(ANTV) - Ngày 7/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông sẽ không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực quân sự để giành quyền kiểm soát Kênh đào Panama và đảo Greenland. Ông tuyên bố quyền kiểm soát đối với cả hai khu vực này là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh ông Donald Trump đang tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự của mình, khoảng 2 tuần trước khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới ở Washington.
Khi được hỏi tại một cuộc họp báo ở Palm Beach, Florida về khả năng ông không sử dụng biện pháp quân sự hoặc kinh tế" để giành kiểm soát Greenland và kênh Panama, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố, ông sẽ dùng các biện pháp quyết liệt để mua đảo Greenland từ Đan Mạch và giành lại quyền kiểm soát kênh đào Panama từ Panama vì cho rằng chúng có vai trò rất quan trọng với an ninh kinh tế của Mỹ.
Ông DONALD TRUMP - Tổng thống đắc cử Mỹ phát biểu: "Tôi không thể đảm bảo với ông về bất kỳ điều nào trong hai vấn đề đó, nhưng tôi có thể nói điều này, nước Mỹ cần kiểm soát hai vùng lãnh thổ này để đảm bảo an ninh kinh tế. Kênh đào Panama rất quan trọng đối với đất nước chúng ta. Có thể bạn sẽ phải làm điều gì đó. Chúng ta cần Greenland vì mục đích an ninh quốc gia. Nếu Đan Mạch từ chối lời đề nghị mua đảo Greenland, tôi có thể cân nhắc áp thuế với quốc gia này ở mức độ rất cao”.
Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ cũng nhiều lần bày tỏ mong muốn là mua lại vùng lãnh thổ Greenland này tại Bắc Cực. Đây là một khu vực được đánh giá có tầm quan trọng chiến lược đối với cả Mỹ, Trung Quốc, Nga và nhiều nước khác.
Cùng ngày, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã nhấn mạnh Mỹ là "đồng minh quan trọng nhất và thân cận nhất" và không tin Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự hoặc kinh tế để đảm bảo quyền kiểm soát Greenland. Tuy nhiên, Đan Mạch cũng khẳng định Greenland không phải để bán.
Trong khi đó về phía Panama, đại diện nước này chưa đưa ra bình luận liên quan đến phát biểu của ông Trump. Tuy nhiên trong những phát biểu trước đó, Tổng thống Panama Jose Raul Mulino khẳng định kênh đào Panama và các khu vực xung quanh đều thuộc về Panama và điều này không thể thương lượng.
Bên cạnh đó, ông Trump cũng bày tỏ ý định đổi tên Vịnh Mexico thành Vịnh Mỹ và nhiều lần nhắc lại cam kết sẽ áp đặt thuế mới với Mexico và Canada.
Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật đầu tiên của quốc hội khóa mới
Ngày 7/1, Hạ viện Mỹ với đảng Cộng hòa chiếm đa số đã bỏ phiếu thông qua dự luật nhắm vào những người nhập cư không có giấy tờ bị buộc tội phi bạo lực để trục xuất đầu tiên của Quốc hội khóa 119. Đây được xem là động thái đầu tiên trong một nỗ lực quy mô lớn nhằm vào người nhập cư trái phép cư trú bất hợp pháp tại Mỹ.
Với tên gọi Laken Riley, dự luật đã được Hạ viện Mỹ thông qua với sự ủng hộ của toàn bộ các nghị sỹ Cộng hòa cùng 48 nghị sỹ Dân chủ. Dự luật được đặt tên theo một sinh viên bị sát hại bởi một người nhập cư trái phép khi đang tập thể dục trong trường Đại học Georgia.
Dự luật cho phép các tiểu bang được kiện bộ Tư pháp trong trường hợp người dân địa phương bị những người nhập cư bất hợp pháp làm phương hại. Dự luật cũng cho phép bắt giữ những người nhập cư và những người được phép tị nạn ở Mỹ nhưng bị cáo buộc phạm một số tội như cướp, ăn trộm và trộm đồ trong cửa hàng. Dự luật đã được chuyển sang Thượng viện cân nhắc và bỏ phiếu. Dự kiến, dự luật này sẽ được Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua vào ngày 10/1 tới.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.
(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.
(ANTV) - Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình đang củng cố hồ sơ xử lý một giám đốc công ty chỉ đạo nhân viên 'hô biến' gạo thường thành gạo đặc sản để bán kiếm lời.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6 do Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề "ASEAN thích ứng: Từ kết nối hạ tầng đến kết nối trí tuệ".
(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.
(ANTV) - Chỉ sau ít ngày gây án, đối tượng cướp 2 chiếc iPhone tại một cửa hàng ở xã Văn Hiến (Nghệ An) bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh.