(ANTV) - Ngày 25/8 đã chứng kiến cuộc giao tranh lớn nhất giữa lực lượng Hezbollah và Israel kể từ khi cuộc xung đột Israel – Hamas nổ ra. Giới chuyên gia nhận định phản ứng sắp tới của các bên sẽ quyết định liệu kịch bản leo thang toàn diện dẫn đến cuộc chiến khu vực có diễn ra hay không.
Phong trào Hồi giáo Hezbollah có trụ sở tại Liban hôm qua đã phóng hơn 320 quả tên lửa Katyusha nhắm trúng 11 mục tiêu quân sự ở Israel. Ngay trước đó, quân đội Israel đã thực hiện các cuộc không kích vào hàng loạt địa điểm được cho là nơi phóng tên lửa của Hezbollah ở miền Nam Liban. Tel Aviv khẳng định ít nhất 6 thành viên Hezbollah thiệt mạng trong cuộc tấn công, đồng thời tuyên bố đây là đòn phủ đầu mà họ cho rằng nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công chết chóc hơn.
Về phần mình, Tổng thư ký lực lượng Hezbollah Hassan Nasrallah khẳng định đợt tập kích bằng hàng trăm tên lửa vào máy bay không người lái của nhóm này hôm qua đã gây ra sự hỗn loạn nghiêm trọng tại Israel. Cuộc tấn công do Hezbollah độc lập tác chiến, không có sự phối hợp với bất kỳ đồng minh nào, nhằm đáp trả vụ quân đội Israel sát hại chỉ huy quân sự Fuad Shukr của Hezbollah ở ngoại ô Beirut hồi cuối tháng 7.
Theo giới phân tích đòn không kích phủ đầu của Israel vào Liban cũng như cuộc tập kích tên lửa đáp trả ngay sau đó của Hezbollah vào Israel đều là các cuộc tấn công có quy mô lớn nhất mà mỗi bên tiến hành kể từ tháng 10 năm ngoái. Đây là bước leo thang nguy hiểm, có thể đẩy toàn khu vực Trung Đông vào một cuộc xung đột toàn diện. Trước thực tế này, LHQ và nhiều quốc gia đã kêu gọi các bên hành động trách nhiệm và kiềm chế tối đa, không để tình hình vượt tầm kiểm soát.
Đàm phán ngừng bắn Gaza kết thúc mà không đạt thỏa thuận
Vòng đám phán mới nhất về lệnh ngừng bắn ở Gaza đã kết thúc tại Cairo, Ai Cập mà không đạt được thỏa thuận nào, khi cả phong trào Hamas của Palestine và Israel đều không nhất trí với một số điều kiện do các bên trung gian đưa ra.
Quan chức cấp cao của Hamas tuyên bố, phong trào này sẽ không chấp nhận các cuộc thảo luận về những điều kiện mới so với thỏa thuận mà lực lượng này đã đồng ý vào ngày 2/7, dựa trên các ý tưởng của Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Hamas phản đối việc Israel đã rút lại cam kết rút quân khỏi Hành lang Philadelphi dọc theo biên giới Gaza - Ai Cập và đưa ra các điều kiện mới khác, bao gồm việc sàng lọc người Palestine phải di dời khi họ trở về phía Bắc dải Gaza. Phong trào này cũng nhấn mạnh, bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải hướng tới một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, quyền tự do hồi hương cho người dân Gaza, cứu trợ và tái thiết, cũng như thỏa thuận trao đổi tù nhân.
Các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đã không đạt được tiến triển tích cực, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại tình hình tại Trung Đông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khi một cuộc xung đột khác giữa Israel và Hezbollah đã có bước leo thang nguy hiểm, với các cuộc tấn công lẫn nhau diễn ra hôm 25/8 có quy mô lớn nhất kể từ tháng 10/2023.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên công nghệ, khi hoạt động của doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu số và các giao dịch trực tuyến, các cuộc tấn công mạng cũng trở nên tinh vi hơn, có chủ đích hơn và để lại hậu quả nghiêm trọng hơn.
(ANTV) - Sinh thời, Bác Hồ từng khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Muốn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”; “Huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào cán bộ bao giờ cũng đóng vai trò quyết định.
(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi Chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, khắp nơi trên địa bàn Thành phố, các công trình, dự án trọng điểm đang được khẩn trương hoàn thiện. Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi chính thức khánh thành, là một trong những công trình trọng tâm trong kế hoạch thi đua cao điểm “quyết tâm tăng tốc, năng suất gấp đôi”, mang ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng cửa ngõ Tây Bắc.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, sự cố vỡ hồ chứa bùn tại Nhà máy Luyện gang thép ở xã Nam Hòa (huyện Đồng Hỷ) đã khiến hàng chục hộ dân phải gánh chịu hậu quả nặng nề khi bùn thải tràn xuống khu dân cư, vùi lấp tài sản và đất canh tác. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên đang khẩn trương khắc phục sự cố.
(ANTV) - Công an phường Long Khánh, tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp với Công an phường Hàng Gòn ngăn chặn kịp thời một nhóm đối tượng chuẩn bị dao tự chế để thực hiện hành vi gây thương tích trên địa bàn xã Xuân Định.
(ANTV) -Chiều 13/10 tại Hà Nội, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Lễ mở ký Công ước của LHQ về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan. Cùng dự họp có Phó trưởng Ban chỉ đạo gồm: Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Phạm Thế Tùng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, cùng các thành viên ban chỉ đạo là các Bộ, ngành, địa phương liên quan.
(ANTV) - Ba người tử vong trong một vụ tai nạn xe khách đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trưa 13/10 trên tỉnh lộ 172, đoạn qua xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai. Qua kiểm tra nhanh, lái xe không có nồng độ cồn và ma túy.
(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 13/10 đã bàn giao toàn bộ 20 con tin còn sống cho Israel, đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới việc kết thúc hai năm chiến tranh tàn khốc tại Dải Gaza, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đóng vai trò trung gian hòa giải - tuyên bố đây là “một ngày trọng đại.”
(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát Nghị viện Đức Marc Henrichmann kêu gọi tăng quyền cho cơ quan tình báo, cho rằng cần trao thêm năng lực hành động, đặc biệt trong các tình huống căng thẳng và an ninh mạng.
(ANTV) - Chiều 13/10 theo giờ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố Giải Nobel Kinh tế 2025. Theo đó, giải thưởng đã được trao cho 3 nhà kinh tế học Joel Mokyr, Đại học Northwestern, Mỹ, Peter Howitt, Đại học Brown, Mỹ và Philippe Aghion, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, Vương quốc Anh, nhờ nghiên cứu về tác động của công nghệ đối với tăng trưởng kinh tế bền vững.