(ANTV) - Trong quý I/2024, giới chức Anh đã xử lý 5.373 trường hợp di cư bất hợp pháp vào bờ biển miền Nam nước này sau khi vượt eo biển Manche trên các thuyền nhỏ. Ccon số trên tăng gần 42% so với năm ngoái. Điều này phản ánh tình trạng người di cư bất hợp pháp tìm đến Anh trên những con thuyền nhỏ ngày càng trở nên phức tạp hơn.
Kể từ đầu năm nay, đã có ít nhất 7 người di cư thiệt mạng trên hành trình bất hợp pháp tới Anh, trong đó cả trẻ 7 và 14 tuổi. Năm ngoái, tổng cộng gần 30.000 người vượt eo biển Manche vào Anh, phần lớn là người dân các nước Afghanistan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Eritrea và người Iraq.
Trước thực trạng này, Chính phủ Anh đã tập trung tháo gỡ mắt xích quan trọng là những thuyền nhỏ vượt eo biển Manche vốn đang tăng mạnh. Từ năm 2022, Anh đã phối hợp với Bulgaria, ngăn chặn những lô hàng thuyền cao su đến Liên minh châu Âu (EU) trước khi được sử dụng cho các chuyến vượt eo biển Manche trái phép tới Anh.
Các thỏa thuận của Chính phủ Anh với một số nước như Bulgaria hay Albania đã giúp giảm đáng kể số lượng người di cư từ các quốc gia Balkan, thúc đẩy một số chuyển biến nhất định. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định mạng lưới di cư trái phép vẫn hoạt động rất tinh vi.
Afghanistan tăng cường an ninh trước lễ Eid al-Fitr
Lực lượng an ninh Afghanistan đã tăng cường các biện pháp an ninh trước lễ Eid al-Fitr (ết an phít) với việc cảnh sát được triển khai xung quanh các đền thờ, công viên giải trí và các khu vực nhạy cảm để ngăn chặn mọi sự cố an ninh.
Giống như những người Hồi giáo tại các khu vực khác trên thế giới, người dân Afghanistan sẽ đón lễ Eid al-Fitr ngày 10/4 để đánh dấu kết thúc tháng lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.
Lễ Eid al-Fitr theo truyền thống được tổ chức với các buổi cầu nguyện ở đền thờ Hồi giáo, sum họp gia đình, mua sắm quần áo mới, tặng quà cho người thân và bè bạn. Người Afghanistan nghỉ lễ Eid al-Fitr trong 3 ngày và đây là lễ hội tôn giáo hằng năm lớn thứ 2 ở nước này khi người dân hòa giải những khúc mắc với người trong gia đình, gia tộc và bộ tộc, thăm nhà nhau để mang lại sự hòa thuận trong xã hội và tổ chức các trò chơi truyền thống như đấu vật và bắt dê.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam trong CAND năm 2026. Dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các đơn vị trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Thứ trưởng Phạm Thế Tùng và Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam đã dự Lễ trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc do Cảnh sát Phái bộ MINUSCA tổ chức, nhằm vinh danh sự cống hiến của các sĩ quan Cảnh sát Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ dưới lá cờ Tổ quốc ở Trung Phi.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, chiều ngày 15/4, Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn đã tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tại cơ sở từ thiện Yambambi-Mbingazo St Charles.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc đã đến chào xã giao bà Valentine Rugwabiza, Đại diện đặc biệt Tổng thư ký, Trưởng Phái bộ MINUSCA.
(ANTV) - Sáng 16/4, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân.
(ANTV) - Chiều ngày 16/4, tại buổi làm việc với Trung tâm Kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ Bộ Công an, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đồng bộ dây chuyền công nghệ hiện đại và hạ tầng dữ liệu số, mục tiêu nhằm chuyển đổi vị thế của Trung tâm từ đơn vị "thực hiện kỹ thuật" sang "làm chủ công nghệ".
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Báo Công an nhân dân phát hành số đầu tiên (01/11/1946 – 01/11/2026) và 31 năm hình thành, phát triển của ấn phẩm Văn nghệ Công an, Báo Công an nhân dân đã phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn mang tên “Vận hội mới” giai đoạn 2026 – 2027.
(ANTV) - Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Công an tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, Khu di tích lịch sử, văn hóa Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh).
(ANTV) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 đang được Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân. Dự thảo không tăng mức phạt mà quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chủ yếu liên quan đến kinh doanh vận tải.
(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.