Thứ Sáu, 30/05/2025 11:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực giành lại quyền kiểm soát kênh đào Panama

(ANTV) - Ngày 7/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông sẽ không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực quân sự để giành quyền kiểm soát Kênh đào Panama và đảo Greenland. Ông tuyên bố quyền kiểm soát đối với cả hai khu vực này là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh ông Donald Trump đang tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự của mình, khoảng 2 tuần trước khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới ở Washington.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo ở Palm Beach, Florida về khả năng ông không sử dụng biện pháp quân sự hoặc kinh tế" để giành kiểm soát Greenland và kênh Panama, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố, ông sẽ dùng các biện pháp quyết liệt để mua đảo Greenland từ Đan Mạch và giành lại quyền kiểm soát kênh đào Panama từ Panama vì cho rằng chúng có vai trò rất quan trọng với an ninh kinh tế của Mỹ.

Ông DONALD TRUMP - Tổng thống đắc cử Mỹ phát biểu: "Tôi không thể đảm bảo với ông về bất kỳ điều nào trong hai vấn đề đó, nhưng tôi có thể nói điều này, nước Mỹ cần kiểm soát hai vùng lãnh thổ này để đảm bảo an ninh kinh tế. Kênh đào Panama rất quan trọng đối với đất nước chúng ta. Có thể bạn sẽ phải làm điều gì đó. Chúng ta cần Greenland vì mục đích an ninh quốc gia. Nếu Đan Mạch từ chối lời đề nghị mua đảo Greenland, tôi có thể cân nhắc áp thuế với quốc gia này ở mức độ rất cao”.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ cũng nhiều lần bày tỏ mong muốn là mua lại vùng lãnh thổ Greenland này tại Bắc Cực. Đây là một khu vực được đánh giá có tầm quan trọng chiến lược đối với cả Mỹ, Trung Quốc, Nga và nhiều nước khác.

Cùng ngày, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã nhấn mạnh Mỹ là "đồng minh quan trọng nhất và thân cận nhất" và không tin Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự hoặc kinh tế để đảm bảo quyền kiểm soát Greenland. Tuy nhiên, Đan Mạch cũng khẳng định Greenland không phải để bán.

Trong khi đó về phía Panama, đại diện nước này chưa đưa ra bình luận liên quan đến phát biểu của ông Trump. Tuy nhiên trong những phát biểu trước đó, Tổng thống Panama Jose Raul Mulino khẳng định kênh đào Panama và các khu vực xung quanh đều thuộc về Panama và điều này không thể thương lượng.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng bày tỏ ý định đổi tên Vịnh Mexico thành Vịnh Mỹ và nhiều lần nhắc lại cam kết sẽ áp đặt thuế mới với Mexico và Canada.

Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật đầu tiên của quốc hội khóa mới

Ngày 7/1, Hạ viện Mỹ với đảng Cộng hòa chiếm đa số đã bỏ phiếu thông qua dự luật nhắm vào những người nhập cư không có giấy tờ bị buộc tội phi bạo lực để trục xuất đầu tiên của Quốc hội khóa 119. Đây được xem là động thái đầu tiên trong một nỗ lực quy mô lớn nhằm vào người nhập cư trái phép cư trú bất hợp pháp tại Mỹ.

Với tên gọi Laken Riley, dự luật đã được Hạ viện Mỹ thông qua với sự ủng hộ của toàn bộ các nghị sỹ Cộng hòa cùng 48 nghị sỹ Dân chủ. Dự luật được đặt tên theo một sinh viên bị sát hại bởi một người nhập cư trái phép khi đang tập thể dục trong trường Đại học Georgia.

Dự luật cho phép các tiểu bang được kiện bộ Tư pháp trong trường hợp người dân địa phương bị những người nhập cư bất hợp pháp làm phương hại. Dự luật cũng cho phép bắt giữ những người nhập cư và những người được phép tị nạn ở Mỹ nhưng bị cáo buộc phạm một số tội như cướp, ăn trộm và trộm đồ trong cửa hàng. Dự luật đã được chuyển sang Thượng viện cân nhắc và bỏ phiếu. Dự kiến, dự luật này sẽ được Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua vào ngày 10/1 tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những cuộc chạy trốn ở bên ngoài biên giới

Những cuộc chạy trốn ở bên ngoài biên giới

Xã hội 30/05/2025

(ANTV) - Vài thập niên gần đây, Thái Lan được xem như như quốc gia trung chuyển đối với người tị nạn ở một số nước châu Á để tìm cơ hội định cư ở nước thứ 3. Mặc dù Chính phủ hoàng gia Thái Lan đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn nhưng làn sóng nhập cư bất hợp pháp này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chất lượng và quy trình sản xuất ra thực phẩm chức năng giả

Chất lượng và quy trình sản xuất ra thực phẩm chức năng giả

Kinh tế 30/05/2025

(ANTV) - Thực phẩm chức năng đúng như tên gọi là "chức năng bổ trợ" nâng cao cho sức khỏe con người. Người dân chọn mua nhiều sản phẩm này với mức giá cao với niềm tin khi sử dụng sẽ cải thiện về sức khỏe. Nhưng không, qua những vụ việc mà cơ quan chức năng thời gian vừa qua liên tiếp phát hiện, bóc gỡ thì có lẽ nhiều người sẽ ám ảnh bởi quy trình chế biến ra nhứng mặt hàng này thì thật sự đáng sợ.

Chủ động ứng phó với diễn biến hình thái thời tiết bất thường

Chủ động ứng phó với diễn biến hình thái thời tiết bất thường

Xã hội 30/05/2025

(ANTV) - Mưa kỷ lục, không khí lạnh dồn dập, ngập lụt giữa mùa khô là những điều dị thường của thời tiết diễn ra trong tháng 5. Theo các chuyên gia, đây là dấu hiệu cảnh báo một năm thiên tai diễn biến phức tạp. Năm 2025, Việt Nam dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Chính thức dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy từ ngày 1/6

Chính thức dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy từ ngày 1/6

Xã hội 30/05/2025

(ANTV) - Chính thức dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy từ ngày 1/6; Hộ kinh doanh có doanh thu 1 tỉ đồng/năm phải sử dụng hóa đơn điện tử; Từ 1/6, hồ sơ đăng ký đất đai tại Hà Nội thực hiện trực tuyến...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.

Tô thắm truyền thống Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Tô thắm truyền thống Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Xã hội 30/05/2025

(ANTV) - Phát huy truyền thống Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, thời gian qua lực lượng Công an cả nước không ngại hy sinh, gian khổ, ngày đêm thầm lặng chiến đấu quyết liệt với các loại tội phạm bảo vệ an ninh Tổ quốc và cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân. Ghi nhận tại Công an tỉnh Hậu Giang.

Israel phê duyệt 22 khu định cư mới tại Bờ Tây

Israel phê duyệt 22 khu định cư mới tại Bờ Tây

Thế giới 30/05/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Tài chính Israel cho biết chính phủ nước này đã thông qua kế hoạch thành lập 22 khu định cư Do Thái mới tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng. Bước đi này diễn ra trong bối cảnh một số nước đồng minh của Israel cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu Israel tiếp tục mở rộng hoạt động định cư tại vùng lãnh thổ này.

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra gói thầu ở Bình Phước sau phản ánh của Tập đoàn Sơn Hải

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra gói thầu ở Bình Phước sau phản ánh của Tập đoàn Sơn Hải

Kinh tế 30/05/2025

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng Gói thầu xây dựng đường cao tốc thuộc Dự án đường bộ cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành (đoạn qua tỉnh Bình Phước). Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Phước làm chủ đầu tư.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 30/5

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 30/5

Điểm tin 30/05/2025

(ANTV) - Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp vừa ban hành công văn về việc định hướng sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập ở địa phương khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Chi tiết nội dung được đăng tải trên Báo CAND.

Đoàn phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại Yên Bái

Đoàn phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại Yên Bái

Xã hội 30/05/2025

(ANTV) - Nhằm đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân trên các hệ thống báo chí trong và ngoài lực lượng CAND, tăng cường tổ chức cho phóng viên báo chí được thâm nhập thực tế tại Công an các đơn vị, địa phương. Ngày 29/5, Cục Truyền thông CAND đã phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái tổ chức chuyến thâm nhập thực tế tại tỉnh Yên Bái.

Xem thêm