ người dân Palestine khỏi dải Gaza; trong khi đó, Israel tuyên bố vẫn sẽ loại bỏ hoàn toàn nhóm vũ trang Hamas.
Nhiều người dân Israel đã tỏ rõ sự đau lòng khi nhìn thấy hình ảnh của 3 con tin này gầy gò, yếu ớt được thả từ tay Hamas. Trong khi đó vào hôm 8/2, từ Mỹ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã bày tỏ sự tức giận và khẳng định quyết tâm sẽ loại bỏ hoàn toàn nhóm vũ trang của Palestine.
Thủ tướng Israel Ben Jamnin Netanyahu nói: “Chúng ta đã thấy lại những tay súng Hamas. Đây chính là những kẻ đã tàn sát công dân của chúng ta và ngược đãi con tin của chúng ta. Tôi muốn nói rằng, hãy để máu của chúng đổ lên đầu chúng. Chúng ta sẽ làm mọi cách để tất cả các con tin của chúng ta được thả. Chúng ta sẽ đảm bảo an toàn cho họ. Đây là chỉ thị mà tôi đã đưa ra cho phái đoàn đàm phán, để nói với những người hòa giải điều này. Nhưng ngoài điều đó ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hoàn toàn đồng ý với tôi rằng, Hamas sẽ không còn ở Gaza. Chúng ta sẽ loại bỏ Hamas và chúng ta sẽ đưa các con tin về nhà”.
Tuyên bố của Thủ tướng Israel được đưa ra trong bối cảnh các bên đang chuẩn bị bước vào vòng đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn Gaza tại Qatar, sau khi Israel và Hamas hoàn tất đợt trao trả con tin và tù nhân lần thứ 5. Giai đoạn 2 dự kiến tập trung trao trả nốt các con tin/tù nhân còn lại và tìm ra giải pháp chấm dứt xung đột ở Gaza về lâu dài.
Tuy nhiên, tiến trình đàm phán được đánh giá sẽ gặp nhiều khó khăn khi Israel vẫn duy trì quan điểm muốn loại bỏ Hamas. Thêm vào đó, các tuyên bố gần đây của Nhà lãnh đạo Mỹ về việc di dời toàn bộ người dân Gaza sang các nước Arab láng giềng, sau đó Mỹ sẽ tiếp quản Gaza, có thể khiến các cuộc đàm phán trở nên bế tắc hơn.
Trong khi đó, Hamas đưa ra cảnh báo, thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do sự trì hoãn và thiếu cam kết của Israel trong quá trình thực hiện giai đoạn đầu tiên. Hamas khẳng định, quay trở lại xung đột không phải là mong muốn của Hamas.
Hôm 8/2, Israel đã phóng thích 183 tù nhân Palestine trong lần trao đổi tù nhân thứ 5 thuộc giai đoạn đầu của thỏa thuận ngừng bắn. Đổi lại, Hamas trả tự do cho 3 con tin người Israel.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.