Thứ Sáu, 16/01/2026 10:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập và LHQ thảo luận về tình hình nhân đạo tại Dải Gaza

BT

(ANTV) - Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã gặp Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết của Liên hợp quốc tại Dải Gaza, bà Sigrid Kaag, để thảo luận tình hình nhân đạo ở dải đất này.

Tại cuộc gặp, hai bên đã đề cập đến tình hình nhân đạo đang hết sức nghiêm trọng ở Gaza, tập trung đánh giá sự suy giảm hoạt động của các tổ chức nhân đạo và dịch vụ trong khu vực.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường dòng viện trợ nhân đạo đến Gaza, hỗ trợ hoạt động liên tục của các cơ sở dịch vụ, bệnh viện và cơ quan cứu trợ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân Palestine.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Ka tới khu vực kể từ khi được bổ nhiệm làm Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết tại Dải Gaza vào cuối tháng 12/2023.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Italia xác nhận nước này sẽ đón nhận 100 trẻ em Palestine bị thương đến điều trị. Trong khi đó, Israel cho biết chuyến hàng viện trợ thuốc chữa bệnh sẽ có mặt tại Gaza trong ngày 17/1 theo một thỏa thuận vận chuyển dược phẩm và hàng cứu trợ do Qatar làm trung gian.

EU ủng hộ thiết lập sứ mệnh hải quân ở Biển Đỏ

Các nhà ngoại giao châu Âu tuyên bố các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bước đầu ủng hộ đề xuất thiết lập sứ mệnh hải quân nhằm bảo vệ tàu thuyền trước những cuộc tấn công ở Biển Đỏ của lực lượng Houthi ở Yemen. Tuy nhiên, Pháp tuyên bố sẽ không tham gia bất cứ liên minh nào trên Biển Đỏ với lý do tránh làm leo thang căng thẳng tại vùng biển này.

Các nhà ngoại giao châu Âu nhấn mạnh mục tiêu của EU là thiết lập một lực lượng thực hiện sứ mệnh trên Biển Đỏ và sớm đưa lực lượng này đi vào hoạt động, đồng thời phối hợp với các đối tác cùng chí hướng khác trong khu vực nhằm ngăn chặn tình trạng gián đoạn trên tuyến đường thương mại then chốt này. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, nước này sẽ không tham gia vào bất cứ liên minh nào và kiên trì với cách tiếp cận mang tính phòng thủ trong vấn đề Biển Đỏ.

Trong khi đó một số quan chức Mỹ cho biết, quân đội nước này ngày 16/1 đã tiến hành một đợt tấn công mới nhắm mục tiêu vào cơ sở cất trữ các tên lửa đạn đạo chống hạm tại khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.

Pháp và Đức cử lực lượng đến Greenland

Pháp và Đức cử lực lượng đến Greenland

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Hôm 15/1, các binh sĩ từ Pháp và Đức đã được cử đến Greenland theo đề nghị của Đan Mạch, nhằm phản hồi những lo ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump về an ninh của hòn đảo có vị trí chiến lược này.

Ngày 27/1, xét xử vụ đưa và nhận hối lộ tại Công ty Y dược LanQ

Ngày 27/1, xét xử vụ đưa và nhận hối lộ tại Công ty Y dược LanQ

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định, ngày 27/1 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh Huỳnh Nguyễn Lộc và 22 bị cáo khác trong vụ án “Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ cùng hàng loạt cơ sở y tế, địa phương. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.

Cảnh sát giao thông dũng cảm cứu 11 người trong đám cháy nhà

Cảnh sát giao thông dũng cảm cứu 11 người trong đám cháy nhà

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong thời điểm ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội giữa đêm khuya, tính mạng cả gia đình rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh ấy, tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An thể hiện rõ nét khi dũng cảm lao vào đám cháy cứu 11 người thoát ra ngoài an toàn.

Xem thêm