Thứ Ba, 20/01/2026 20:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

37 người di cư mất tích ở vùng biển giữa Tunisia và Italia

BT

(ANTV) - Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết, hiện có 37 người di cư mất tích sau khi chiếc thuyền chở họ bị lật ở vùng biển ngoài khơi giữa Tunisia và đảo Lampedusa của Italia.

Thông báo của IOM trích dẫn lời kể của 4 người sống sót trong vụ việc cho biết họ đến từ vùng cận Sahara ở châu Phi và đã rời cảng Sfax của Tunisia để đến Italia trên con thuyền có 46 người.

Tuy nhiên, thuyền đã bị lật do gió mạnh. Cả 4 người này may mắn được một tàu cứu nạn và họ đã được đưa đến đảo Lampedusa của Italia vào cuối ngày 22/6.

Ngoài 4 người trên còn có 5 người khác được một chiếc thuyền khác vớt lên.

Tuy nhiên, 37 người còn lại trên chiếc thuyền di cư thì vẫn đang mất tích và có thể đã chết, trong đó có 7 phụ nữ và 1 trẻ em.

Trước đó, Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn cũng đưa ra báo cáo tương tự về vụ việc nhưng với con số thống kê là 40 người mất tích.

Liên quan đến vụ việc 39 người Việt Nam tử vong trong xe tải đông lạnh ở Đông Nam nước Anh năm 2019, thêm một đối tượng đã thừa nhận tội danh của mình, theo đó nghi phạm Marius Mihai Draghici (công dân Romania) - bị cáo buộc cầm đầu một đường dây buôn người - đã nhận tội ngộ sát trong vụ việc trên.

Marius Mihai Draghici, 50 tuổi, bị cảnh sát Romania bắt giữ vào tháng 8/2022. Đối tượng này bị các công tố viên Anh buộc tội 39 tội danh ngộ sát và âm mưu hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp. Theo hãng tin AFP, Draghici đã nhận tội tại Tòa án hình sự Old Bailey ở thủ đô London (Anh) và sẽ bị tuyên án vào một ngày gần nhất.

Giới chức Anh xác định Draghici là một thành viên chủ chốt của đường dây buôn người nói trên, đồng thời hy vọng bản án đối với tên này cùng đồng bọn sẽ là lời cảnh tỉnh cho những kẻ có ý định trục lợi từ người muốn nhập cư.

Ngày 23/10/2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays, vùng Essex. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Các nạn nhân đã trả tới 13.000 bảng Anh (16.500 USD) mỗi người cho chuyến đi tới "miền đất hứa".

Trong số này, nạn nhân nhỏ tuổi nhất là 2 thiếu niên mới chỉ 15 tuổi. Theo kết quả điều tra, trong quá trình vận chuyển, những người trên xe đã bị ngạt khí và nhiệt độ tăng cao trong không gian kín là nguyên nhân trực tiếp khiến họ tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm