Chủ Nhật, 11/01/2026 05:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ba Lan, Slovakia và Hungary áp đặt lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

BT

(ANTV) - Ba Lan, Slovakia và Hungary mới đây đã công bố các biện pháp hạn chế riêng của mỗi nước đối với ngũ cốc nhập khẩu của Ukraine, sau khi Ủy ban châu Âu quyết định không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu từ Ukraine vào 5 quốc gia láng giềng của nước này.

Trong thông báo, Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan cho biết lệnh cấm sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm ngô, lúa mỳ, và hạt cải dầu, vì lợi ích của nông dân Ba Lan. Trong khi đó, Hungary áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với 24 nông sản của Ukraine, bao gồm ngũ cốc, rau củ, mật ong và một số sản phẩm từ thịt. Còn Bộ Nông nghiệp Slovakia cũng công bố riêng lệnh cấp nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine. Các lệnh cấm của ba nước trên sẽ chỉ áp dụng đối với việc nhập khẩu vào nội địa, chứ không ảnh hưởng tới việc trung chuyển tới các thị trường khác.

Trước đó, theo lệnh cấm của EU, Ukraine chỉ được phép xuất khẩu vào các quốc gia châu Âu láng giềng với điều kiện các sản phẩm sau đó sẽ được bán sang các nước khác. Tuy nhiên, EU đã chấm dứt lệnh cấm này vào ngày 15/9 sau khi Ukraine cam kết tiến hành các biện pháp nhằm thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sang các quốc gia láng giềng.

Người di cư bất hợp pháp đến châu Âu qua Địa Trung Hải tăng mạnh

Theo dữ liệu sơ bộ được Cơ quan Bảo vệ biên giới EU (Frontex) vừa công bố, số vụ vượt biên bất thường tại đường biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu (EU) đã tăng 18% trong 8 tháng đầu năm nay lên hơn 230.000 vụ, mức cao nhất kể từ năm 2016.

Frontex nhận xét tình trạng gia tăng này chủ yếu được thúc đẩy bởi số lượng người đến châu Âu qua Trung Địa Trung Hải - nơi vẫn là tuyến đường di cư chính vào EU. Con số này là gần 115.000 vụ - tăng 96% so với 8 tháng đầu năm ngoái và chiếm 50% số vụ được phát hiện ở biên giới châu Âu kể trên.

Từ đầu năm đến nay, Italia phải gánh chịu gánh nặng lớn từ số lượng người di cư bất hợp pháp cập cảng, đặc biệt là tại đảo Lampedusa thuộc Sicilia. Trước áp lực nặng nề do lượng người di cư từ châu Phi ngày càng tăng, giới chức Italia cho biết sẽ đề cập đến vấn đề di cư tại kỳ họp của Đại hội đồng LHQ diễn ra trong tuần tới ở New York (Mỹ). Italia cho rằng cần phải triển khai các biện pháp tức thời và sâu rộng để giải quyết vấn đề di cư bất thường ngày càng nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm