Thứ Tư, 24/12/2025 01:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nước Arab kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao một loạt các nước Arab và Hồi giáo đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza trong chuyến thăm Bắc Kinh (Trung Quốc) - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công tác nhằm thúc đẩy hòa bình và nỗ lực cứu trợ nhân đạo tại Dải Gaza.

Tại Bắc Kinh, đoàn Bộ trưởng Ngoại giao Ả rập xê út, Jordan, Ai Cập, Indonesia, Palestine và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tại cuộc gặp này, Ngoại trưởng Ả rập xê út nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần gánh trách nhiệm để ngăn chặn Israel.

Trong khi đó, Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc ủng hộ lời kêu gọi giải pháp 2 nhà nước cho vấn đề Trung Đông.

Theo ông Vương Nghị, cộng đồng quốc tế phải hành động ngay và thực hiện các biện pháp hiệu quả để chấm dứt thảm họa nhân đạo.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc trao đổi ngày 20/11, Ngoại trưởng Nga và Iran cũng đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza, cũng như cần có biện pháp hỗ trợ ngay lập tức cho dân thường tại đây.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi ngừng bắn nhân đạo trong bối số người thiệt mạng do xung đột tại Dải Gaza đang gia tăng.

Theo thống kê mới nhất, xung đột Hamas-Israel từ ngày 7/10 tới nay đã khiến ít nhất 12.300 người Palestine và 1.200 người Israel thiệt mạng. Đến nay, Israel vẫn thực hiện việc bao vây toàn diện với Dải Gaza, cắt nguồn cung nhiên liệu, điện và nước, đồng thời hạn chế các hoạt động viện trợ nhân đạo. Israel cũng từ chối lệnh ngừng bắn cho đến khi Hamas trả tự do cho toàn bộ các con tin đang bắt giữ.

Trung Quốc lần đầu tiên dẫn độ tội phạm từ Maroc

Bộ Công an Trung Quốc đã dẫn độ về nước một đối tượng bị cáo buộc phạm tội kinh tế bỏ trốn sang Maroc, đánh dấu trường hợp đầu tiên kể từ khi hiệp ước dẫn độ giữa hai nước có hiệu lực vào năm 2021.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết thêm đối tượng họ Lạc, bị cáo buộc biển thủ hàng triệu nhân dân tệ khi đang giữ chức vụ giám đốc tài chính của một công ty, sau đó bỏ trốn sang Maroc. Vào tháng 2/2020, cảnh sát Trung Quốc đã khởi tố vụ án để điều tra và vào tháng 7/2022, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã đỏ đối với đối tượng này.

Cảnh sát Maroc đã bắt giữ đối tượng vào tháng 4 năm nay và tòa án đã phê chuẩn dẫn độ vào cuối tháng 10 vừa qua. Đối tượng đã bị dẫn độ về Trung Quốc ngày 18/11.

Bộ Công an Trung Quốc đánh giá, việc dẫn độ thành công nghi phạm trên có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hợp tác thực thi pháp luật và tư pháp giữa Trung Quốc và Maroc.

Vụ án này là một phần trong nỗ lực nhiều năm của Trung Quốc nhằm bắt giữ những tội phạm kinh tế bỏ trốn ra nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.

Xem thêm