Thứ Bảy, 10/01/2026 21:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biểu tượng "Black Lives Matter" tiếp tục lan tỏa tại Mỹ

(ANTV) - Từng là biểu tượng của phong trào chống phân biệt chủng tộc, quảng trường Black Lives Matter tại thủ đô Washington D.C., Mỹ giờ đây chỉ còn là đống đổ nát. Dù biểu tượng không còn, nhưng nhiều người dân Mỹ vẫn luôn ấn tượng bởi nó thể hiện khát vọng, hướng tới sự bình đẳng thực sự.

Tháng 6/2020, dòng chữ "Black Lives Matter" được Thị trưởng Muriel Bowser ra lệnh vẽ ngay đại lộ dẫn thẳng đến Nhà Trắng. Đó là khi nước Mỹ chấn động bởi cái chết của George Floyd - một người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết tại thành phố Minneapolis. Vụ việc thổi bùng phong trào đòi công lý với hàng triệu người xuống đường.

Chị KEYONNA JONES, Nghệ sĩ vẽ tranh tường chia sẻ: "Tôi tự hào được vẽ bức tranh tường này. Nó là tiếng nói của người da màu, là một dấu ấn lịch sử".

Chị STEFANIE CAREY, Người dân bang Maryland, Hoa Kỳ chia sẻ: “Biểu tượng này làm cho tôi cảm thấy được trao quyền. Nó làm cho tôi cảm thấy như tôi thuộc về đây. Vì vậy, khi biểu tượng bị xóa bỏ tôi cũng có chút nuối tiếc. Giừo đây tôi cảm thấy như mình đang gạt ra, và mình bắt buộc phải chấp nhận một điều gì đó không thoải mái.”

Tuy nhiên, những công nhân với máy khoan và xe tải đã tháo dỡ những mảnh ghép cuối cùng của một biểu tượng từng lan tỏa khắp nước Mỹ. Chính quyền thành phố đã phải nhượng bộ trước áp lực từ đảng Cộng hòa - buộc phải đổi tên quảng trường thành "Lyberty Plaza" nếu không muốn mất nguồn ngân sách dành cho giao thông.

Chị KEYONNA JONES, Nghệ sĩ vẽ tranh tường chia sẻ: “Dù sao chúng tôi tôn trọng quyết định của thành phố, bởi tôi biết họ không còn lựa chọn nào khác. Dù nó bị xóa đi, tinh thần của quảng trường vẫn sống mãi. "

Thay vì biến mất, nơi đây sẽ được tái sinh trong dự án "America 250". Dù cảnh vật có đổi thay, tinh thần mà nơi này từng đại diện vẫn sẽ tiếp tục lan tỏa, như một phần của câu chuyện về hành trình đấu tranh cho công lý và bình đẳng ở nước Mỹ. Chính quyền thành phố cam kết rằng lịch sử và giá trị cộng đồng vẫn sẽ được tôn vinh nhưng theo một cách mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm