Thứ Hai, 19/01/2026 05:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia và Anh ký thỏa thuận an ninh-quốc phòng mới

(ANTV) - Đều là đồng minh của Mỹ và cùng tham gia Hiệp ước đối tác an ninh 3 bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS), Australia và Anh có quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng. Ngày 21/3, hợp tác giữa hai nước trong vấn đề này lại được chắt chặt hơn khi Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles và người đồng cấp Anh Grant Shapps đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng và an ninh mới, cho phép quân đội hai nước có thể phối hợp hành động cùng nhau.

Theo thỏa thuận, Australia và Anh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cho quân đội mỗi nước triển khai và hoạt động dễ dàng hơn ở mỗi nước còn lại. Thỏa thuận này cũng thiết lập cơ chế tư vấn để hai bên có thể trao đổi về các vấn đề liên quan đến chủ quyền và an ninh khu vực.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí về một loạt sáng kiến nhằm mang lại hiệu quả ngày lập tức cho sự hợp tác sâu rộng này như Anh triển khai tàu ngầm luân phiên tại Australia, thực hiện các cuộc tập trận chung và hợp tác phát triển năng lực quốc phòng.

Bộ trưởng Australia nhấn mạnh, sự hợp tác hai nước sẽ hỗ trợ trật tự toàn cầu dựa trên luật pháp. Trong thời gian qua, Australia tăng cường hợp tác quốc phòng và tập trận chung với nhiều đối tượng trong đó có Mỹ, để đối phó với những thách thức an ninh hiện tại.

 Lãnh thổ Bắc Australia ứng phó với trận lũ lụt thế kỷ

Lãnh thổ phía Bắc Australia (NT) mới đây đã ban hành lệnh sơ tán trong bối cảnh có những cảnh báo về trận lũ lụt “thế kỷ” tại khu vực này.

Cụ thể, tối 20/3, các nhà chức trách NT đã bắt đầu sơ tán hàng trăm cư dân khỏi thị trấn Borroloola cách thành phố Darwin (thủ phủ của NT) hơn 700 km về phía Đông Nam và các khu vực xung quanh với sự hỗ trợ của Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF).

Các nhà chức trách cho rằng trận lũ lụt thế kỷ sắp tới thực sự rất nghiêm trọng và đang làm mọi việc có thể để đảm bảo an toàn cho người dân của thị trấn Borroloola. Theo các kế hoạch ban đầu, ADF sẽ sơ tán khoảng 700 cư dân khỏi thị trấn Borroloola. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị đình chỉ hôm 18/3 do điều kiện thời tiết xấu khiến máy bay không thể hạ cánh an toàn trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm