Thứ Tư, 14/01/2026 03:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cơ hội học nghệ thuật chạm khắc gỗ cho học sinh khiếm thị

(ANTV) - Vừa qua, tại Australia một phân xưởng gỗ đã mang đến cơ hội tiếp cận nghệ thuật chạm khắc gỗ cho những học sinh khiếm thị và có thị lực kém. Chương trình sử dụng thiết bị nguyên bản, khuyến khích học viên tập trung vào âm thanh của máy móc và cảm nhận về gỗ.

Cũng giống như nhiều xưởng gỗ thông thường khác, xưởng gỗ tại Brisbane này cũng có những đặc trưng cơ bản về âm thanh của máy móc, mùi của gỗ... nhưng khi đến đây, học viên sẽ có cảm giác “chạm” nhiều hơn.

Việc mở ra phân xưởng gỗ này là một phần trong chương trình của Vision Australia nhằm dạy cho người khiếm thị hoặc người có thị lực kém về nghệ thuật chạm khắc gỗ. Đây là chương trình đầu tiên thuộc thể loại này được triển khai ở Nam bán cầu.

Chị RENEE KELLY – Thực tập sinh chia sẻ: “Tôi bị khiếm thị bẩm sinh. Tại đây, tôi đã có cơ hội làm được nhiều thứ như hộp đựng đồ trang sức, ngăn kéo tủ, tap đầu giường.”

Tại chương trình này, ngay cả người đào tạo cho các học viên cũng là người khiếm thị. Học viên được khuyến khích sử dụng các giác quan để cảm nhận khi tạo ra một sản phẩm bằng gỗ.

Anh NATHAN PRICE – Người hướng dẫn cho biết: “Chúng tôi yêu cầu họ nhìn vào bức tường, sau đó dùng tai để nghe và dùng tay để cảm nhận, lắng nghe những tiếng cắt từ máy móc.”

Một điều đặc biệt là các thiết bị máy móc tại đây hoàn toàn không được chỉnh sửa gì để phù hợp với nhu cầu của người khiếm thị, nó được giữ nguyên bản hoàn toàn, nhưng chưa từng có tai nạn nào xảy ra trong quá trình làm việc.

Ban đầu, những bài tập có vẻ hơi khó khăn đối với các học viên, tuy nhiên, sau khi được thực hành và hoàn thành nó, các học viên đều cảm thấy tự tin hơn về bản thân.

Chị RENEE KELLY – Thực tập sinh chia sẻ: “Đó là một hành trình tuyệt vời. Tôi nhận ra mình thực sự muốn tiếp tục công việc này.”

Nhà mái vòm tiết kiệm năng lượng ở Australia

Một nhà thiết kế nội thất ở bang Queensland của Australia mới đây đã hoàn thành việc xây dựng một ngôi nhà với lối thiết kế rất khác so với những ngôi nhà thông thường. Công trình kiến trúc độc đáo này có mái vòm, giúp tiết kiệm năng lượng.

Bên trong ngôi nhà của nhà thiết kế nội thất Cath Wild trông không giống bất kỳ một ngôi nhà bình thường nào khác, vì công trình không có đường thẳng nào ở bất cứ đâu. Nhìn bên ngoài, ngôi nhà trông tương tự bốn túp lều tuyết có thể tan chảy bất cứ lúc nào dưới cái nắng gay gắt của bang Queensland.

Với ngôi nhà mái vòm của mình, bà Cath Wild tạo ra khoảng 6.000 viên gạch từ hỗn hợp kết hợp giữa xi măng, nước và nước rửa chén. Loại vật liệu mới này giúp ngôi nhà mát mẻ vào những tháng Hè và ấm áp vào mùa Đông, từ đó giúp giảm đáng kể tiền điện cho gia chủ.

Để xây ngôi nhà này, bà Cath Wild đã phải bỏ ra chi phí khoảng 130.000 đôla Australia (tức khoảng 2,15 tỷ đồng Việt Nam). Hiện tại, bà đang mở cửa ngôi nhà của mình cho khách tham quan đến trải nghiệm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm