Chủ Nhật, 07/12/2025 18:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lớp học nhận dạng các loài chim dành cho người khiếm thị

(ANTV) - Theo giới chuyên môn, đa số các loài chim đều có tiếng hót đặc trưng, giúp dễ dàng nhận dạng. Vì lẽ đó, gần đây, một nữ chuyên gia người Venezuela đã tổ chức một hoạt động ngoài trời thú vị tại thủ đô Caracas. Đó là lớp học giúp người khiếm thị nhận dạng các loài chim thông qua tiếng hót hay tiếng kêu của chúng.

Lớp học gồm hơn 20 học viên, một nửa là người khiếm thị. Họ đã đi bộ quanh một công viên để tập lắng nghe tiếng chim dưới sự hướng dẫn của nữ chuyên gia Rosa Elena Albornoz. Theo đánh giá, có khoảng 60% trong số 285 loài chim được ghi nhận trong công viên này sở hữu tiếng hót đặc trưng, cho phép các học viên dễ dàng nhận dạng.

Khóa học giúp người khiếm thị nâng cao khả năng tiếp cận, nhận dạng các loài chim ở địa phương, cũng như tạo điều kiện để họ gần gũi, hòa nhập với thiên nhiên. Họ còn có cơ hội được chọn làm đại diện cho Venezuela tranh tài trong một cuộc thi quốc tế diễn ra vào tháng 5 tới, nhằm chứng minh việc nhận dạng các loài chim không chỉ giới hạn ở thị giác.

Lễ hội Las Parrandas ở Cuba

Lễ hội hóa trang đường phố Las Parrandas, một trong những nét văn hóa đặc sắc của Cuba, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2018. Những ngày cuối tuần qua, thị trấn Camajuani thuộc tỉnh Villa Clara, miền Trung nước này đã đắm chìm trong bầu không khí sôi động của lễ hội Las Parrandas với những cuộc diễu hành xe hoa rực rỡ.

Trong các đêm diễn ra lễ hội, nhiều người dân đã đổ ra đường để cổ vũ cho các đội thi diễu hành xe hoa, kết hợp với các tiết mục trình diễn âm nhạc và những màn bắn pháo hoa rực rỡ. Những chiếc xe hoa năm nay được trang trí theo nhiều chủ đề, không chỉ phản ánh sự phong phú về văn hóa truyền thống, mà còn phản ánh thực tế đời sống thường ngày của người dân Cuba.

Diễn ra lần đầu tiên vào năm 1820 tại thành phố Remedios, Lễ hội Las Parrandas hiện được 18 địa phương ở Cuba tổ chức hàng năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ cháy quán lẩu – ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM khiến 4 người tử vong và 2 người bị thương, tối 6/12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, hai nạn nhân đang được tích cực điều trị và đã tạm ổn định.

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa công bố một sáng kiến lớn nhằm thu hẹp Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là “Obamacare”, và mở rộng một mô hình tài khoản tiết kiệm y tế mới, cho phép người dân tự chủ trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe, thay vì phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang.

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas, hôm 6/12 khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của châu Âu. Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới, với nhiều chỉ trích nhằm vào các thể chế châu Âu.

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Nội đang đối mặt với áp lực giao thông ngày càng lớn. Việc vận hành hơn 1.800 camera và đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ ngày 10/12 được xem là bước đi mạnh mẽ của thành phố trong nỗ lực xây dựng giao thông an toàn và minh bạch. Hệ thống kỳ vọng giúp giám sát vi phạm chính xác, giảm ùn tắc và hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý tình huống.

Xem thêm