Thứ Ba, 20/01/2026 23:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

BT

(ANTV) - Theo một số nguồn tin từ Ai Cập cũng như một nguồn tin giấu tên khác, các nhà đàm phán Israel và trung gian hòa giải Ai Cập đang thảo luận về việc thiết lập một hệ thống giám sát điện tử dọc biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập, có thể cho phép Israel rút quân khỏi Gaza nếu đạt được một thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Việc lực lượng Israel có ở lại khu vực biên giới hay không là một trong những vấn đề cản trở thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas. Lý do là cả Hamas và Ai Cập đều phản đối việc Israel duy trì hiện diện quân sự tại đó. Nếu được các bên tham gia đàm phán đồng ý, hệ thống giám sát này có thể tạo thuận lợi tiến tới đạt được thỏa thuận ngừng bắn, mặc dù vẫn tồn tại khác biệt trong quan điểm của hai bên xung đột.

Thông tin trên được đưa ra khi các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar cùng với Mỹ đang tăng cường nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 9 tháng qua tại Gaza và thả các con tin bị bắt giữ.

Các nước tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine

Trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, một số quốc gia đã tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ quân sự cho quốc gia Đông Âu.

Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington D.C, ngày 11/7, Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky và người đồng cấp Romania Klaus Iohannis đã ký kết thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm, nâng tổng số thỏa thuận hợp tác song phương dài hạn mà chính quyền Kiev đã ký kết với các nước và khu vực lên con số 23. Ukraine cho biết điểm đặc biệt của thỏa thuận với Romania là nội dung cụ thể quy định hoạt động hợp tác nhằm tăng cường an ninh ở khu vực Biển Đen, bao gồm hoạt động rà phá bom mìn và đào tạo phi công Ukraine lái máy bay phản lực F-16.

Chính phủ Australia ngày 12/7 cũng đã công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine trị giá khoảng 250 triệu USD. Theo Bộ Quốc phòng Australia, gói hỗ trợ này bao gồm tên lửa phòng không, vũ khí không đối đất, vũ khí chống tăng, cũng như đạn pháo, đạn súng cối, đại bác và vũ khí cỡ nhỏ. Gói viện trợ này nâng tổng mức viện trợ quân sự của Australia cho Ukraine lên hơn 1,1 tỷ USD./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.

Thúc đẩy đồng bộ các giải pháp phát triển du lịch bền vững

Thúc đẩy đồng bộ các giải pháp phát triển du lịch bền vững

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch. Thông báo nêu rõ, năm 2025, dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự nỗ lực của toàn ngành, du lịch Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm sáng của nền kinh tế, được Tổ chức Du lịch Thế giới ghi nhận là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới.

Đoàn Nghi lễ CAND luyện tập cho chương trình nghệ thuật đặc biệt

Đoàn Nghi lễ CAND luyện tập cho chương trình nghệ thuật đặc biệt

Văn hóa 20/01/2026

(ANTV) - Tối 23/1, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tầm nhìn mới-Kỷ nguyên mới” chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Tăng cường tuần tra, khép kín địa bàn giữ vững an ninh trật tự

Tăng cường tuần tra, khép kín địa bàn giữ vững an ninh trật tự

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội 14 được Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an xác định là công tác trọng tâm của toàn lực lượng, được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội mà trên phạm vi cả nước.

Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại đối với đất nước ta, mà còn nhận được sự quan tâm, theo dõi và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Nhiều chính đảng, ngoại giao, bạn bè và đối tác trên thế giới bày tỏ tin tưởng Đại hội XIV sẽ mở ra những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Xem thêm