(ANTV) - Aarhus - thành phố lớn thứ hai của Đan Mạch đang lần đầu tiên thử nghiệm chương trình ký gửi để xử lý rác thải sử dụng một lần như cốc đựng cà phê. Các nhà chức trách ở Aarhus cho biết, nếu thành công, kế hoạch này có thể được mở rộng để áp dụng với các sản phẩm dùng một lần khác như đĩa nhựa, hộp bánh pizza…nhằm giúp môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.
Tại một quán cà phê ở thành phố Aarhus của Đan Mạch, cà phê được bảo quản nhưng những chiếc cốc thì sao? Câu trả lời là các khách hàng có thể trả lại chúng. Các nhà chức trách ở thành phố lớn thứ hai của Đan Mạch này đang thử nghiệm một chương trình ký gửi mới, nơi khách hàng có thể uống cà phê khi đang di chuyển mà chiếc cốc mang đi không trở thành rác thải chỉ vài phút sau đó.
Aarhus, nơi có khoảng 330.000 người, được cho là thành phố đầu tiên trên thế giới thiết lập hệ thống máy ký gửi cốc mang đi. Khoảng 25 máy tự động này đã được đặt rải rác khắp trung tâm thành phố. Nó đang được xây dựng dựa trên kế hoạch hoàn trả tiền đặt cọc thành công trên toàn quốc đối với lon và chai có hiệu lực từ năm 2002.
Mỗi cốc có khoản đặt cọc là 5 kroner Đan Mạch (khoảng 73 xu Mỹ), số tiền này sẽ tự động được hoàn lại vào thẻ của một người sau khi họ trả lại cốc của mình cho một trong các máy ký gửi.
Giới chức thành phố cho biết mục đích của biện pháp trên là để giải quyết tình trạng rác thải dùng một lần bị chất đống trên đường phố. Hiện tại, chương trình được thử nghiệm trong ba năm, nhưng nếu thành công, nó có thể được mở rộng để áp dụng sang đĩa, hộp bánh pizza và hơn thế nữa.
Chương trình này mang tính tự nguyện đối với các quán bar và quán cà phê của thành phố, hơn 40 điểm đã đăng ký, bao gồm cả doanh nghiệp cà phê La Cabra, cũng có đại lý ở Mỹ, Thái Lan và Oman.
Sau khi được trả lại, những chiếc cốc sẽ được thu gom và vận chuyển đến cơ sở vệ sinh do công ty tái chế TOMRA điều hành. Cốc được làm sạch và kiểm tra xem có hư hỏng gì không. Việc mở rộng quy mô dự án ký gửi rác thải là điều cần thiết để chương trình thành công.
Dự án này đến nay đã giúp khoảng 40.000 chiếc cốc có thể được tái sản xuất. Các cư dân tại thành phố Aarhus, Đan Mạch cho biết hoạt động này cần được phát huy và mọi người nên làm quen với việc ký gửi rác thải hoặc vứt rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường thành phố.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công chuyên án “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và "tàng trữ, mua bán các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ" quy mô lớn, liên quan đến nhiều đối tượng trong cả nước.
(ANTV) - Công an thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đang làm rõ vụ việc người đàn ông chở bé gái 13 tuổi trên địa bàn bị người dân bắt giữ và cho rằng người đàn ông này có hành vi bắt cóc trẻ em.
(ANTV) - Sáng 11/4, tại khu vực ngã tư Long Sơn (phường Tân Hải, TP. Phú Mỹ, tỉnh BR-VT) đã xảy ra một vụ án mạng. Nạn nhân là nữ 48 tuổi, công nhân một công ty tại TP. Phú Mỹ, đang trên đường đến chỗ làm.
(ANTV) - Tiếp nhận nhiệm vụ cấp đổi giấy phép lái xe từ ngày 01/03/2025, lực lượng công an các địa phương đã chủ động triển khai các mặt công tác một cách bài bản, khoa học, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ này một cách thông suốt, hiệu quả, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân.
(ANTV) - Theo một thỏa thuận chung với Panama, quân đội Mỹ sẽ có thể triển khai binh sĩ đến các cơ sở quân sự dọc theo kênh đào Panama. Văn bản đã được các quan chức an ninh hàng đầu của hai nước ký kết.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa đấu tranh, triệt xóa nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức chơi game tài, xỉu do đối tượng Bùi Anh Trung, sinh năm 1996 ở xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội cầm đầu…
(ANTV) - Với hành vi gây rối trật tự công cộng, 2 bị can là nhân viên nhà xe Anh Phát (chạy tuyến Gia Lai - Ninh Thuận, Bình Thuận có văn phòng đặt tại tổ 6, phường Trà Bá, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã bắt tạm giam để điều tra làm rõ.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động (K02) vừa tổ chức giải Pickleball năm 2025 trong toàn lực lượng Cảnh sát Cơ động. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm thúc đẩy tinh thần thể dục thể thao, nâng cao sức khoẻ của tất cả các cán bộ chiến sĩ trong đơn vị.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ký một sắc lệnh hành pháp để xem xét lại các quy tắc quản lý hoạt động xuất khẩu thiết bị quân sự, với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công ty quốc phòng của nước này bán sản phẩm ra nước ngoài.
(ANTV) - Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra ngày 11/4 đã công bố một chiến lược toàn diện để phục hồi ngành du lịch xứ sở Chùa Vàng, với trọng tâm mới là thu hút nhóm du khách chi tiêu cao với thời gian lưu trú lâu hơn, tập trung vào các thị trường ngách như du lịch y tế.