(ANTV) - Mới đây, rất nhiều người đã tập trung tại thủ đô Mexico City của Mexico để tham gia lễ hội xây tháp người. Đây là sự kiện truyền thống của cộng đồng người Catalan ở Mexico trong hơn 200 năm qua.
Tháp người được xây bằng hình thức những người có sức vóc cường tráng hơn đứng thành vòng ở phía dưới tạo thành chân tháp, và những người nhỏ hơn đứng phía trên, lần lượt xếp thành hình như một ngọn tháp.
Theo ban tổ chức, hình ảnh mọi người đan tay, nâng đỡ nhau thể hiện tinh thần đoàn kết và tháp người thể hiện sự bất khuất, dũng cảm và sự phát triển mạnh mẽ của dân tộc, của cộng đồng người Catalan. Trong lễ hội năm nay, có tổng cộng 6 tháp người đã được hoàn thành tại thủ đô Mexico City.
Sự kiện xây tháp người cũng diễn ra thường niên ở một số cộng đồng người Catalan khác trên thế giới, đặc biệt có quy mô lớn tại Tây Ban Nha.
Học lái tàu trên mô hình tàu thủy cỡ lớn
Để điều khiển những chiếc tàu chở container hoặc du thuyền cỡ lớn một cách an toàn, người lái phải trải qua nhiều khóa học và thực hành quan trọng. Tại Ba Lan, trong những năm qua, một trung tâm dạy lái tàu đã đào tạo ra nhiều người lái tàu đạt tiêu chuẩn. Điều đặc biệt là nơi đây có những chiếc tàu mô hình để các học viên rèn luyện kỹ năng điều khiển.
Tại Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Điều khiển Tàu thủy ở thành phố Ilawa, miền Bắc Ba Lan, những chiếc tàu mô hình đều có kích thước bằng 1/24 so với kích thước thật của tàu chở container, tàu chở dầu, sà lan cỡ lớn. Trung tâm cũng đã thiết lập các chướng ngại vật để mô phỏng các tuyến đường thủy trong thực tế.
Các học viên có thể thực hành kỹ năng điều khiển tàu trên những chiếc tàu mô hình này. Do có kích thước nhỏ so với nguyên mẫu, nên các tàu thuyền tại đây sẽ không gây ra vấn đề lớn khi va chạm.
Việc điều khiển tàu mô hình mang đến những trải nghiệm thực tế hơn so với thực hành trên máy tính, giúp các học viên lái tàu có khả năng ứng phó kịp thời và chính xác với các tình huống trong thực tế.
Chiều 3/12, đúng ngày kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì cuộc làm việc về chủ trương, chính sách đối với người khuyết tật tại Việt Nam trong thời gian tới.
(ANTV) - Ghi nhận gần đây của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, tình trạng đưa tin sai lệch, quảng cáo không đúng sự thật, thu các khoản phí không đúng bản chất giao dịch hay tạo lập những “ưu tiên” không được pháp luật quy định vẫn diễn ra ở cả phân khúc nhà ở thương mại lẫn nhà ở xã hội.
(ANTV) - Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, Hà Nội trải qua một trong những đợt ô nhiễm không khí nặng nhất trong nhiều năm. Đợt này bắt đầu từ ngày 28/11 và kéo dài đến khoảng ngày 5/12, với điểm đỉnh vào sáng ngày 02/12 khi chỉ số chất lượng không khí (AQI) trung bình toàn thành phố lên tới khoảng 283 – mức “rất xấu”, tiệm cận “nguy hại”. Vì vậy, trẻ nhỏ, người già, người có bệnh nền phải đặc biệt thận trọng vì nguy cơ nhập viện bởi bệnh hen, viêm phổi, đột quỵ, nhồi máu cơ tim...
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối ngày 3/12, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 15 đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên đất liền ven biển các tỉnh Đắk Lắk-Khánh Hòa.
(ANTV) - Thư khen là mô hình tuyên truyền đặc biệt, sáng tạo và riêng có của Công an TP Đà Nẵng nhằm kịp thời ghi nhận những công dân tự giác chấp hành pháp luật, tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Từ khi mô hình này đi vào hoạt động đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân, góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.
(ANTV) - Nền tảng chia sẻ video YouTube của Google hôm nay đã gửi một bản cập nhật tới hàng triệu người dùng và nhà sáng tạo nội dung tại Australia, thông báo rằng họ sẽ tuân thủ lệnh cấm mạng xã hội dành cho thanh thiếu niên đầu tiên trên thế giới bằng cách khóa tài khoản của người dùng dưới 16 tuổi trong vài ngày tới.
(ANTV) - Điện Kremlin ngày 3/12 cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã chấp nhận một số đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột Ukraine, song bác bỏ một số đề xuất khác.
(ANTV) - Ngày 4/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi ở của Đoàn Thị Mùi (SN 1991, trú tại xã Phát Diệm) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội cho biết, đang điều tra vụ tai nạn giao thông xảy ra tại phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy khiến 1 người tử vong.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bản tuyên bố.