(ANTV) - Những năm qua tình trạng đồng bào người Mông, tỉnh Nghệ An di cư sang Lào đã làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế trên địa bàn của tỉnh. Hệ lụy của tình trạng này đã khiến cho nhiều hộ dân rơi vào tình cảnh không có nhà cửa, không có đất sản xuất. Sau một thời gian di cư trái phép trở về, họ đã trở thành những người sống tạm bợ trên chính bản làng của mình.
Năm 2016, gia đình chị Lầu Y Sùa bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An di cư trái phép sang Lào. Do cuộc sống khó khăn, không có đất sản xuất buộc chị phải quay trở lại quê hương. Nhà không có, con còn nhỏ nên chị phải sống ở nhờ nhà bố mẹ đẻ.
Còn đối với anh Xông Bá Nênh ở bản Huồi Nhao, xã Nậm Càn, năm 2017 nghe lời nghe theo lời đồn sang Lào có nhiều đất sản xuất, cuộc sống sung sướng, anh đã lén lút đưa cả gia đình vượt biên trái phép. Tuy nhiên sau hơn 6 năm sống trên đất khách, cuộc sống ngày càng khó khăn chật vật, đất sản xuất không có, nên cả gia đình anh lại quay về quê cũ.
Thiếu hiểu biết về pháp luật, đó là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng đồng bào người Mông di cư trái phép. Đa số người dân khi di cư trở về, đều có cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu thốn, không được chính phủ Lào hỗ trợ mọi mặt, con em không được đi học. Mặt khác họ luôn phải sống trong tình trạng lo âu vì sợ bị tuần tra kiểm soát bắt giữ.
Cùng với những nỗ lực giúp đồng bào di cư trở về phát triển kinh tế, xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống, chính quyền các cấp còn đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật cho đồng bào ở vùng biên giới. Từ đó góp phần giữ vững bình yên ở các bản làng, tạo thế trận an ninh vững chắc, giữ vững chủ quyền của Tổ quốc nơi biên giới.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm phối hợp phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm đánh bạc trên không gian mạng giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan xác minh, bắt giữ, xử lý nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.
(ANTV) - Trong một thông tin đưa ra mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, nước này đã đồng ý gia hạn hợp đồng nhập khẩu khí đốt tự nhiên với Nga thêm một năm, đồng thời tìm hiểu các khoản đầu tư năng lượng tiềm năng với Mỹ.
(ANTV) - Trong sáng ngày 5/12, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) hôm 4/12 đã thông qua gói biện pháp quy mô lớn nhằm xóa bỏ các rào cản trên thị trường tài chính. Đây là nội dung trọng tâm của Chiến lược Liên minh Tiết kiệm và Đầu tư, được EC xác định là ưu tiên cấp thiết đối với tăng trưởng kinh tế và củng cố năng lực cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU).
(ANTV) - Từ năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước điều chỉnh phương thức tuyển sinh theo hướng bỏ một số tổ hợp truyền thống như C00, A00, A01. Việc các trường điều chỉnh tổ hợp tuyển sinh khi chỉ còn khoảng 7 tháng nữa kỳ tốt nghiệp THPT 2026 – 2027 chính thức diễn ra khiến nhiều học sinh vừa phải nhanh chóng điều chỉnh định hướng vào đại học vừa phải tăng tốc ôn tập.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã tới Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 2 ngày, nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và thương mại, trong bối cảnh trật tự quốc tế biến động sâu sắc. Chuyến thăm này đánh dấu lần thứ 10 ông Putin tới thăm Ấn Độ trên cương vị Tổng thống Nga và chuyến thăm đầu tiên, kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt, bạo lực từ các nhóm người định cư Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng đang gia tăng mạnh. Không được bảo vệ và thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công, nhiều cộng đồng người Palestine đã phải tự tổ chức những đội tuần tra để bảo vệ làng mạc của mình.
(ANTV) - Mưa lớn tiếp tục gây lũ trên các sông ở Lâm Đồng, Khánh Hòa và Quảng Ngãi. Trong đó lũ trên sông Cam Ly, tỉnh Lâm Đồng đã vượt lũ lịch sử năm 2019 là 0,11m; trên sông Lũy, tỉnh Lâm Đồng ở mức trên báo động 3.
(ANTV) - Chiều nay 5/12, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp với 437/441 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 92,39% tổng số đại biểu Quốc hội). Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2026.
(ANTV) - Sáng ngày 5/12, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lực lượng Công an thành phố năm 2025, được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến toàn bộ Công an phường, xã, đồn.