Thứ Năm, 18/12/2025 19:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU thu hẹp kế hoạch viện trợ vũ khí cho Ukraine

(ANTV) - Ngày 19/3, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas tuyên bố bà đã thu hẹp kế hoạch cung cấp cho Ukraine số vũ khí trị giá tới 40 tỷ euro (43,6 tỷ USD), để tập trung vào việc cung cấp 2 triệu quả đạn pháo.

Bà Kallas nhấn mạnh rằng đây là kế hoạch dài hạn mà các nước hiện chưa sẵn sàng chấp thuận. Thay vào đó, EU hiện nỗ lực để các nước thành viên đồng ý đáp ứng yêu cầu của Ukraine về việc sớm cung cấp 2 triệu quả đạn pháo trị giá 5 tỷ euro. Đại diện EU bày tỏ tin tưởng rằng liên minh này có thể đáp ứng được yêu cầu đó.

Bà Kallas đưa ra phát biểu trên trước khi EU công bố các đề xuất về tăng cường phòng thủ trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp. Một phần quan trọng của kế hoạch cũng liên quan đến việc tăng cường hỗ trợ Ukraine trong ngắn hạn.

Sáng kiến mới nhất của Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại EU sẽ được các nhà lãnh đạo của khối thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 20/3.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ Thị trưởng Istanbul và khoảng 100 người

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/3 thông báo đã bắt giữ Thị trưởng Istanbul, Ekrem Imamoglu, và khoảng 100 người khác, bao gồm các nhà báo và doanh nhân, trong một cuộc điều tra tham nhũng.

Thị trưởng Imamoglu, 54 tuổi, đang đối mặt với 2 cuộc điều tra riêng rẽ về các cáo buộc đứng đầu tổ chức tội phạm, hối lộ và thông thầu.

Theo thông báo của Văn phòng Công tố Istanbul, Thị trưởng Imamoglu và khoảng 100 người khác bị tình nghi tham gia các hoạt động tội phạm liên quan đến một số cuộc đấu thầu của thành phố. Ngoài ra, ông Imamoglu và 6 người còn bị cáo buộc hỗ trợ đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là một tổ chức khủng bố.

Văn phòng Thống đốc Istanbul ra lệnh cấm mọi cuộc tụ họp và biểu tình trong 4 ngày. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng hạn chế truy cập các mạng xã hội như X, YouTube, Instagram và TikTok.

Thông tin về vụ bắt giữ đã khiến đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 12% giá trị so với USD, xuống mức thấp kỷ lục 42 lira đổi 1 USD./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Quảng Ngãi rà soát dự án "Nuôi em"

Công an Quảng Ngãi rà soát dự án "Nuôi em"

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Ngãi hôm nay thông tin đang triển khai rà soát toàn bộ các tổ chức, cá nhân, dự án thiện nguyện có liên quan đến dự án "Nuôi em" đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tổ công tác đặc biệt tuần tra xuyên đêm

Tổ công tác đặc biệt tuần tra xuyên đêm

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”, các tổ tuần tra đặc biệt của Công an tỉnh Quảng Ngãi hằng đêm có mặt trên hầu khắp các tuyến đường, chủ động tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý các loại tội phạm. Qua đó, kịp thời phòng ngừa, không để hình thành điểm nóng, phức tạp, góp phần giữ vững an ninh trật tự và tạo niềm tin trong nhân dân.

Con đường nhân dân đã chọn là đúng đắn

Con đường nhân dân đã chọn là đúng đắn

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, Việt Nam vừa đứng trước cơ hội lớn, vừa phải đối diện với nhiều thách thức, mà nguy hiểm nhất chính là âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch nhằm phủ nhận chế độ Xã hộ chủ nghĩa, bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam, hướng lái dư luận theo quỹ đạo phương Tây, tư bản chủ nghĩa, hòng làm nhân dân mất lòng tin vào chế độ.

Giáng sinh lan tỏa thông điệp yêu thương, sẻ chia

Giáng sinh lan tỏa thông điệp yêu thương, sẻ chia

Thế giới 18/12/2025

(ANTV) - Giáng sinh với nhiều người là thời khắc của đoàn tụ, của những món quà và ánh đèn rực rỡ. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, Giáng sinh còn mang một ý nghĩa khác, đó là sự sẻ chia, là niềm hy vọng được thắp lên của những đứa trẻ hoàn cảnh rất đặc biệt.

Xem thêm