(ANTV) - Trong diễn biến liên quan đến căng thẳng thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng, cả Washington và Bắc Kinh đều không thể giữ mãi tình trạng đối đầu thuế quan hiện nay và sẽ phải tìm cách để xuống thang căng thẳng. Tuyên bố này được ông Bessent đưa ra tại một cuộc gặp kín với các nhà đầu tư do ngân hàng JPMorgan Chase tổ chức vào hôm qua.
Theo nguồn tin giấu tên, tại cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent mô tả tình trạng hiện tại về cơ bản giống như “cấm vận thương mại 2 chiều”, tuy nhiên, ông kỳ vọng căng thẳng sẽ giảm nhiệt trong những tháng tới, mang lại một sự giải tỏa cho thị trường tài chính, nhưng cảnh báo rằng một thỏa thuận lớn có thể cần nhiều thời gian hơn mới đạt được.
Bên cạnh đó, ông Bessent khẳng định, mục tiêu của Tổng thống Donald Trump không phải là tách rời 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới và mức thuế quan 145% Mỹ đang áp lên hàng Trung Quốc cũng như mức thuế 125% mà Trung Quốc đang áp lên hàng Mỹ là không bền vững.
Cùng ngày, Nhà Trắng cũng phát đi tín hiệu lạc quan, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, mức thuế nhập khẩu 145% áp lên Trung Quốc sẽ giảm mạnh nếu 2 nước đạt thỏa thuận thương mại.
IMF cảnh báo rủi ro về tăng trưởng toàn cầu
Những tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang là điều mà kinh tế thế giới đang rất cần vào thời điểm này. Quỹ Tiền tệ Quốc tế vừa dự báo căng thẳng thương mại sẽ ảnh hưởng lớn đến triển vọng tăng trưởng cũng như sự ổn định tài chính trên toàn cầu.
Trong báo cáo Dự báo Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa công bố tối qua (theo giờ Việt Nam), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay và năm sau, lần lượt xuống còn 2,8% và 3% - thấp hơn đáng kể so với báo cáo đưa ra vào tháng 1.
Dự báo tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế đều bị điều chỉnh giảm, trong bối cảnh chính sách thuế quan của Mỹ đang gây căng thẳng thương mại, làm giảm sản lượng kinh tế và đẩy giá cả tăng cao.
Ông PIERRE-OLIVIER GOURINCHAS - Chuyên gia kinh tế trưởng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết: "Sự gia tăng bất ổn chính sách đang ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế. Nếu tình hình này tiếp diễn, căng thẳng thương mại và bất ổn sẽ làm giảm đáng kể tăng trưởng kinh tế toàn cầu".
Cũng theo IMF, cùng với triển vọng kinh tế xấu đi, rủi ro đối với ổn định tài chính toàn cầu ngày càng tăng, đặc biệt là với các thị trường mới nổi.
Ông TOBIAS ADRIAN - Cố vấn tài chính, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết: "Bất chấp tình trạng hỗn loạn gần đây trên thị trường, một số định giá tài sản vẫn ở mức cao. Nhưng nếu triển vọng kinh tế tiếp tục xấu đi, các định giá này có thể giảm xuống, dẫn đến tình hình tài chính toàn cầu bị thắt chặt hơn nữa. Điều này có thể tác động tiêu cực đến thị trường tiền tệ, giá tài sản và dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi.
Các nền kinh tế thị trường mới nổi, vốn đang phải đối mặt với chi phí tài chính thực tế cao nhất trong một thập kỷ, hiện có thể cần phải tái cấp vốn cho khoản nợ của mình và tài trợ cho chi tiêu tài chính với chi phí cao hơn."
IMF thúc giục các chính phủ đảm bảo có đủ vốn và thanh khoản trong hệ thống ngân hàng để ứng phó với khủng hoảng - bao gồm cả việc "thực hiện đầy đủ, kịp thời và nhất quán" các quy tắc được gọi là Basel 3, được đưa ra sau cuộc khủng hoảng năm 2008.
(ANTV) - Dịp cuối năm, số vụ án liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản thường có xu hướng gia tăng. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, từ đó chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm này.
(ANTV) - Công an TP.HCM đang khẩn trương điều tra, truy xét nhóm người rượt đuổi, đánh nhau gần cầu Xáng, đường Dương Bá Trạc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tạm giữ đối tượng Phạm Quyền ở thôn Thạch An, xã Bình Chương, Quảng Ngãi về hành vi giết người.
(ANTV) - Hãng phim A24 của Mỹ vừa tung ra trailer đầu tiên về bộ phim “Cái chết của Robin Hood”. Với tạo hình mới, sự trở lại lần này của nhân vật Robin Hood hoàn toàn khác với mô típ quen thuộc về chàng trai trẻ hào hiệp “lấy của người giàu, chia cho người nghèo” từng gây bão trên màn ảnh.
(ANTV) - Nghệ An: Bắt tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Hồ Thị Hải; Tạm giữ người phụ nữ hành hung hàng xóm ở chung cư Hà Nội; Bắt thanh niên dùng dao khống chế, cướp tài sản của người phụ nữ bán bánh bèo; Khánh Hòa: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm tại cửa khẩu quốc tế; Vụ patê dính thịt bẩn: Tạm dừng sản xuất tại Nhà máy Đồ hộp Hạ Long – Hải Phòng - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An vừa thi hành Lệnh bắt tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Hồ Thị Hải về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Thanh Hoàng, quê thành phố Cần Thơ, để điều tra làm rõ hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
(ANTV) - Vào tối ngày 10/1, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh hai nam thanh niên có hành vi cản trở cán bộ Cảnh sát giao thông trong quá trình thi hành công vụ tại khu vực giao lộ Bàu Cát - Trần Mai Ninh, phường Bảy Hiền, TP.HCM.
(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.
(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.