Thứ Hai, 12/01/2026 09:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập cảnh báo đình chỉ Hiệp ước hòa bình với Israel

(ANTV) - Một số quan chức Ai Cập cho biết Cairo có thể đình chỉ Hiệp ước hòa bình ký với Tel Aviv năm 1979 nếu Israel đẩy người Palestine ở dải Gaza di cư sang lãnh thổ Ai Cập.

Lời cảnh báo được các quan chức Ai Cập đưa ra trong chuyến thăm Israel hôm 9/2 nhằm thảo luận tình hình chiến sự tại dải Gaza, trọng tâm là kế hoạch của Israel về mở cuộc tấn công bộ binh quy mô lớn vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza giáp bán đảo Sinai của Ai Cập. Theo các nguồn tin Mỹ, các quan chức Ai Cập đã tuyên bố phản đối hợp tác với Israel liên quan đến kế hoạch này.

Trước đó, truyền thông Israel cho biết Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã chỉ thị cho quân đội xây dựng kế hoạch tấn công vào thành phố Rafah nhằm tiêu diệt các tay súng của lực lượng Hamas đang cố thủ tại đây. Động thái của Israel đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ Ai Cập cùng nhiều quốc gia Arab và Hồi giáo. 

Thế giới Arab và Hồi giáo do lo ngại cuộc tấn công vào Rafah có thể cướp đi mạng sống của hàng nghìn dân thường vô tội do thành phố này hiện là nơi trú ngụ của khoảng 1,3 triệu cư dân, tương đương hơn một nửa dân số dải Gaza. Phần lớn trong đó là những người đi chạy nạn từ các khu vực khác ở khắp dải Gaza sau khi Israel phát động chiến dịch tấn công vào vùng đấy này hôm 7/10/2023.

Hàn Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yung Ho cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Ông Kim Yung Ho đưa ra phát biểu trên sau khi tham dự một cuộc tụ họp thường niên của các gia đình ly tán và những người sinh ra ở Triều Tiên nhưng hiện sinh sống ở Hàn Quốc.

Bộ trưởng Kim Yung Ho khẳng định chính phủ sẽ không từ bỏ việc theo đuổi các giải pháp cơ bản cho các vấn đề liên quan đến gia đình ly tán. Ông nhấn mạnh Seoul sẽ vẫn sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng về các vấn đề nhân đạo.

Theo Bộ trưởng Kim Yung Ho, bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết các vấn đề nhân đạo liên Triều đều phải bắt đầu bằng việc khôi phục kênh liên lạc liên Triều. Ông kêu gọi phía Triều Tiên bình thường hóa kênh liên lạc mà Bình Nhưỡng đã cắt đứt vào tháng 4/2023. 

Trong những năm gần đây, nhiều thành viên cao tuổi thuộc các gia đình ly tán ở Hàn Quốc đã qua đời mà không có cơ hội gặp mặt người thân ở Triều Tiên do quan hệ liên Triều căng thẳng. Dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy số người còn sống thuộc các gia đình ly tán tính đến cuối tháng 11/2023 là gần 40 nghìn người, trong đó 65,6% từ 80 tuổi trở lên./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Người dân TP.HCM phấn khởi gửi gắm niềm tin vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Người dân TP.HCM phấn khởi gửi gắm niềm tin vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí hân hoan chào đón năm mới, cùng cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân TP.HCM đang bày tỏ niềm phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Khởi công xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội

Khởi công xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An – đại diện Cụm thi đua số 5 Bộ Công an phối hợp chính quyền xã Mường Xén và xã Huồi Tụ vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Đại úy Lê Đình Quang, Trưởng Công an xã Huồi Tụ.

Giải bóng đá chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Giải bóng đá chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 11/01, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Ngoại giao, Phòng Tham mưu Công an thành phố Hà Nội và Công an phường Hai Bà Trưng tổ chức Giải bóng đá chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND.

Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay

Điểm tin 12/01/2026

(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Xem thêm