Chủ Nhật, 02/11/2025 20:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhà hàng lâu đời nhất thế giới kỷ niệm 300 năm thành lập

(ANTV) - Ngay giữa lòng thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, một nhà hàng không chỉ phục vụ các món ăn Tây Ban Nha truyền thống mà còn mang đến một phần lịch sử. Nhà hàng Botín đang kỷ niệm 300 năm thành lập và đã giành được danh hiệu nhà hàng lâu đời nhất thế giới từ Kỷ lục Guinness.

Hàng chục du khách tụ tập bên ngoài một nhà hàng ốp gỗ ở khu phố lâu đời nhất ở thủ đô Madrid. Họ đến đây không chỉ vì đồ ăn mà bởi vì đây là Botín.

Nhà hàng này được cho là nhà hàng lâu đời nhất vẫn đang hoạt động trên thế giới và được ghi danh vào Kỷ lục Guinness với truyền thống kinh doanh đã tồn tại 300 năm.

Được thành lập vào năm 1725, nhà hàng đã trở thành địa điểm cần phải đến của du khách khắp nơi trên thế giới.

Ông THOMAS DONEGAN – Khách du lịch chia sẻ: “Chúng tôi nghe nói nhà hàng này rất ngon và cũng được cho là nhà hàng lâu đời nhất thế giới nên chúng tôi muốn đến để thưởng thức đồ ăn ở đây một lần.”

Botín ban đầu được một đầu bếp người Pháp, Jean Botin, mở ra và sau đó được để lại cho cháu trai của ông điều hành. Vào thời điểm đó, khách hàng tự mang theo nguyên liệu của mình và nhà bếp sẽ chế biến theo yêu cầu của khách hàng. Đến thế kỷ 19, nơi đây đã trở thành một nhà hàng lớn tại Madrid.

Ông JOSE GONZALEZ – Chủ nhà hàng Botin chia sẻ: “Tôi ước tính ít nhất 75 phần trăm khách hàng của chúng tôi là khách du lịch. Họ đến đây vì bị thu hút bởi lịch sử. Tôi hiểu rằng đặc biệt là vào thời đó, điều này được truyền miệng và điều này thật ấn tượng. Chúng tôi chưa bao giờ quảng cáo, cũng không trang trí tường bằng ảnh của những người nổi tiếng đã đến thăm nhưng nhà hàng vẫn được rất nhiều người biết đến và yêu mến.”

Trong nhiều năm, Botín đã chào đón những người nổi tiếng và các nhà lãnh đạo thế giới. Những cái tên như Woody Allen, Arnold Schwarzenegger và thậm chí cả đại văn hào Ernest Hemingway, người đã viết về nhà hàng này trong hai cuốn tiểu thuyết. Còn đối với những vị khách du lịch, việc xếp hàng, chụp ảnh và thưởng thức một món ăn tại đây cũng là quá đủ đề hiểu về lịch sử Tây Ban Nha.

Người đàn ông Ấn Độ lập kỷ lực giữ trụ Hercules

Người đàn ông được mệnh danh là “người thép Ấn Độ” Vispy Kharadi đã lập kỷ lục Guinness thế giới khi giữ vững hai trụ Hercules nặng tổng cộng hơn 335 kg trong vòng 2 phút 10,75 giây. Màn trình diễn đáng kinh ngạc này khiến không ít khán giả thế giới choáng ngợp và vừa một lần nữa được tỷ phú Elon Musk chia sẻ lại tạo nên một chủ đề hot được bàn luận sôi nổi.

Hai trụ Hercules là một thử thách sức mạnh thường thấy trong các cuộc thi "strongman" (người đàn ông mạnh mẽ) quốc tế. Người tham gia sẽ phải đứng giữa hai trụ lớn, mỗi bên gắn với một khối kim loại cực nặng, cố gắng giữ hai cánh tay mở rộng sang hai bên để chống lại lực kéo dãn cực lớn. Anh Vispy Kharadi đã xuất sắc giữ hai cột trụ với trọng lượng lần lượt là 166,7 kg và 168,9 kg. Chiến thắng của Kharadi không chỉ là thành tựu cá nhân của riêng anh, mà còn được xem như niềm tự hào của thể thao Ấn Độ.

Thử thách giữ trụ Hercules mà anh Kharadi chinh phục vào tháng 11 năm ngoái đến nay vẫn để lại dư âm mạnh mẽ trong cộng đồng yêu thể thao. Với Kharadi, đây không đơn thuần là màn biểu diễn thể lực, mà còn là lời khẳng định cho khát vọng chinh phục những hành trình thể thao tiếp theo của người Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vụ lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia: Bắt 66 đối tượng

Vụ lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia: Bắt 66 đối tượng

Pháp luật 02/11/2025

(ANTV) - Mở rộng điều tra chuyên án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an các địa phương bắt giữ thêm 3 đối tượng trong nước liên quan đến đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoạt động xuyên quốc gia.

Kịp thời ngăn chặn vụ bắt cóc online hết sức manh động

Kịp thời ngăn chặn vụ bắt cóc online hết sức manh động

Pháp luật 02/11/2025

(ANTV) - Công an phường Phương Liệt phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vừa kịp thời ngăn chặn một vụ bắt cóc online hết sức tinh vi và manh động. Nạn nhân trong vụ việc này là một nữ sinh viên đang theo học tại một trường Đại học tại Hà Nội.

Ngân hàng hạt giống lớn nhất thế giới

Ngân hàng hạt giống lớn nhất thế giới

Thế giới 02/11/2025

(ANTV) - Tại Vương quốc Anh, Vườn Thực vật Hoàng gia Kew đang tiên phong lưu giữ và bảo tồn nguồn gen thực vật với Ngân hàng Hạt giống Thiên niên kỷ (MSB) – nơi được ví như “kho báu xanh” của hành tinh.

Nâng cao ý thức tham gia giao thông của học sinh Thủ đô

Nâng cao ý thức tham gia giao thông của học sinh Thủ đô

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng tình trạng học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm vẫn còn diễn ra ở không ít nơi. Điều đáng nói là nhiều em được chính phụ huynh giao xe, vô tình tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật và gây nguy hiểm cho chính con em mình cũng như người tham gia giao thông khác.

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Huế

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Huế

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh thành phố Huế vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử, để kịp thời chỉ đạo, động viên công tác khắc phục hậu quả, ngày 02/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm, làm việc và kiểm tra ảnh hưởng của đợt lũ lịch sử vừa qua và công tác khắc phục hậu quả tại thành phố Huế.

 Quảng Ngãi: Sập cầu chia cắt 316 hộ dân

Quảng Ngãi: Sập cầu chia cắt 316 hộ dân

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Sáng sớm 02/11, một vụ sập cầu do mưa lũ đã xảy ra trên tuyến ĐH05, đoạn qua thôn Phước An, xã Bình Minh, tỉnh Quảng Ngãi gây chia cắt 316 hộ dân. Ngay khi xảy ra sự cố, cơ quan chức năng địa phương đã khẩn trương thực hiện phương án khắc phục để đảm bảo an toàn cho người dân trong điều kiện nước lũ còn đang lớn.

Xem thêm