(ANTV) - Không khí lạnh buốt di chuyển xuống từ Bắc Cực khiến các khu vực miền Bắc và Đông Bắc của Trung Quốc trải qua đợt lạnh kỷ lục với một số địa phương có nhiệt độ ở mức âm 40 độ C trở xuống.
Trong tháng này, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã ghi nhận kỷ lục về số giờ có nhiệt độ dưới 0 độ C (hơn 300 giờ) trong các tháng 12 kể từ năm 1951. Cũng trong giai đoạn này, Bắc Kinh ghi nhận 9 ngày liên tiếp có nhiệt độ âm 10 độ C.
Tại tỉnh Hà Nam, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ ở ba thành phố Tiêu Tác, Bộc Dương và Bình Đỉnh Sơn chạm mức dưới 0 độ C vào ngày 24/12.
Trong khi đó, Cơ quan thời tiết ở Thượng Hải (thành phố đông dân nhất Trung Quốc) dự báo nhiệt độ tối thiểu tại một trạm quan sát ở trung tâm thành phố sẽ duy trì dưới mức 0 độ C trong 5 ngày liên tiếp cho đến ngày 25-12 và đây là đợt lạnh tháng 12 chưa từng xảy ra ở Thượng Hải trong 40 năm.
Thành phố ở Pháp miễn phí giao thông công cộng
Từ cuối tuần qua, thành phố Montpellier, miền Nam nước Pháp bắt đầu cho phép người dân được sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng. Theo đó, hơn 500.000 cư dân có thẻ giao thông đặc biệt có thể đi tàu điện và xe bus hoàn toàn miễn phí.
Theo giới chức địa phương, mục đích của sáng kiến mới chủ yếu là nhằm bảo vệ môi trường, song đồng thời cũng giúp ích cho người dân khi giá cả lạm phát đang ảnh hưởng đến sức mua. Bởi trung bình, một gia đình với 2 con ở Montpellier phải chi trả đến hơn 1.400 euro (khoảng 40 triệu đồng) mỗi năm cho các phương tiện công cộng.
Ngoài cư dân, khách du lịch vẫn sẽ phải trả phí khi đi tàu điện và xe bus với giá từ 1,6 euro một chuyến đi.
Trước khi sáng kiến miễn phí giao thông công cộng ở Montpellier được đưa ra, chỉ có 86.000 người mua vé giao thông dài hạn. Song trong những ngày gần đây khi ra mắt thẻ giao thông miễn phí, con số trên đã tăng gấp 3 lần, lên 260.000 người./.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.
(ANTV) - Năm 2026 được coi là năm đặc biệt với mặt hàng xăng dầu, khi Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu để trình Chính Phủ xem xét ban hành với các nội dung mới hoàn toàn so với các chính sách hiện hành, trong đó đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu