Thứ Năm, 18/12/2025 11:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia, Ấn Độ hy vọng chính quyền mới tại Mỹ tiếp tục coi trọng cơ chế Bộ Tứ

BT

(ANTV) - Ngày 5/11, người dân trên khắp 50 bang của Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống khi các điểm bỏ phiếu mở cửa trên toàn quốc. Vào thời điểm cử tri Mỹ đang bầu chọn người lãnh đạo đất nước trong bốn năm tới, dư luận thế giới đang rất quan tâm tới chính sách của chính quyền Mỹ trong một loạt các vấn đề từ kinh tế tới chính trị, ngoại giao. Trong lúc chưa rõ ai sẽ là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ thì Australia và Ấn Độ tin tưởng chính quyền mới tại Mỹ sẽ vẫn coi trọng cơ chế Bộ Tứ.

Hôm 5/11, tại thủ đô Canberra của Australia đã diễn ra cuộc Đối thoại Ngoại giao lần thứ 15 giữa Australia và Ấn Độ. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, cơ chế Bộ Tứ đã được hồi sinh dưới thời Tổng thống Trump vào năm 2017. Sau đó, cuộc họp của nhóm này đã được nâng từ cấp thư ký lên tới cấp Bộ trưởng. Dưới thời kỳ đại dịch Covid-19, trong lúc khi hầu hết các cuộc gặp diễn ra trực tuyến thì các Bộ trưởng Ngoại giao nhóm Bộ Tứ lại gặp mặt trực tiếp tại Tokyo, Nhật Bản vào năm 2020 và đây là cuộc gặp trực tiếp hiếm hoi trong giai đoạn này. Vì vậy Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ tin tưởng thực tế này đã phần nào nói lên tương lai của nhóm này. Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong cũng khẳng định, lợi ích và quan điểm chung là những cầu nối liên kết giữa bốn quốc gia thành viên Bộ Tứ vì thế cho dù ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ thì cơ chế này sẽ vẫn tiếp tục phát huy giá trị.

Công nhân Boeing kết thúc đình công

Các công nhân của Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã chấp thuận đề xuất hợp đồng mới, chấm dứt hơn 7 tuần ngưng trệ hoạt động, khiến gã khổng lồ hàng không của Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD.

Hiệp hội Công nhân cơ khí và Hàng không quốc tế (IAM) quận 751 (thành phố Seattle, bang Washington) cho biết với hơn 59% phiếu thuận, hiệp hội này đã thông qua đề xuất hợp đồng mới được ban lãnh đạo Boeing đưa ra, sau khi bác bỏ 2 đề xuất trước đó. Động thái trên đồng nghĩa với việc khoảng 33.000 công nhân của IAM tại khu vực Seattle sẽ trở lại làm việc, khôi phục hoạt động tại 2 nhà máy lắp ráp lớn trong bối cảnh Boeing đang nỗ lực vực dậy tập đoàn sau nhiều bước thụt lùi.

Đề xuất hợp đồng mới bao gồm mức tăng lương 38%, cùng khoản tiền thưởng 12.000 USD khi ký hợp đồng, kèm các điều khoản nâng mức đóng góp của chủ quản lý lao động vào chương trình hưu trí 401K và đảm bảo chi phí chăm sóc sức khỏe. Dự kiến, các công nhân của IAM sẽ quay trở lại làm việc sớm nhất là vào ngày 6/11 và muộn nhất là ngày 12/11.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang nhóm đối tượng đang mua bán ma túy

Bắt quả tang nhóm đối tượng đang mua bán ma túy

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Các lực lượng phối hợp của Công an tỉnh Sơn La vừa phát hiện, bắt quả tang các đối tượng Quàng Văn Duân, Lường Văn Dương đang giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với đối tượng Nguyễn Văn Thế; tang vật thu giữ 60 túi hồng phiến cùng một số vật chứng liên quan khác.

TikToker “Long tổng” bị bắt khi đang trốn truy nã

TikToker “Long tổng” bị bắt khi đang trốn truy nã

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Đang bị truy nã về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Vàng Văn Ánh (sinh năm 1993, trú xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai) vẫn lấy biệt danh "Long tổng", thường xuyên lên TikTok livestream. Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ thành công đối tượng.

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trong bối cảnh sáp nhập 3 tỉnh, công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh khi chính thức triển khai vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là khẳng định của đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ, tổ chức vào chiều 17/12/2025.

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81: Quyết tâm mới, hành động mới

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81: Quyết tâm mới, hành động mới

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã khép lại sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, để lại dấu ấn quan trọng. Không chỉ tổng kết toàn diện công tác công an năm qua, hội nghị còn xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn mới – giai đoạn đòi hỏi tư duy đổi mới, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất.

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh hòa bình và an ninh quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng phức tạp, từ xung đột khu vực, biến đổi khí hậu cho tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Liên hợp quốc ngày càng nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới như một yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tính bao trùm của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Xem thêm