Thứ Bảy, 28/02/2026 13:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quả bóng đặc biệt dành cho những cầu thủ khiếm thị ở Kenya

(ANTV) - Các vận động viên điền kinh Kenya nằm trong số những vận động viên giỏi nhất thế giới, nhưng niềm đam mê của quốc gia này lại là bóng đá, một môn thể thao ngoài tầm với của nhiều người mù và khiếm thị. Tuy nhiên, một phát minh nhỏ thông minh đã giúp “hiện thực hóa” được ước mơ được chạm chân vào trái bóng và lăn nó trên sân của những người khiếm thị tại Kenya, giúp họ có thêm niềm vui, sự tự tin vào bản thân và cảm giác hòa nhập xã hội.

Những quả bóng đặc biệt có tên gọi là “soundball”. Nhìn bề ngoài nó giống như bất kỳ quả bóng bình thường nào khác, nhưng chỉ khi thực sự chạm chân vào đá, bạn mới có thể nhận ra sự khác biệt bởi chúng có khả năng thích ứng rất lớn. Và nó chính là công cụ giúp những người khiếm thị ở Kenya có thể chơi được bóng đá – một trong những bộ môn thể thao tưởng chừng là “không thể” đối với họ.

Những quả bóng “soundball” này được tạo ra từ một công xưởng ở Nairobi, do Tổ chức phi lợi nhuận Alive and Kicking tài trợ.

Những quả bóng làm thủ công này được sản xuất theo một tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Chúng đáp ứng được 6 trong tổng số 7 bài kiểm tra chất lượng của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA), bao gồm kiểm tra độ quay và độ nảy. Tuy nhiên, quả bóng này không đạt yêu cầu về khả năng thấm nước.

Vận động viên Paralympic Henry Wanyoike rất hào hứng với dự án này. Ông đã từng được dự đoán tỏa sáng tại Thế vận hội Olympic, nhưng một cơn đột quỵ vào năm 1995 đã khiến ông bị mù. Kể từ đó, ông tham gia Thế vận hội Paralympic dành cho người khuyết tật và đã dành được rất nhiều huy chương.

Tại trường dành cho học sinh khiếm thị Thika ở Nairobi, các học sinh đang tận hưởng quả bóng soundball. Trong số họ có Dennis Gitonga, 18 tuổi, người đã mất thị lực từ khi 14 tuổi. Trước khi mất thị lực, chàng trai này đã từng là một cầu thủ bóng đá thi đấu chuyên nghiệp. Anh cho biết việc có thể chơi lại bóng đá đang giúp anh khôi phục lại tình yêu với môn thể thao này.

Để giữ chi phí thấp, Alive and Kicking đã sử dụng nguyên liệu thô có nguồn gốc từ Kenya để tất cả những người khiếm thính đều có cơ hội chơi bóng. Sáng kiến này được duy trì bằng doanh số bán các sản phẩm khác. Mặc dù những khó khăn về kinh tế cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất của họ, tuy nhiên, tổ chức này cho biết vẫn sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình, vì tầm nhìn dài hạn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện 2 hố chôn tập thể ở CHDC Congo

Phát hiện 2 hố chôn tập thể ở CHDC Congo

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Giới chức và một tổ chức xã hội dân sự tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày 27/2 thông báo, đã phát hiện 2 hố chôn tập thể ở ngoại ô thành phố U-vira, tỉnh Nam Kivu, khu vực miền Đông nước này - nơi lực lượng nổi dậy M23 vừa rút lui. Một hố chôn gần biên giới với Bơ-rundi có khoảng 30 thi thể, hố còn lại ghi nhận 141 thi thể.

Séc bác bỏ khả năng chi 3,5% GDP cho quốc phòng theo NATO

Séc bác bỏ khả năng chi 3,5% GDP cho quốc phòng theo NATO

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Gạt bỏ lộ trình tăng ngân sách quốc phòng lên mức 3,5% GDP của Liên minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Séc Andrej Babis khẳng định chính phủ mới sẽ ưu tiên tài chính cho người dân, vấn đề an sinh xã hội thay vì cuộc đua vũ trang hay các khoản viện trợ ưu tiên cho Ukraine.

Sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng tại Hàn Quốc

Sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng tại Hàn Quốc

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Tại Hàn Quốc, nếu những người cao tuổi sống một mình cảm thấy cô đơn, hay ai đó muốn quay trở lại với cộng đồng sau một thời gian dài sống khép kín, họ có thể dễ dàng tìm được sự trợ giúp tại cửa hàng tiện lợi Mind convenience. Cửa hàng không chỉ cung cấp những món ăn nóng hổi, những tách trà thơm, mà còn là không gian nơi tất cả mọi người có thể ghé thăm để tìm người trò chuyện và tìm kiếm chút niềm vui giản dị. Và sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng này cũng sẽ khép lại bản tin An ninh thế giới hôm nay. Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi.

Để ngày hội lớn trọn niềm vui

Để ngày hội lớn trọn niềm vui

Chính trị 28/02/2026

(ANTV) - Thời điểm này, Nhân dân cả nước đang hướng về ngày hội lớn của non sông, nơi mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Các Ủy ban bầu cử tại Sơn La, công tác chuẩn bị cho Ngày hội lớn được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đúng tiến độ. Cùng với đó, lực lượng Công an các cấp chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ phương án bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững ổn định ngay từ cơ sở.

Dự kiến có trên 1 triệu người tham gia “Ngày chạy Olympic 2026 – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc”

Dự kiến có trên 1 triệu người tham gia “Ngày chạy Olympic 2026 – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc”

Văn hóa 28/02/2026

(ANTV) - Sáng 27/2, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Chương trình “Ngày chạy Olympic 2026 – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” đã họp rà soát toàn diện công tác chuẩn bị, nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức được triển khai đồng bộ, an toàn và hiệu quả. Chương trình do Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam tổ chức.

Những người thầy thuốc nơi đầu sóng ngọn gió

Những người thầy thuốc nơi đầu sóng ngọn gió

Xã hội 28/02/2026

(ANTV) - Giữa đầu sóng ngọn gió phía Nam Tổ quốc, có những người thầy thuốc đặc biệt khoác áo lính, lặng lẽ làm nhiệm vụ giữa trùng khơi. Họ không chỉ bảo đảm quân y cho cán bộ, chiến sĩ, mà còn trở thành điểm tựa tin cậy của ngư dân mỗi khi rủi ro ập đến giữa biển xa.

Xem thêm