(ANTV) - Đều là đồng minh của Mỹ và cùng tham gia Hiệp ước đối tác an ninh 3 bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS), Australia và Anh có quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng. Ngày 21/3, hợp tác giữa hai nước trong vấn đề này lại được chắt chặt hơn khi Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles và người đồng cấp Anh Grant Shapps đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng và an ninh mới, cho phép quân đội hai nước có thể phối hợp hành động cùng nhau.
Theo thỏa thuận, Australia và Anh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cho quân đội mỗi nước triển khai và hoạt động dễ dàng hơn ở mỗi nước còn lại. Thỏa thuận này cũng thiết lập cơ chế tư vấn để hai bên có thể trao đổi về các vấn đề liên quan đến chủ quyền và an ninh khu vực.
Hai Bộ trưởng cũng nhất trí về một loạt sáng kiến nhằm mang lại hiệu quả ngày lập tức cho sự hợp tác sâu rộng này như Anh triển khai tàu ngầm luân phiên tại Australia, thực hiện các cuộc tập trận chung và hợp tác phát triển năng lực quốc phòng.
Bộ trưởng Australia nhấn mạnh, sự hợp tác hai nước sẽ hỗ trợ trật tự toàn cầu dựa trên luật pháp. Trong thời gian qua, Australia tăng cường hợp tác quốc phòng và tập trận chung với nhiều đối tượng trong đó có Mỹ, để đối phó với những thách thức an ninh hiện tại.
Lãnh thổ Bắc Australia ứng phó với trận lũ lụt thế kỷ
Lãnh thổ phía Bắc Australia (NT) mới đây đã ban hành lệnh sơ tán trong bối cảnh có những cảnh báo về trận lũ lụt “thế kỷ” tại khu vực này.
Cụ thể, tối 20/3, các nhà chức trách NT đã bắt đầu sơ tán hàng trăm cư dân khỏi thị trấn Borroloola cách thành phố Darwin (thủ phủ của NT) hơn 700 km về phía Đông Nam và các khu vực xung quanh với sự hỗ trợ của Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF).
Các nhà chức trách cho rằng trận lũ lụt thế kỷ sắp tới thực sự rất nghiêm trọng và đang làm mọi việc có thể để đảm bảo an toàn cho người dân của thị trấn Borroloola. Theo các kế hoạch ban đầu, ADF sẽ sơ tán khoảng 700 cư dân khỏi thị trấn Borroloola. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị đình chỉ hôm 18/3 do điều kiện thời tiết xấu khiến máy bay không thể hạ cánh an toàn trong khu vực.
(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng nay 04/7, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Trước ngày Hội đồng xét xử Toà án nhân dân TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm, đại diện Tập đoàn Phúc Sơn đã chuyển 768 tỷ đồng vào tài khoản của cơ quan thi hành án để khắc phục hậu quả vụ án thay cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch tập đoàn Phúc Sơn.
(ANTV) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 03/7, báo chí đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Công an về những sai phạm liên quan vụ sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP và việc nhãn hiệu thực phẩm Ofood của Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu Nhật Minh Food đã biến dầu dùng cho thức ăn chăn nuôi thành dầu ăn cho người.
(ANTV) - Giữa lúc dòng nước lũ đang nhấn chìm nhiều khu vực ở xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai, một hành động nhanh trí, đầy dũng cảm đã được lan tỏa đến cộng đồng. Anh Trần Văn Nghĩa (30 tuổi) đã sử dụng máy bay không người lái (drone) để giải cứu hai cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
(ANTV) - Một phụ nữ 22 tuổi tại Saint Petersburg đã bị bắt quả tang khi đang cài bom dưới gầm xe, theo thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Nghi phạm được cho là hành động theo chỉ đạo của tình báo Ukraine, với mục tiêu ám sát một nhân viên ngành công nghiệp quốc phòng Nga.
(ANTV) - Từ nay đến Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 02/9 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa. Thời gian không còn nhiều, vì vậy trên các thao trường, các khối tham gia diễu binh, diễu hành của lực lượng CAND vẫn đang nỗ lực luyện tập để có được những động tác đều nhất, đẹp nhất.
(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 182/2025 ngày 1/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 18/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ cùng ngày 1/7/2025.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu các địa phương hoàn thành việc xây dựng và ban hành bảng giá đất mới trước ngày 31/12/2025 để áp dụng từ 1/1/2026.
(ANTV) - Sáng 3/7, tại TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Argentina tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh Argentina – Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Phái đoàn Quan chức và Kinh tế - Thương mại Argentina tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương của hai quốc gia trong tình hình mới.
(ANTV) - Chỉ hai tháng sau khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Riêng trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp, cao gấp hơn hai lần so với mức trung bình giai đoạn 2021– 2024.