Thứ Ba, 30/12/2025 11:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia đầu tư 1 tỷ AUD xây dựng trung tâm máy tính lượng tử

BT

(ANTV) - Australia vừa công bố khoản đầu tư 1 tỷ AUD (đô-la Australia) cho dự án xây dựng một tổ hợp trung tâm máy tính lượng tử tiên tiến hàng đầu thế giới, có khả năng xử lý dữ liệu vượt xa các hệ thống máy tính lượng tử hiện nay và đặc biệt là có khả năng tự khắc phục nhanh các lỗi phát sinh.

Theo Thủ tướng Australia Anthony Albanese, khoản đầu tư này cho thấy Australia đang rất nghiêm túc trong việc xây dựng một hệ sinh thái lượng tử của riêng mình, nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp mới và tăng cường triển khai kế hoạch phát triển nền kinh tế sản xuất "Made in Australia" vừa được công bố tháng trước.

Theo đó, Chính phủ Australia sẽ đầu tư 1 tỷ AUD vào công ty công nghệ PsiQuantum cho việc thành lập một Trung tâm lượng tử châu Á-Thái Bình Dương với cốt lõi là một hệ thống máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi đầu tiên trên thế giới ở thành phố Brisbane, bang Queensland.

Dự án này sẽ mở ra các cơ hội chuỗi cung ứng công nghệ tiên tiến và kỹ thuật số mới; hỗ trợ tích cực cho ngành công nghiệp lượng tử địa phương, đồng thời góp phần tạo ra tới 400 việc làm yêu cầu trình độ cao.

Thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ phơi nhiễm chì và urani

Thuốc lá điện tử (vape) đang khiến thanh thiếu niên tiếp xúc nhiều hơn với chì và urani, những chất hóa học có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của não và sức khỏe. Đây là kết quả trong một nghiên cứu mới được đưa tin trên báo Telegraph.

Theo đó, nghiên cứu cho thấy những người sử dụng vape thường xuyên có lượng chì cao hơn tới 40% và lượng urani cao gấp đôi trong mẫu nước tiểu so với những người chỉ thỉnh thoảng sử dụng. Phát hiện dựa trên kết quả phân tích mẫu nước tiểu của 200 thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi sử dụng vape được Đại học Nebraska của Mỹ tiến hành.

Theo các nhà nghiên cứu, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ tăng tiếp xúc với kim loại nặng, làm giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của não và các cơ quan khác như thận và phổi.

Các nhà khoa học cũng kêu gọi cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, đồng thời khuyến cáo các nước có các quy định quản lý chặt chẽ hơn đối với thuốc lá điện tử, nhằm giảm thiểu tác hại tiềm ẩn đối với thanh thiếu niên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Bệnh viện số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Sêrêpốk và cấp uỷ, chính quyền xã Buôn Đôn tổ chức chương trình “Hướng về cơ sở, chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tại buôn Drang Phốk.

Bình yên từ gốc

Bình yên từ gốc

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, yêu cầu về ổn định chính trị và trật tự xã hội trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Bình yên từ gốc không chỉ là mục tiêu mà còn là thành quả của công tác xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh. Trong năm 2026, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục bám sát khẩu hiệu “Theo lời Bác dạy – Đổi mới tư duy, Nâng cao tri thức – Chính quy, hiện đại – Vì Đảng, Vì dân” phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Hạnh phúc từ mái ấm “Quang Trung”

Hạnh phúc từ mái ấm “Quang Trung”

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Mưa bão qua đi, nhiều gia đình vẫn đối mặt nỗi lo lớn nhất: một mái nhà che chở cho cuộc sống phía trước. Trong gian khó ấy, những ngôi nhà “Quang Trung” được kịp thời dựng lên từ sự sẻ chia và trách nhiệm.

Zalo đưa ra điều khoản mới: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vào cuộc

Zalo đưa ra điều khoản mới: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vào cuộc

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Những ngày qua, ứng dụng Zalo đồng loạt hiển thị thông báo “Cập nhật Điều khoản Dịch vụ”, yêu cầu người dùng chấp thuận các điều khoản mới để tiếp tục sử dụng. Trước vấn đề này, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương cho biết đã có giấy mời và dự kiến làm việc với Công ty CP Tập đoàn VNG vào ngày 31/12/2025.

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày hôm nay

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Tập trung cao độ cho nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng; Chính sách lương mới tiếp thêm động lực cho nhà giáo; Bảo đảm quốc phòng, an ninh, kiến tạo sự phát triển kinh tế - xã hội; Hà Nội bứt tốc trong chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm phục vụ...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm