(ANTV) - Theo giới chuyên môn, đa số các loài chim đều có tiếng hót đặc trưng, giúp dễ dàng nhận dạng. Vì lẽ đó, gần đây, một nữ chuyên gia người Venezuela đã tổ chức một hoạt động ngoài trời thú vị tại thủ đô Caracas. Đó là lớp học giúp người khiếm thị nhận dạng các loài chim thông qua tiếng hót hay tiếng kêu của chúng.
Lớp học gồm hơn 20 học viên, một nửa là người khiếm thị. Họ đã đi bộ quanh một công viên để tập lắng nghe tiếng chim dưới sự hướng dẫn của nữ chuyên gia Rosa Elena Albornoz. Theo đánh giá, có khoảng 60% trong số 285 loài chim được ghi nhận trong công viên này sở hữu tiếng hót đặc trưng, cho phép các học viên dễ dàng nhận dạng.
Khóa học giúp người khiếm thị nâng cao khả năng tiếp cận, nhận dạng các loài chim ở địa phương, cũng như tạo điều kiện để họ gần gũi, hòa nhập với thiên nhiên. Họ còn có cơ hội được chọn làm đại diện cho Venezuela tranh tài trong một cuộc thi quốc tế diễn ra vào tháng 5 tới, nhằm chứng minh việc nhận dạng các loài chim không chỉ giới hạn ở thị giác.
Lễ hội Las Parrandas ở Cuba
Lễ hội hóa trang đường phố Las Parrandas, một trong những nét văn hóa đặc sắc của Cuba, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2018. Những ngày cuối tuần qua, thị trấn Camajuani thuộc tỉnh Villa Clara, miền Trung nước này đã đắm chìm trong bầu không khí sôi động của lễ hội Las Parrandas với những cuộc diễu hành xe hoa rực rỡ.
Trong các đêm diễn ra lễ hội, nhiều người dân đã đổ ra đường để cổ vũ cho các đội thi diễu hành xe hoa, kết hợp với các tiết mục trình diễn âm nhạc và những màn bắn pháo hoa rực rỡ. Những chiếc xe hoa năm nay được trang trí theo nhiều chủ đề, không chỉ phản ánh sự phong phú về văn hóa truyền thống, mà còn phản ánh thực tế đời sống thường ngày của người dân Cuba.
Diễn ra lần đầu tiên vào năm 1820 tại thành phố Remedios, Lễ hội Las Parrandas hiện được 18 địa phương ở Cuba tổ chức hàng năm.
(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.
(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.
(ANTV) - Hải đội Biên phòng 1 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý một tàu cá có hành vi vận chuyển trái phép dầu.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc công bố thông tin các dự án được xác định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, nhằm lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung người phụ nữ tại sảnh tháng máy chung cư, ngày hôm nay (7/1), Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Chí Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.