(ANTV) - Trong diễn biến liên quan đến căng thẳng thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng, cả Washington và Bắc Kinh đều không thể giữ mãi tình trạng đối đầu thuế quan hiện nay và sẽ phải tìm cách để xuống thang căng thẳng. Tuyên bố này được ông Bessent đưa ra tại một cuộc gặp kín với các nhà đầu tư do ngân hàng JPMorgan Chase tổ chức vào hôm qua.
Theo nguồn tin giấu tên, tại cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent mô tả tình trạng hiện tại về cơ bản giống như “cấm vận thương mại 2 chiều”, tuy nhiên, ông kỳ vọng căng thẳng sẽ giảm nhiệt trong những tháng tới, mang lại một sự giải tỏa cho thị trường tài chính, nhưng cảnh báo rằng một thỏa thuận lớn có thể cần nhiều thời gian hơn mới đạt được.
Bên cạnh đó, ông Bessent khẳng định, mục tiêu của Tổng thống Donald Trump không phải là tách rời 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới và mức thuế quan 145% Mỹ đang áp lên hàng Trung Quốc cũng như mức thuế 125% mà Trung Quốc đang áp lên hàng Mỹ là không bền vững.
Cùng ngày, Nhà Trắng cũng phát đi tín hiệu lạc quan, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, mức thuế nhập khẩu 145% áp lên Trung Quốc sẽ giảm mạnh nếu 2 nước đạt thỏa thuận thương mại.
IMF cảnh báo rủi ro về tăng trưởng toàn cầu
Những tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang là điều mà kinh tế thế giới đang rất cần vào thời điểm này. Quỹ Tiền tệ Quốc tế vừa dự báo căng thẳng thương mại sẽ ảnh hưởng lớn đến triển vọng tăng trưởng cũng như sự ổn định tài chính trên toàn cầu.
Trong báo cáo Dự báo Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa công bố tối qua (theo giờ Việt Nam), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay và năm sau, lần lượt xuống còn 2,8% và 3% - thấp hơn đáng kể so với báo cáo đưa ra vào tháng 1.
Dự báo tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế đều bị điều chỉnh giảm, trong bối cảnh chính sách thuế quan của Mỹ đang gây căng thẳng thương mại, làm giảm sản lượng kinh tế và đẩy giá cả tăng cao.
Ông PIERRE-OLIVIER GOURINCHAS - Chuyên gia kinh tế trưởng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết: "Sự gia tăng bất ổn chính sách đang ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế. Nếu tình hình này tiếp diễn, căng thẳng thương mại và bất ổn sẽ làm giảm đáng kể tăng trưởng kinh tế toàn cầu".
Cũng theo IMF, cùng với triển vọng kinh tế xấu đi, rủi ro đối với ổn định tài chính toàn cầu ngày càng tăng, đặc biệt là với các thị trường mới nổi.
Ông TOBIAS ADRIAN - Cố vấn tài chính, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết: "Bất chấp tình trạng hỗn loạn gần đây trên thị trường, một số định giá tài sản vẫn ở mức cao. Nhưng nếu triển vọng kinh tế tiếp tục xấu đi, các định giá này có thể giảm xuống, dẫn đến tình hình tài chính toàn cầu bị thắt chặt hơn nữa. Điều này có thể tác động tiêu cực đến thị trường tiền tệ, giá tài sản và dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi.
Các nền kinh tế thị trường mới nổi, vốn đang phải đối mặt với chi phí tài chính thực tế cao nhất trong một thập kỷ, hiện có thể cần phải tái cấp vốn cho khoản nợ của mình và tài trợ cho chi tiêu tài chính với chi phí cao hơn."
IMF thúc giục các chính phủ đảm bảo có đủ vốn và thanh khoản trong hệ thống ngân hàng để ứng phó với khủng hoảng - bao gồm cả việc "thực hiện đầy đủ, kịp thời và nhất quán" các quy tắc được gọi là Basel 3, được đưa ra sau cuộc khủng hoảng năm 2008.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Myanmar và nhiều địa phương trong nước, triệt phá thành công một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia hoạt động trên không gian mạng.
(ANTV) - Ngày 28/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tạm giữ đối với A Thin (31 tuổi, trú xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi) về hành vi giết người.
(ANTV) - Ngày 6/1/2026 tới đây, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội, Tòa án Quân sự Quân khu 5 sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu 'pháo', Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn, trong vụ thâu tóm đất 'vàng' Nha Trang.
(ANTV) - Ngày 28/12, Myanmar bắt đầu tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi chính quyền quân sự lên nắm quyền cách đây 5 năm, trong bối cảnh quốc gia này vẫn chìm trong chia rẽ và xung đột kéo dài.
(ANTV) - Liên quan đến vụ ô tô tải chở keo tràm va chạm với xe máy rồi lao vào nhà dân bên đường khiến cháu bé 3 tuổi đi trên xe máy tử vong, 3 người khác bị thương ra tại thôn Bình Sơn, xã Cồn Tiên, tỉnh Quảng Trị. Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn này đã được xác định.
(ANTV) - Cơn bão mạnh Jo-han-nes quét qua Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan trong ngày 27/12 đã gây ra sự cố hàng không, mất điện diện rộng và khiến 2 người thiệt mạng.
(ANTV) - Theo Nghị quyết 261/2025 của Quốc hội, từ 1-1-2026 tới đây, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ có hiệu lực.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
(ANTV) -Hơn 4.000 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn Hàn Quốc đã phải đóng cửa do số lượng học sinh trong nước giảm sút. Đây là số liệu mới được Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố ngày 28/12.
(ANTV) - Những dự án trọng điểm được triển khai, những trụ sở Công an địa phương từng bước khang trang, hiện đại, những căn nhà ở xã hội đang dần hiện hữu. Hiện thực hoá ước mơ an cư, lạc nghiệp cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần mang đến diện mạo mới, tầm vóc hiện đại cho lực lượng Công an nhân dân. Tất cả vì một mục tiêu xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.