Thứ Tư, 22/04/2026 14:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

38 du khách Việt Nam mất tích ở đảo Jeju, Hàn Quốc

(ANTV) - Cơ quan xuất nhập cảnhJeju và Tổ chức du lịch Jeju ngày 03/12 xác nhận, một số du khách Việt Nam đến đảo Jeju của Hàn Quốc theo diện miễn thị thực đã không lên chuyến bay về nước theo lịch trình. Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại theo dõi vụ 38 công dân mất liên lạc này từ ngày 17/11, cập nhật thông tin, hỗ trợ tìm kiếm và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Bộ Ngoại giao cũng sẽ phối hợp với cơ quan chức năng trong nước và công ty du lịch tại Việt Nam để tìm hiểu thông tin về những công dân mất liên lạc.

Trước đó, cơ quan quản lý du lịch đảo Jeju cho biết 38 trong số 90 du khách Việt Nam tới đảo trong chuyến bay ngày 14/11 đột ngột cắt liên lạc và biến mất tại điểm tham quan cuối cùng theo lịch trình ngày 17/11. Nhóm du khách này đến từ Nha Trang theo chương trình miễn thị thực, một phần trong đạo luật phát triển du lịch địa phương của đảo.

Công ty du lịch đưa nhóm người Việt nói trên không báo cáo cho giới chức sở tại trong vòng 14 ngày theo quy định sau khi họ không lên chuyến bay khứ hồi.

Sở Di trú Jeju đang trích xuất hình ảnh từ camera an ninh để tìm kiếm nhóm du khách. Những người này sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp sau ngày 14/12, thời điểm hạn lưu trú miễn thị thực 30 ngày kết thúc.

Ukraine nêu thông điệp về tư cách thành viên NATO

Giữa bối cảnh căng thẳng với Nga và sự lưỡng lự của phương Tây, Ukraine tuyên bố chỉ có tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) mới đảm bảo an ninh quốc gia. Theo tờ Politico, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrii Sybiha ngày 03/12 đã đưa ra thông điệp rõ ràng tới NATO, nói rằng Kiev “sẽ không chấp nhận” bất kỳ đảm bảo an ninh nào ngoài tư cách thành viên đầy đủ của NATO.

Ông Sybiha cho biết rằng “sự đảm bảo an ninh thực sự duy nhất cho Ukraine, cũng như biện pháp ngăn chặn cuộc tấn công tiềm tàng tiếp theo từ Nga đối với Ukraine, là tư cách thành viên đầy đủ của Kiev trong NATO”.

Ông Sybiha chỉ ra rằng các thỏa thuận trước đây, chẳng hạn như Bản ghi nhớ Budapest năm 1994, được cho là sẽ bảo vệ Ukraine sau khi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân, đã trở nên vô nghĩa. Thông điệp trên được đưa ra trước cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao NATO tại Brussels diễn ra từ ngày 03-04/12 để thảo luận về việc tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine. Bất chấp lời kêu gọi của Kiev, không có bước đi đáng kể nào hướng tới việc mời Ukraine gia nhập liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu được mong đợi sau hội nghị thượng đỉnh NATO tại Mỹ vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ bình yên từ cơ sở

Giữ bình yên từ cơ sở

Xã hội 22/04/2026

(ANTV) - Trước thời điểm diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa tội phạm, tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Sự vào cuộc từ sớm, từ cơ sở đang góp phần quan trọng giữ vững an ninh, trật tự trong mùa lễ hội.

Sống bên bãi rác – Cuộc khủng hoảng âm thầm đe dọa sức khỏe người Palestine

Sống bên bãi rác – Cuộc khủng hoảng âm thầm đe dọa sức khỏe người Palestine

Thế giới 22/04/2026

(ANTV) - Hơn hai triệu người tại Dải Gaza đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng nghiêm trọng khi phải sống giữa những bãi rác khổng lồ, và trong điều kiện thiếu thốn trầm trọng các nhu yếu phẩm thiết yếu. Cuộc sống tại đây đã khiến người Palestine tuyệt vọng khi sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề.

EU mở rộng trừng phạt đối với Iran liên quan đến eo biển Hormuz

EU mở rộng trừng phạt đối với Iran liên quan đến eo biển Hormuz

Thế giới 22/04/2026

(ANTV) - Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas cho biết các bộ trưởng ngoại giao của khối ngày 21/4 đã nhất trí về việc mở rộng các biện pháp trừng phạt của EU đối với Iran để ngăn chặn mọi hành vi vi phạm quyền tự do hàng hải tại eo biển Hormuz.

Mỹ gia hạn ngừng bắn với Iran

Mỹ gia hạn ngừng bắn với Iran

Thế giới 22/04/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran nhằm tạo thêm thời gian cho Tehran xây dựng đề xuất chấm dứt xung đột một cách lâu dài. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nội bộ Iran có dấu hiệu chia rẽ và theo đề nghị từ phía Pakistan.

Xem thêm