Thứ Ba, 25/06/2024 13:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bão mạnh đổ bộ phía Tây Ấn Độ, hơn 300 người thương vong

(ANTV) - Ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương do bão mạnh kèm theo mưa lớn bất ngờ đổ bộ vào bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Cơn bão tấn công quận Jalpaiguri trong khoảng 10 phút trên diện tích vài km2, làm hư hại nhiều ngôi nhà, bật gốc cây, khiến giao thông và điện bị gián đoạn. Nhiều chuyến bay đã phải hủy bỏ do bão. Nhiều người bị thương đã được đưa đến bệnh viện để điều trị.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn tới những gia đình có người thiệt mạng và yêu cầu chính quyền địa phương nỗ lực giúp đỡ và bồi thường cho các nạn nhân của trận bão.

Bà Mamata Banerjee - người đứng đầu bang Tây Bengal - đã hủy các lịch trình để đến Jalpaiguri nắm bắt tình hình, thăm hỏi những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Quan chức này cũng khẳng định chính quyền sẽ sát cánh bên những người cần giúp đỡ.

Nga siết chặt quản lý người nhập cư

Bộ Nội vụ Nga đã hoàn tất soạn thảo dự luật siết chặt kiểm soát trong vấn đề người nhập cư. Dự luật này được gấp rút hoàn thiện sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố làm hơn 140 người thiệt mạng tại nhà hát Crocus City Hall gần Moskva vào tháng trước với các nghi phạm là người nhập cư.

Dự luật mới có tên gọi “Về điều kiện nhập cảnh, xuất cảnh vào từ Liên bang Nga của công dân nước ngoài và người không có quốc tịch, cũng như điều kiện lưu trú và tạm trú của những người này trên lãnh thổ Liên bang Nga”. Dự luật mới mở rộng cơ sở pháp lý để sử dụng các biện pháp và phương tiện hiện đại trong kiểm soát việc nhập cảnh và lưu trú của người nước ngoài tại Nga.

Cụ thể, Nga sẽ áp dụng phương pháp nhận dạng sinh trắc học trong thủ tục nhập cảnh vào nước này. Dự luật mới cũng đề xuất một loại giấy tờ tùy thân duy nhất cho người nước ngoài trên lãnh thổ Liên bang Nga. Tổng thời gian tạm trú của người nước ngoài tại Liên bang Nga hiện nay sẽ không quá 90 ngày trong vòng 1 năm.

Bộ Nội vụ cũng đề xuất áp dụng lệnh trục xuất đối với người phạm tội hoặc những người gây ra mối đe dọa an ninh. Một điểm khác của dự thảo là đưa việc giám sát hành chính đối hoạt động cư trú của công dân nước ngoài tại Nga vào nhiệm vụ của cảnh sát.

Đặc biệt, tất cả các cơ quan chính phủ, tổ chức và công dân đều có thể nhận được xác nhận trực tuyến về việc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Nga. Đây sẽ là cơ sở để cung cấp dịch vụ công và thương mại cho người nước ngoài.

Theo thống kê, có khoảng 6,5 triệu công dân nước ngoài lưu trú ở Nga trong năm 2024, trong đó chủ yếu lao động đến từ các nước Trung Á, châu Á.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm