Thứ Năm, 22/01/2026 22:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập cảnh báo việc tiếp diễn tình trạng thảm khốc ở Gaza

(ANTV) - Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã cảnh báo việc tiếp diễn tình trạng thảm khốc ở Dải Gaza, trong cuộc hội đàm tại Cairo với người đồng cấp New Zealand, ông Winston Peters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid cho biết cuộc gặp giữa ông Shoukry và ông Peters đề cập đến những diễn biến khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza. Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đảm bảo thực thi Nghị quyết 2728 yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza trong tháng lễ Ramadan và cho phép tiếp cận viện trợ không bị cản trở, để làm giảm bớt tình trạng nhân đạo thảm khốc ở vùng đất của Palestine. Ông Zeid cũng tái khẳng định lập trường của nước này bác bỏ bất kỳ hành động cưỡng bức di dời nào đối với người dân Gaza và bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào thành phố Rafah, ở phía Nam Gaza.

Về phần mình, Ngoại trưởng New Zealand Peters đánh giá cao nỗ lực trung gian hòa giải của Ai Cập nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và cung cấp viện trợ cho lãnh thổ Palestine. Đồng thời thông báo quyết định của Chính phủ New Zealand sẽ cung cấp 6 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Gaza và Sudan.

Hai Ngoại trưởng Ai Cập và New Zealand cũng bàn về những diễn biến ở Libya và Syria, cũng như các mối đe dọa đối với hoạt động hàng hải trên Biển Đỏ.

Người nhập cư bất hợp pháp vào Anh tăng cao kỷ lục

Trong 3 tháng đầu năm 2024, số lượng người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp vào Anh bằng những chiếc thuyền nhỏ đi qua eo biển Manche với hy vọng xin tị nạn, lần đầu tiên đã vượt con số 5.000 người, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái, và cao hơn khoảng 1/5 so với tổng số người vượt biển vào Anh trong quý đầu của năm 2022, năm có số người vượt biên cao nhất vào nước này.

Cho đến nay, trong số 100 chiếc thuyền đến Anh vào năm 2024, trung bình mỗi chiếc chở theo hơn 47 người, tăng so với con số dưới 42 người trong năm trước.

Phản ứng trước số liệu cập nhật về người nhập cư trái phép vừa được công bố, Bộ Nội vụ Anh cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Pháp để ngăn chặn những hành trình nguy hiểm, bất hợp pháp và không cần thiết này.

Trước đó, vào tháng 1/2023, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đưa ra 5 cam kết với cử tri nước này, trong đó trọng tâm chính là “ngăn chặn những con thuyền chở người di cư”. Để triển khai kế hoạch này, Chính phủ của ông Sunak đã xây dựng một dự luật để đưa những người vào Anh bất hợp pháp từ sau ngày 1/1/2022 đến Rwanda, đồng thời ký một hiệp ước với quốc gia châu Phi này để đảm bảo không có bất kỳ người xin tị nạn nào bị đưa trở lại đất nước mà họ xuất phát ban đầu. Tuy nhiên, dự luật này cho đến nay vẫn chưa được Hạ viện Anh thông qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.

Xem thêm