Thứ Hai, 19/05/2025 15:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bước tiến mới trong xây dựng tầm nhìn dài hạn ASEAN

(ANTV) - Tại Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 34 diễn ra hôm qua, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã nhất trí thông qua và trình văn kiện Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43, xem xét thông qua trong hôm nay. Đây là văn kiện quan trọng và có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển tương lai của ASEAN.

Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV là sáng kiến của Chủ tịch ASEAN Indonesia năm 2023, và sẽ đóng vai trò là nền tảng cho Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2045, giúp củng cố ASEAN để giải quyết các thách thức khác nhau trong tương lai.

Công tác xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 bắt đầu được khởi động trong năm nay dưới sự chỉ đạo của Nhóm đặc trách cấp cao về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 (HLTF), do Indonesia và Malaysia đồng chủ trì. Dự kiến, Tầm nhìn này sẽ chính thức được thông qua vào năm 2025.

Trước đó, ASEAN đã thông qua Tuyên bố Hòa hợp ASEAN I và II, hay còn gọi là Tuyên bố Bali I vào năm 1976 và Tuyên bố Bali II vào năm 2003. Năm 2011, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Bali cũng thông qua Tuyên bố Bali về Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng các quốc gia toàn cầu.

Paris mở rộng hệ thống làm mát từ nước sông Seine

Thủ đô Paris của Pháp đang có kế hoạch mở rộng hệ thống làm mát đô thị lấy nước từ sông Seine. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về điều hòa không khí, đồng thời hạn chế lượng khí thải carbon.

Thành phố có kế hoạch phát triển hệ thống này ở các khu vực phía nam thành phố cũng như mở rộng đến các bệnh viện, trung tâm chăm sóc ban ngày và viện dưỡng lão. Mục đích là tăng gấp ba mạng lưới lên 252 km vào năm 2042, biến hệ thống này trở thành mạng lưới làm mát đô thị lớn nhất thế giới.

Nằm sâu dưới lòng thủ đô Paris 30 mét, hệ thống làm mát đô thị có thể giúp giảm nhiệt hơn 1,8 độ C so với việc sử dụng điều hòa ở khắp thành phố. Công dụng của nó là bơm nước lạnh qua mê cung đường ống dài 89km để làm mát không khí cho hơn 700 địa điểm khác nhau.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Phá án 19/05/2025

(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.

Các nhà lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm về Ukraine

Các nhà lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm về Ukraine

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng Sergey Lavrov ngày 17/5 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó ông hoan nghênh "vai trò tích cực" của Washington trong việc giúp nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Thái Lan bùng phát COVID-19 do biến thể mới Omicron XEC

Thái Lan bùng phát COVID-19 do biến thể mới Omicron XEC

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Thái Lan với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ truyền thống Songkran. Biến thể mới XEC – một dạng tái tổ hợp của Omicron – đang là tâm điểm cảnh báo của ngành y tế.

Triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm tại Tiền Giang

Triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm tại Tiền Giang

Pháp luật 19/05/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Đà Nẵng: Xử lý 2 cơ sở gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài

Đà Nẵng: Xử lý 2 cơ sở gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với lực lượng chức năng thành phố vừa tiến hành kiểm tra, xử lý hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố tình vi phạm, gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài.

Xem thêm