(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao một loạt các nước Arab và Hồi giáo đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza trong chuyến thăm Bắc Kinh (Trung Quốc) - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công tác nhằm thúc đẩy hòa bình và nỗ lực cứu trợ nhân đạo tại Dải Gaza.
Tại Bắc Kinh, đoàn Bộ trưởng Ngoại giao Ả rập xê út, Jordan, Ai Cập, Indonesia, Palestine và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Tại cuộc gặp này, Ngoại trưởng Ả rập xê út nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần gánh trách nhiệm để ngăn chặn Israel.
Trong khi đó, Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc ủng hộ lời kêu gọi giải pháp 2 nhà nước cho vấn đề Trung Đông.
Theo ông Vương Nghị, cộng đồng quốc tế phải hành động ngay và thực hiện các biện pháp hiệu quả để chấm dứt thảm họa nhân đạo.
Trong một diễn biến khác, tại cuộc trao đổi ngày 20/11, Ngoại trưởng Nga và Iran cũng đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza, cũng như cần có biện pháp hỗ trợ ngay lập tức cho dân thường tại đây.
Liên quan đến vấn đề này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi ngừng bắn nhân đạo trong bối số người thiệt mạng do xung đột tại Dải Gaza đang gia tăng.
Theo thống kê mới nhất, xung đột Hamas-Israel từ ngày 7/10 tới nay đã khiến ít nhất 12.300 người Palestine và 1.200 người Israel thiệt mạng. Đến nay, Israel vẫn thực hiện việc bao vây toàn diện với Dải Gaza, cắt nguồn cung nhiên liệu, điện và nước, đồng thời hạn chế các hoạt động viện trợ nhân đạo. Israel cũng từ chối lệnh ngừng bắn cho đến khi Hamas trả tự do cho toàn bộ các con tin đang bắt giữ.
Trung Quốc lần đầu tiên dẫn độ tội phạm từ Maroc
Bộ Công an Trung Quốc đã dẫn độ về nước một đối tượng bị cáo buộc phạm tội kinh tế bỏ trốn sang Maroc, đánh dấu trường hợp đầu tiên kể từ khi hiệp ước dẫn độ giữa hai nước có hiệu lực vào năm 2021.
Bộ Công an Trung Quốc cho biết thêm đối tượng họ Lạc, bị cáo buộc biển thủ hàng triệu nhân dân tệ khi đang giữ chức vụ giám đốc tài chính của một công ty, sau đó bỏ trốn sang Maroc. Vào tháng 2/2020, cảnh sát Trung Quốc đã khởi tố vụ án để điều tra và vào tháng 7/2022, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã đỏ đối với đối tượng này.
Cảnh sát Maroc đã bắt giữ đối tượng vào tháng 4 năm nay và tòa án đã phê chuẩn dẫn độ vào cuối tháng 10 vừa qua. Đối tượng đã bị dẫn độ về Trung Quốc ngày 18/11.
Bộ Công an Trung Quốc đánh giá, việc dẫn độ thành công nghi phạm trên có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hợp tác thực thi pháp luật và tư pháp giữa Trung Quốc và Maroc.
Vụ án này là một phần trong nỗ lực nhiều năm của Trung Quốc nhằm bắt giữ những tội phạm kinh tế bỏ trốn ra nước ngoài.
(ANTV) - Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh. Trong bối cảnh nguồn năng lượng ngày càng chịu nhiều áp lực, tiết kiệm điện không còn là giải pháp tình thế mà đang trở thành thói quen cần thiết của mỗi người dân, doanh nghiệp và các đơn vị quản lý tòa nhà. Từ những hành động nhỏ đến các giải pháp đầu tư dài hạn, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đang góp phần giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực cho cải cách tiền lương, trong đó có phần kinh phí tiết kiệm từ sắp xếp tổ chức bộ máy nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.
(ANTV) - Kể từ ngày 22/12/2014 tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đi vào vận hành khai thác thương mại, đến nay thống kê qua các giai đoạn đều cho kết quả vượt kế hoạch khai thác. Đây là kết quả vượt mong đợi và là bước đà để TPHCM tiếp tục triển khai các tuyến metro tiếp theo.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang làm việc với nhiều doanh nghiệp để dự kiến từ ngày 1/7 tới đây, mở rộng triển khai truy xuất nguồn gốc đối với một số nông sản chủ lực như lúa gạo, thịt, trứng, sữa, dứa, chanh leo và chè.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/6 khẳng định Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã xây dựng được nền tảng hợp tác vững chắc trong suốt 35 năm qua và còn nhiều tiềm năng để mở rộng quan hệ trong thời gian tới.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo thường niên cho biết trong năm 2025, số lượng trẻ em phải chịu đựng những hành vi bạo lực trong các cuộc xung đột vũ trang đã đạt mức cao kỷ lục kể từ khi cơ chế giám sát về trẻ em và xung đột vũ trang được thiết lập cách đây 30 năm.
(ANTV) - Văn phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vừa thi hành quyết định của Tòa án nhân dân khu vực 1, tỉnh Khánh Hòa về bắt, tạm giam đối với người bị yêu cầu dẫn độ là Kamza Kaisar Bakytzhanuly, sinh năm 1995, quốc tịch Kazakhstan.
(ANTV) - Ngày 18-19/6, tại Hà Nội, Ban Thư ký quốc gia APEC 2027 phối hợp với Ban Thư ký APEC quốc tế tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực truyền thông, chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2027, với sự tham dự của gần 100 đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước.
(ANTV) - Sáng nay (18/6), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Đoàn kết - Bản lĩnh - Nhân ái - Sáng tạo - Phát triển”. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi lẵng hoa chúc mừng.
(ANTV) - Gần 800 đại biểu đến từ mọi miền Tổ quốc, đại diện cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam. Mỗi người mang theo một câu chuyện một khát vọng và tràn đầy niềm tin gửi tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV. Đó không chỉ là kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới của tổ chức Hội mà còn là kỳ vọng về một tương lai được kiến tạo từ trí tuệ, bản lĩnh và sức mạnh của phụ nữ Việt Nam.