(ANTV) - Vừa qua, tại Australia một phân xưởng gỗ đã mang đến cơ hội tiếp cận nghệ thuật chạm khắc gỗ cho những học sinh khiếm thị và có thị lực kém. Chương trình sử dụng thiết bị nguyên bản, khuyến khích học viên tập trung vào âm thanh của máy móc và cảm nhận về gỗ.
Cũng giống như nhiều xưởng gỗ thông thường khác, xưởng gỗ tại Brisbane này cũng có những đặc trưng cơ bản về âm thanh của máy móc, mùi của gỗ... nhưng khi đến đây, học viên sẽ có cảm giác “chạm” nhiều hơn.
Việc mở ra phân xưởng gỗ này là một phần trong chương trình của Vision Australia nhằm dạy cho người khiếm thị hoặc người có thị lực kém về nghệ thuật chạm khắc gỗ. Đây là chương trình đầu tiên thuộc thể loại này được triển khai ở Nam bán cầu.
Chị RENEE KELLY – Thực tập sinh chia sẻ: “Tôi bị khiếm thị bẩm sinh. Tại đây, tôi đã có cơ hội làm được nhiều thứ như hộp đựng đồ trang sức, ngăn kéo tủ, tap đầu giường.”
Tại chương trình này, ngay cả người đào tạo cho các học viên cũng là người khiếm thị. Học viên được khuyến khích sử dụng các giác quan để cảm nhận khi tạo ra một sản phẩm bằng gỗ.
Anh NATHAN PRICE – Người hướng dẫn cho biết: “Chúng tôi yêu cầu họ nhìn vào bức tường, sau đó dùng tai để nghe và dùng tay để cảm nhận, lắng nghe những tiếng cắt từ máy móc.”
Một điều đặc biệt là các thiết bị máy móc tại đây hoàn toàn không được chỉnh sửa gì để phù hợp với nhu cầu của người khiếm thị, nó được giữ nguyên bản hoàn toàn, nhưng chưa từng có tai nạn nào xảy ra trong quá trình làm việc.
Ban đầu, những bài tập có vẻ hơi khó khăn đối với các học viên, tuy nhiên, sau khi được thực hành và hoàn thành nó, các học viên đều cảm thấy tự tin hơn về bản thân.
Chị RENEE KELLY – Thực tập sinh chia sẻ: “Đó là một hành trình tuyệt vời. Tôi nhận ra mình thực sự muốn tiếp tục công việc này.”
Nhà mái vòm tiết kiệm năng lượng ở Australia
Một nhà thiết kế nội thất ở bang Queensland của Australia mới đây đã hoàn thành việc xây dựng một ngôi nhà với lối thiết kế rất khác so với những ngôi nhà thông thường. Công trình kiến trúc độc đáo này có mái vòm, giúp tiết kiệm năng lượng.
Bên trong ngôi nhà của nhà thiết kế nội thất Cath Wild trông không giống bất kỳ một ngôi nhà bình thường nào khác, vì công trình không có đường thẳng nào ở bất cứ đâu. Nhìn bên ngoài, ngôi nhà trông tương tự bốn túp lều tuyết có thể tan chảy bất cứ lúc nào dưới cái nắng gay gắt của bang Queensland.
Với ngôi nhà mái vòm của mình, bà Cath Wild tạo ra khoảng 6.000 viên gạch từ hỗn hợp kết hợp giữa xi măng, nước và nước rửa chén. Loại vật liệu mới này giúp ngôi nhà mát mẻ vào những tháng Hè và ấm áp vào mùa Đông, từ đó giúp giảm đáng kể tiền điện cho gia chủ.
Để xây ngôi nhà này, bà Cath Wild đã phải bỏ ra chi phí khoảng 130.000 đôla Australia (tức khoảng 2,15 tỷ đồng Việt Nam). Hiện tại, bà đang mở cửa ngôi nhà của mình cho khách tham quan đến trải nghiệm.
(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.
(ANTV) - Hội Phụ nữ Bộ Công an sáng nay tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
(ANTV) - Trong sáng ngày 15/1, đoàn công tác Cục Hậu cần, Bộ Công an đã đi kiểm tra công tác bảo đảm phương tiện tại Phòng Quản lý và điều vận phương tiện; công tác bố trí nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn đại biểu Đảng bộ Công an TW dự Đại hội Đảng lần thứ XIV.
(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.