Thứ Tư, 04/03/2026 11:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ba Lan và các nước Bắc Âu-Baltic cam kết tăng cường hỗ trợ cho Ukraine

(ANTV) - Ngày 27/11, Ba Lan và các nước Bắc Âu- Baltic đã ra Tuyên bố chung, trong đó cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ Ukraine, bao gồm cả ngành công nghiệp quốc phòng và đầu tư sản xuất đạn dược. Tuyên bố được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Bắc Âu-Baltic.

Tại hội nghị, nguyên thủ các nước Bắc Âu-Baltic và Ba Lan đã tập trung thảo luận về việc tăng cường khả năng phục hồi của khu vực Biển Baltic trước các mối đe dọa hỗn hợp, quan hệ xuyên Đại Tây Dương, hợp tác an ninh khu vực và chính sách chung về cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ tăng cường hỗ trợ Ukraine, nhất là trong ngành công nghiệp quốc phòng và đầu tư sản xuất đạn dược nhằm giúp Kiev tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ, bao gồm khả năng phục hồi, chống lại các cuộc tấn công thông thường cũng như hỗn hợp.

Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk lưu ý sự ủng hộ của các nước châu Âu đối với Ukraine là vì lợi ích của châu Âu. Ngoài ra ông cũng kêu gọi tăng cường an ninh trong khu vực Baltic.

Các nước Bắc Âu - Baltic, trong đó có một số nước có chung biên giới với Nga, nằm trong số các quốc gia ủng hộ lớn nhất cho Ukraine. Theo cơ quan nghiên cứu hỗ trợ Ukraine của Viện Kiel, tổng viện trợ từ các nước Bắc Âu, Baltic và Ba Lan đã lên tới hơn 25 tỷ USD, và đây cũng là mức đóng góp cao thứ 2 chỉ sau Mỹ.

Nga, Kazakhstan thắt chặt quan hệ song phương

Trong khuôn khổ chuyến thăm Kazakhstan, ngày 27/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Kassym-Jomart Tokayev tại thủ đô Astana, trong đó hai bên nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Tokayev nhấn mạnh chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong mối quan hệ song phương, được xây dựng trên nền tảng vững chắc của đối tác chiến lược và liên minh. Ông Tokayev khẳng định rằng Kazakhstan đã và luôn là đối tác chiến lược tin cậy của Nga trong giai đoạn khó khăn này.

Về phần mình, Tổng thống Putin đánh giá quan hệ giữa nước này và Kazakhstan đang phát triển mạnh mẽ, với sự hợp tác sâu rộng và mang lại kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Ông Putin cho rằng quan hệ của hai nước vừa mang tính thân thiện vừa thực tế, dựa trên hợp tác kinh tế, thương mại, và các vấn đề chính trị.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Nga, hai nước nước sẽ ký 20 thỏa thuận quan trọng, tạo thêm động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của mối quan hệ láng giềng và hợp tác. Trong chuyến thăm 2 ngày này, ông Putin dự kiến tham dự cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tại thủ đô Astana.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Các nguồn tin an ninh cho biết Pakistan vừa tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào các vị trí của Taliban, trong đó tập trung vào các mục tiêu tại thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Hậu quả là 1 kho đạn dược và 1 cơ sở lưu trữ thiết bị bay không người lái ở thành phố này đã bị phá hủy.

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại nhiều khu vực ở Liban trở nên căng thẳng và khó lường, buộc hàng nghìn gia đình tị nạn Syria – vốn đã sống lưu vong nhiều năm phải đưa ra quyết định trở về, dù điều kiện tại quê nhà vẫn còn nhiều bất ổn. Các cửa khẩu biên giới ghi nhận lượng người hồi hương tăng nhanh, phản ánh rõ tác động lan rộng của xung đột đối với dân thường trong khu vực.

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Khu vực Trung Đông tiếp tục chứng kiến những diễn biến leo thang căng thẳng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tối 3/3 (giờ địa phương) cho biết đã thực hiện thêm 1 đợt phóng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel.

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Chính trị 04/03/2026

Vùng 2 Hải quân (tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, từ ngày 1 - 3/3, Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm đi trên tàu Trường Sa 04 đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bầu cử sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực, ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực cụm Ba Kè.

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Chính trị 04/03/2026

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Lê Quang Mạnh khẳng định, đến thời điểm này, các điều kiện cơ bản cho ngày bầu cử đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ, bài bản. Tuy nhiên, từ nay đến ngày 15/3/2026 là giai đoạn then chốt, đòi hỏi phải tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, không chủ quan, bảo đảm để mỗi lá phiếu của cử tri được thực hiện trong điều kiện thuận lợi, an toàn và đúng pháp luật.

Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền

Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Trước các diễn biến leo thang căng thẳng nghiêm trọng tại Trung Đông hiện nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.

Nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt cao

Nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt cao

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Trong các ngày từ 4 - 6/3/2026, hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Hòa trong không khí nô nức của "ngày hội tòng quân", Công an nhiều địa phương đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.

Tự hào là người chiến sĩ Công an nhân dân

Tự hào là người chiến sĩ Công an nhân dân

Chính trị 04/03/2026

(ANTV) - Ngày hôm nay (4/3), hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Đây là thời khắc quan trọng, được ví như ngày hội khi những công dân ưu tú tình nguyện đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm