(ANTV) - Theo giới chuyên môn, đa số các loài chim đều có tiếng hót đặc trưng, giúp dễ dàng nhận dạng. Vì lẽ đó, gần đây, một nữ chuyên gia người Venezuela đã tổ chức một hoạt động ngoài trời thú vị tại thủ đô Caracas. Đó là lớp học giúp người khiếm thị nhận dạng các loài chim thông qua tiếng hót hay tiếng kêu của chúng.
Lớp học gồm hơn 20 học viên, một nửa là người khiếm thị. Họ đã đi bộ quanh một công viên để tập lắng nghe tiếng chim dưới sự hướng dẫn của nữ chuyên gia Rosa Elena Albornoz. Theo đánh giá, có khoảng 60% trong số 285 loài chim được ghi nhận trong công viên này sở hữu tiếng hót đặc trưng, cho phép các học viên dễ dàng nhận dạng.
Khóa học giúp người khiếm thị nâng cao khả năng tiếp cận, nhận dạng các loài chim ở địa phương, cũng như tạo điều kiện để họ gần gũi, hòa nhập với thiên nhiên. Họ còn có cơ hội được chọn làm đại diện cho Venezuela tranh tài trong một cuộc thi quốc tế diễn ra vào tháng 5 tới, nhằm chứng minh việc nhận dạng các loài chim không chỉ giới hạn ở thị giác.
Lễ hội Las Parrandas ở Cuba
Lễ hội hóa trang đường phố Las Parrandas, một trong những nét văn hóa đặc sắc của Cuba, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2018. Những ngày cuối tuần qua, thị trấn Camajuani thuộc tỉnh Villa Clara, miền Trung nước này đã đắm chìm trong bầu không khí sôi động của lễ hội Las Parrandas với những cuộc diễu hành xe hoa rực rỡ.
Trong các đêm diễn ra lễ hội, nhiều người dân đã đổ ra đường để cổ vũ cho các đội thi diễu hành xe hoa, kết hợp với các tiết mục trình diễn âm nhạc và những màn bắn pháo hoa rực rỡ. Những chiếc xe hoa năm nay được trang trí theo nhiều chủ đề, không chỉ phản ánh sự phong phú về văn hóa truyền thống, mà còn phản ánh thực tế đời sống thường ngày của người dân Cuba.
Diễn ra lần đầu tiên vào năm 1820 tại thành phố Remedios, Lễ hội Las Parrandas hiện được 18 địa phương ở Cuba tổ chức hàng năm.
Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Tổng Bí thư.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.
(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.
(ANTV) - Ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi điện mừng Năm mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương đạt những bước tiến mới.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa là thế giới sẽ chính thức tạm biệt năm 2025. Vào thời khắc chuẩn bị đón chào năm mới 2026, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã đưa ra thông điệp kỳ vọng những điều tốt đẹp trong tương lai.
(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 31/12, Văn phòng Bộ Công an đã tổ chức buổi sinh hoạt chính trị phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Tham mưu CAND, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2026).
(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
(ANTV) - Liên quan vụ khủng bố ngày 11/6/2023 tại huyện Cư Kuin (cũ), tỉnh Đắk Lắk, nhiều chính phủ và tổ chức quốc tế đã lên án mạnh mẽ hành vi dã man, vô nhân tính của các đối tượng khủng bố. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi Việt Nam thực hiện dẫn độ đối tượng khủng bố Y Quynh Bđắp từ Thái Lan về nước, một số thế lực thù địch, tổ chức phản động lưu vong và các tổ chức mang danh nhân quyền thiếu thiện chí lại vu cáo Việt Nam đàn áp quyền của người dân tộc thiểu số, kêu gọi dư luận quốc tế can thiệp, ngăn cản việc dẫn độ.