Chủ Nhật, 11/01/2026 10:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ vượt kỷ lục thảm họa thiên tai trong năm nay

(ANTV) - Theo dữ liệu mới từ Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ, khả năng trong năm nay Mỹ phải hứng chịu khoảng 23 thiên tai, mỗi thiên tai gây thiệt hại ít nhất 1 tỷ USD, vượt qua kỷ lục năm trước là 22 thảm họa thời tiết.

Dữ liệu của Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho thấy các thảm họa tại Mỹ đã gây thiệt hại lên tới hàng tỷ USD trong năm nay, trong đó thống kê khoảng 253 trường hợp tử vong, thiệt hại 57,6 tỷ USD. Tuy nhiên, thống kê mức thiệt hại về người và tài sản này chưa bao gồm Bão Idalia.

Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ vẫn đang tiếp tục phân tích các sự kiện khác, bao gồm hạn hán ở miền Nam và Trung Tây cũng như cơn bão nhiệt đới Hilary.

Ông Trevor Riggen,Chủ tịch Dịch vụ nhân đạo, Hội chữ thập đỏ Mỹ nói, với tình trạng hiện nay của năm 2023, cứ chín ngày chúng ta lại phải chứng kiến một thảm họa thiệt hại cả tỷ USD. Hầu như hàng tuần chúng ta đều chứng kiến một sự việc lớn ảnh hưởng đến đất nước. Và đó là còn chưa tính đến hàng trăm vấn đề khác đang tác động đến các cộng đồng hàng ngày cũng do biến đổi khí hậu gây ra."

Tổng chi phí chi trả cho thảm họa thiên tai trong năm 2023 chỉ xếp sau năm 2017. Thảm họa thiên tai đã gây thiệt hại kỳ lục nhất ở Mỹ, lên tới 383 tỷ USD, điển hình là mùa cháy rừng tàn khốc ở California và các cơn bão lớn như Harvey, Irma và Maria tấn công nước Mỹ chỉ trong một tháng.

Israel phấn đấu có 30% xe điện vào năm 2030

Số lượng xe ô tô điện tại Israel sẽ tăng từ khoảng 70.000 chiếc hiện nay lên 1,3 triệu chiếc vào năm 2030, tương đương mức tăng từ 2% lên 30% tổng lưu lượng xe. Đây là mục tiêu được Bộ Năng lượng và Hạ tầng Israel đưa ra.

Mục tiêu được xây dựng dựa trên chiến lược tổng thể của chính phủ Israel về giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây hiệu ứng nhà kính và tăng các nguồn nhiên liệu thay thế đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Theo đó, trong tương lai, lĩnh vực giao thông vận tải ở Israel - bao gồm các phương tiện cá nhân, xe tải chở hàng, xe buýt và tàu điện – sẽ sử dụng nguồn điện năng rất lớn và tạo ra đột phá trong ngành điện tại nước này. Các phương tiện giao thông cá nhân chạy bằng điện sẽ tăng lên xấp xỉ 1,3 triệu chiếc vào năm 2030 và đến năm 2050 thì toàn bộ các phương tiện cá nhân sẽ là xe điện.

Hiện tại, lĩnh vực giao thông vận tải chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng nhu cầu điện trong nền kinh tế Israel nhưng sẽ tăng lên khoảng 6% vào năm 2030 và 15% vào năm 2050.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa diễn ra chuỗi hội thảo và trình diễn công nghệ với chủ đề Tech Up – Life Up, nhìn lại bức tranh sản phẩm, nền tảng và thương hiệu tiêu biểu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phục vụ chất lượng cuộc sống người dân. Điểm sáng năm nay là sự góp mặt của nhiều thương hiệu nội địa được vinh danh và giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là dấu mốc lịch sử mở ra kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Với lực lượng Công an nhân dân, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho kỳ Đại hội là mệnh lệnh, là danh dự và nhiệm vụ vinh quang. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, Công an tỉnh Lào Cai đã đồng loạt ra quân, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự nơi địa đầu Tổ quốc.

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 09/01/2026, Đồn Công an Khu công nghiệp Tân Uyên, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, phòng ngừa tội phạm và vi phạm an toàn giao thông cho 300 công nhân làm việc tại nhà máy chi nhánh giáy TaiYang của Công ty TNHH Sơn Công nghiệp Thái Dương, thuộc Khu công nghiệp Nam Tân Uyên.

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Tội phạm xâm phạm sở hữu là những hành vi như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép tài sản của người khác. Đây là loại tội phạm tác động trực tiếp đến tài sản, đời sống và tâm lý của người dân, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là trong bối cảnh tội phạm ngày càng lợi dụng công nghệ cao và không gian mạng để hoạt động. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm xâm phạm sở hữu, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tích trữ hàng hóa, sử dụng điện tại các hộ gia đình tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư gia tăng rõ rệt. Một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại phường Hà Đông, TP. Hà Nội, khiến 3 người tử vong, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự chủ quan trong phòng cháy tại các hộ dân, nhất là đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà cao tầng trong các khu dân cư đông đúc.

 Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Công an phường Lào Cai đồng loạt triển khai các tổ công tác triệt phá thành công 1 đường dây mua bán dưới 16 tuổi có quy mô lớn tại một số tỉnh, thành phố trong nước. trong đó có địa bàn tỉnh Lào Cai.

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, khi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ được tính bằng từng phút, từng giây, một đơn vị máu kịp thời có thể mang đến cơ hội sống cho người bệnh. Từ thực tiễn đó, mô hình “Ngân hàng máu sống” đã được Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phối hợp với Công an xã Chí Đám, tỉnh Phú Thọ xây dựng, nhằm chủ động nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp, tối khẩn cấp. Đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, góp phần hồi sinh những mạch sống đang được níu giữ trong từng ca cấp cứu.

Xem thêm