(ANTV) - Trong diễn biến liên quan đến căng thẳng thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng, cả Washington và Bắc Kinh đều không thể giữ mãi tình trạng đối đầu thuế quan hiện nay và sẽ phải tìm cách để xuống thang căng thẳng. Tuyên bố này được ông Bessent đưa ra tại một cuộc gặp kín với các nhà đầu tư do ngân hàng JPMorgan Chase tổ chức vào hôm qua.
Theo nguồn tin giấu tên, tại cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent mô tả tình trạng hiện tại về cơ bản giống như “cấm vận thương mại 2 chiều”, tuy nhiên, ông kỳ vọng căng thẳng sẽ giảm nhiệt trong những tháng tới, mang lại một sự giải tỏa cho thị trường tài chính, nhưng cảnh báo rằng một thỏa thuận lớn có thể cần nhiều thời gian hơn mới đạt được.
Bên cạnh đó, ông Bessent khẳng định, mục tiêu của Tổng thống Donald Trump không phải là tách rời 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới và mức thuế quan 145% Mỹ đang áp lên hàng Trung Quốc cũng như mức thuế 125% mà Trung Quốc đang áp lên hàng Mỹ là không bền vững.
Cùng ngày, Nhà Trắng cũng phát đi tín hiệu lạc quan, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, mức thuế nhập khẩu 145% áp lên Trung Quốc sẽ giảm mạnh nếu 2 nước đạt thỏa thuận thương mại.
IMF cảnh báo rủi ro về tăng trưởng toàn cầu
Những tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang là điều mà kinh tế thế giới đang rất cần vào thời điểm này. Quỹ Tiền tệ Quốc tế vừa dự báo căng thẳng thương mại sẽ ảnh hưởng lớn đến triển vọng tăng trưởng cũng như sự ổn định tài chính trên toàn cầu.
Trong báo cáo Dự báo Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa công bố tối qua (theo giờ Việt Nam), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay và năm sau, lần lượt xuống còn 2,8% và 3% - thấp hơn đáng kể so với báo cáo đưa ra vào tháng 1.
Dự báo tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế đều bị điều chỉnh giảm, trong bối cảnh chính sách thuế quan của Mỹ đang gây căng thẳng thương mại, làm giảm sản lượng kinh tế và đẩy giá cả tăng cao.
Ông PIERRE-OLIVIER GOURINCHAS - Chuyên gia kinh tế trưởng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết: "Sự gia tăng bất ổn chính sách đang ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế. Nếu tình hình này tiếp diễn, căng thẳng thương mại và bất ổn sẽ làm giảm đáng kể tăng trưởng kinh tế toàn cầu".
Cũng theo IMF, cùng với triển vọng kinh tế xấu đi, rủi ro đối với ổn định tài chính toàn cầu ngày càng tăng, đặc biệt là với các thị trường mới nổi.
Ông TOBIAS ADRIAN - Cố vấn tài chính, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết: "Bất chấp tình trạng hỗn loạn gần đây trên thị trường, một số định giá tài sản vẫn ở mức cao. Nhưng nếu triển vọng kinh tế tiếp tục xấu đi, các định giá này có thể giảm xuống, dẫn đến tình hình tài chính toàn cầu bị thắt chặt hơn nữa. Điều này có thể tác động tiêu cực đến thị trường tiền tệ, giá tài sản và dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi.
Các nền kinh tế thị trường mới nổi, vốn đang phải đối mặt với chi phí tài chính thực tế cao nhất trong một thập kỷ, hiện có thể cần phải tái cấp vốn cho khoản nợ của mình và tài trợ cho chi tiêu tài chính với chi phí cao hơn."
IMF thúc giục các chính phủ đảm bảo có đủ vốn và thanh khoản trong hệ thống ngân hàng để ứng phó với khủng hoảng - bao gồm cả việc "thực hiện đầy đủ, kịp thời và nhất quán" các quy tắc được gọi là Basel 3, được đưa ra sau cuộc khủng hoảng năm 2008.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.