Thứ Hai, 19/01/2026 05:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử Thượng viện Campuchia: Ủy ban Bầu cử công bố kết quả tạm thời

BT

(ANTV) - Sáng 29/2, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố kết quả tạm thời của cuộc bầu cử Thượng viện khóa V năm 2024 vừa kết thúc ở quốc gia Đông Nam Á này vào cuối tuần qua. Kết quả này cho thấy Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) nhận được 10.052 phiếu, tiếp theo là Đảng Ý chí Khmer (1.394 phiếu), Đảng Sức mạnh dân tộc (234 phiếu) và Đảng Bảo hoàng (FUNCINPEC) (19 phiếu). Trong tổng số 11.730 phiếu bầu thu được tại 33 văn phòng bầu cử thuộc 8 khu vực bầu cử trên phạm vi toàn quốc, có 11.699 phiếu hợp lệ và 31 phiếu không hợp lệ.

Sau khi công bố kết quả tạm thời, NEC sẽ tiếp nhận đơn khiếu nại và giải quyết khiếu nại. Theo luật định và các quy định liên quan quy trình bầu cử ở Campuchia, các chính đảng tham gia tranh cử tại các khu vực bầu cử có quyền khiếu nại một phần hoặc toàn bộ kết quả bầu cử tạm thời với NEC hoặc Hội đồng Hiến pháp Campuchia (CCC) trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm công bố.

Trong trường hợp không đồng tình quyết định của NEC, bên khiếu nại có thể khởi kiện tiếp lên CCC.

Bên cạnh đó, kết quả tạm thời của cuộc bầu cử Thượng viện khóa V năm 2024 sẽ được NEC đệ trình lên Quốc vương, chuyển đến CCC, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia Campuchia và các chính đảng tham gia bầu cử.

Quốc hội Campuchia khóa VII dự kiến mở phiên họp bất thường vào sáng 1/3 tới để tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm 2 thượng nghị sỹ khóa mới.

Mỹ: Illinois gạch tên ông Donald Trump trong phiếu bầu cử sơ bộ

Theo phán quyết đưa ra hôm 28/2 của Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị loại khỏi danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang Illinois vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

Thẩm phán trên khẳng định đứng về phía các cử tri Illinois và cho rằng nên gạch tên ông Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ ngày 19/3 tới tại bang này cũng như trong cuộc bầu cử chính thức ngày 5/11 do ứng cử viên này đã vi phạm Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ. Mặc dù vậy, ông Donald Trump vẫn có quyền kháng cáo phán quyết của Thẩm phán Tracie Porter và Tòa án Tối cao Mỹ sẽ là nơi đưa ra phán quyết cuối cùng liên quan đến quyết định này.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Donald Trump tuyên bố phán quyết trên là vi hiến và sẽ kháng cáo.

Illinois hiện là bang thứ ba mà ông Trump bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu, sau Colorado và Maine. Cả hai quyết định này đều đang hoãn thi hành do ông Trump tiến hành kháng cáo./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm