(ANTV) - Canada đang có khả năng đối mặt với bất ổn chính trị khi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland từ chức ngày 16/12. Đây được coi là một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất mà chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau phải đối mặt kể từ khi nhậm chức.
Bà Freeland đột ngột từ chức chỉ vài giờ trước khi dự kiến trình bày báo cáo kinh tế mùa thu của chính phủ. Đây là tài liệu quan trọng vì nó cung cấp lộ trình tài chính của chính phủ Canada trong bối cảnh nước này đối mặt với mối đe dọa thuế quan từ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
Trong thư từ chức, bà Freeland cho biết quyết định này xuất phát từ việc không còn lựa chọn nào khác sau khi Thủ tướng đề xuất chuyển bà sang vị trí khác trong nội các. Bà cũng nêu rõ nguyên nhân sâu xa là do bất đồng quan điểm về định hướng phát triển đất nước.
Động thái trên được đánh giá sẽ khiến thủ tướng Trudeau mất đi một đồng minh quan trọng trước thềm cuộc bầu cử vào năm sau mà dự báo đang có nhiều bất lợi với đảng tự do cầm quyền. Hiện ông Trudeau đã bổ nhiệm Bộ trưởng An toàn Công cộng Dominic LeBlanc giữ chức Bộ trưởng Tài chính.
Sự ra đi của bà Freeland càng làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân sự trong nội các Canada khi trước đó đã có 6 Bộ trưởng không tái tranh cử. Tình hình này đã đặt chính phủ Canada trước thách thức phải bổ nhiệm gấp 8 vị trí trong nội các.
Công tố viên Hàn Quốc yêu cầu Tổng thống Yoon Suk Yeol trình diện
Liên quan tới tình hình chính trị nội bộ Hàn Quốc. Sáng ngày 17/12, các công tố viên đã một lần nữa yêu cầu Tổng thống Yoon Suk Yeol phải tới trình diện để trả lời thẩm vấn liên quan đến cáo buộc lạm quyền trong vụ ban bố thiết quân luật. Nếu ông Yoon đồng ý, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử một tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc phải trình diện trước khi bị đưa ra xét xử.
Các công tố viên cho biết, Tổng thống Yoon sẽ trình diện để trả lời thẩm vấn, chậm nhất là trước ngày 21/12 nếu không sẽ đối mặt với lệnh bắt giữ. Đây là lần thứ 2 các công tố viên đưa ra yêu cầu trên với Tổng thống Yoon sau khi ông từ chối ra trình diện trong lần yêu cầu đầu tiên. Hiện không biết ông Yoon có thay đổi quyết định trong lần thứ 2 này hay không.
Ngoài ra ông Yoon cũng đang nhận được yêu cầu thẩm vấn từ nhóm điều tra đặc biệt, dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày mai 18/12. Bên cạnh đó tòa án hiến pháp sẽ mở phiên điều trần đầu tiên về việc của ông Yoon vào 14h ngày 27/12, nhưng ông không nhất thiết phải có mặt.
Hiện tại Tổng thống Yoon đang bị Quốc hội đình chỉ chức vụ và cấm đi lại trong thời gian bị điều tra về việc ban bố thiết quân luật đêm 3/12. Nếu bị kết tội ông Yoon có thể phải đối mặt với án tù chung thân, thậm chí là tử hình.
(ANTV) - Lễ hội chocolate Bồ Đào Nha tại thị trấn Obidos vừa chiêu đãi những người tham dự món "Chocolate Dubai", được chia nhỏ từ 1 thanh chocolate nặng 80kg. Món ăn vặt này đã gây sốt trên mạng xã hội và thu hút sự hiếu kỳ của hàng trăm người dân và du khách.
(ANTV) - Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an TP. Hà Nội về thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá nhóm đối tượng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn quảng cáo, lôi kéo người dân tham gia đầu tư tiền kỹ thuật số.
(ANTV) - Theo Hãng tin Reuters, số người chết trong trận động đất 7,7 độ ở Myanmar tiếp tục tăng khi các đội cứu hộ và viện trợ nước ngoài bắt đầu đổ đến quốc gia Đông Nam Á này. Tại đây, các bệnh viện quá tải và nỗ lực cứu hộ đang diễn ra với nguồn lực hạn chế.
(ANTV) - Sáng 31/3, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, lực lượng chức năng đã hoàn tất công tác cứu hộ, cứu nạn, đưa ô tô khách lên khỏi vực sâu ở đèo Bảo Lộc.
(ANTV) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở An toàn thực phẩm TP.HCM truy xuất, làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì khiến 37 người nhập viện, trong đó có 33 học sinh.
(ANTV) - Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang vào cuộc xác minh thông tin đăng tải trên mạng xã hội về vụ việc một thanh niên đậu xe con chặn ngay giữa đường.
(ANTV) - Nằm chênh vênh giữa núi rừng Cao Bằng, đỉnh Phia Oắc quanh năm chìm trong sương mù dày đặc, hoang sơ và đầy hiểm trở, những con đường mòn nhỏ hẹp len lỏi qua vách đá dựng đứng, những khu rừng già rậm rạp ẩn chứa vô số bí ẩn chưa ai lý giải. Sâu trong màn sương lạnh lẽo ấy, một ngôi miếu hoang nằm lẻ loi giữa đỉnh núi. Trong gần 3 năm trở lại đây, nhiều vụ tấn công người dân địa phương và cả khách du lịch tới thăm quan đã liên tục diễn ra.
(ANTV) - Bộ Nội vụ đã hoàn thiện và gửi xin ý kiến về dự thảo tờ trình, dự thảo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự luật dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 tới. Một trong những điểm mới của dự thảo luật đó là việc không phân biệt cán bộ, công chức cấp xã với cán bộ, công chức trung ương, tỉnh.
(ANTV) - Sau hơn 5 năm được phân công về địa bàn cơ sở, người cán bộ Công an xã Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa luôn tận tụy với công việc, gắn bó với nhân dân. Từ đó anh đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần cùng tập thể Công an xã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều 30/3, đoàn hỗ trợ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam gồm 106 người cùng với hàng cứu trợ đã hạ cánh xuống sân bay Yangon, Myanmar. Sau đó, di chuyển bằng xe buýt trong suốt 8 tiếng đến khu vực thành phố Sagaing - cách sân bay Yangon khoảng 450 km để phối hợp với các lực lượng sở tại triển khai kế hoạch tìm kiếm. Ghi nhận của phóng viên ANTV Lê Hoàng từ Myanmar.