Thứ Tư, 24/12/2025 15:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ vượt kỷ lục thảm họa thiên tai trong năm nay

(ANTV) - Theo dữ liệu mới từ Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ, khả năng trong năm nay Mỹ phải hứng chịu khoảng 23 thiên tai, mỗi thiên tai gây thiệt hại ít nhất 1 tỷ USD, vượt qua kỷ lục năm trước là 22 thảm họa thời tiết.

Dữ liệu của Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho thấy các thảm họa tại Mỹ đã gây thiệt hại lên tới hàng tỷ USD trong năm nay, trong đó thống kê khoảng 253 trường hợp tử vong, thiệt hại 57,6 tỷ USD. Tuy nhiên, thống kê mức thiệt hại về người và tài sản này chưa bao gồm Bão Idalia.

Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ vẫn đang tiếp tục phân tích các sự kiện khác, bao gồm hạn hán ở miền Nam và Trung Tây cũng như cơn bão nhiệt đới Hilary.

Ông Trevor Riggen,Chủ tịch Dịch vụ nhân đạo, Hội chữ thập đỏ Mỹ nói, với tình trạng hiện nay của năm 2023, cứ chín ngày chúng ta lại phải chứng kiến một thảm họa thiệt hại cả tỷ USD. Hầu như hàng tuần chúng ta đều chứng kiến một sự việc lớn ảnh hưởng đến đất nước. Và đó là còn chưa tính đến hàng trăm vấn đề khác đang tác động đến các cộng đồng hàng ngày cũng do biến đổi khí hậu gây ra."

Tổng chi phí chi trả cho thảm họa thiên tai trong năm 2023 chỉ xếp sau năm 2017. Thảm họa thiên tai đã gây thiệt hại kỳ lục nhất ở Mỹ, lên tới 383 tỷ USD, điển hình là mùa cháy rừng tàn khốc ở California và các cơn bão lớn như Harvey, Irma và Maria tấn công nước Mỹ chỉ trong một tháng.

Israel phấn đấu có 30% xe điện vào năm 2030

Số lượng xe ô tô điện tại Israel sẽ tăng từ khoảng 70.000 chiếc hiện nay lên 1,3 triệu chiếc vào năm 2030, tương đương mức tăng từ 2% lên 30% tổng lưu lượng xe. Đây là mục tiêu được Bộ Năng lượng và Hạ tầng Israel đưa ra.

Mục tiêu được xây dựng dựa trên chiến lược tổng thể của chính phủ Israel về giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây hiệu ứng nhà kính và tăng các nguồn nhiên liệu thay thế đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Theo đó, trong tương lai, lĩnh vực giao thông vận tải ở Israel - bao gồm các phương tiện cá nhân, xe tải chở hàng, xe buýt và tàu điện – sẽ sử dụng nguồn điện năng rất lớn và tạo ra đột phá trong ngành điện tại nước này. Các phương tiện giao thông cá nhân chạy bằng điện sẽ tăng lên xấp xỉ 1,3 triệu chiếc vào năm 2030 và đến năm 2050 thì toàn bộ các phương tiện cá nhân sẽ là xe điện.

Hiện tại, lĩnh vực giao thông vận tải chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng nhu cầu điện trong nền kinh tế Israel nhưng sẽ tăng lên khoảng 6% vào năm 2030 và 15% vào năm 2050.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 24/12/2025

(ANTV) - Triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 9.000 viên ma túy; Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng; Khởi tố 13 đối tượng lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng bằng công nghệ cao; TP.HCM: Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; Thanh Hóa: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai sử dụng formol để bảo quản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Chấm điểm công dân số

Chấm điểm công dân số

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Tại Việt Nam, Bộ Công an mới đây đã đưa ra dự thảo đề xuất chấm điểm công dân số trên nền tảng VNeID, coi đây là một công cụ mang tính khuyến khích, ghi nhận những hành vi tích cực trong quá trình sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

“Bưu điện thiên thần” chuyển phát thư của trẻ em dịp Giáng sinh

“Bưu điện thiên thần” chuyển phát thư của trẻ em dịp Giáng sinh

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Cứ mỗi dịp Giáng sinh, bưu chính Đức lại mở cửa các chi nhánh với tên gọi “bưu điện thiên thần” phục vụ tiếp nhận và chuyển phát thư của trẻ em từ khắp nơi trên thế giới đến thiên thần giáng sinh Christkind, một nhân vật truyền thống trong mùa lễ hội, tương tự như Ông già Noel, người được cho là sẽ đến thăm và tặng quà Noel cho trẻ.

Xem thêm