Thứ Bảy, 10/01/2026 17:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Căng thẳng tại Trung Đông: Thêm nhiều nước sơ tán công dân khỏi Liban

(ANTV) - Bất ổn ngày càng gia tăng tại Liban do các cuộc tấn công liên tiếp của Israel đã buộc nhiều quốc gia phải đẩy nhanh hoạt động sơ tán công dân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Ngày 5/10, Australia bắt đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm sơ tán công dân khỏi Liban trong bối cảnh xung đột giữa Israel và lực lượng Hezbollah tiếp tục leo thang căng thẳng.

Quốc gia này đã thuê riêng một chuyến bay thương mại chở 229 người đã đến CH Cyprus - đảo quốc nằm ở phía Đông Địa Trung Hải, cách Beirut 40 phút di chuyển bằng máy bay.

Giới chức Australia và CH Cyprus cho biết chuyến bay thứ 2 dự kiến khởi hành cùng ngày và có thể sẽ có thêm nhiều chuyến bay sơ tán khác, tùy theo nhu cầu thực tế.

Không chỉ Australia, nhiều quốc gia khác cũng đã sử dụng các trung tâm trung chuyển gần Liban như CH Cyprus để hỗ trợ sơ tán công dân rời khỏi vùng chiến sự.

Trong tuần qua, Cyprus đã hỗ trợ sơ tán công dân Trung Quốc, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Slovakia. Anh và Mỹ cũng đã điều động nhân sự đến CH Cyprus để sẵn sàng hỗ trợ sơ tán trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, công dân của nhiều nước châu Âu cũng được sơ tán theo các ngả khác để rời khỏi Liban. Tối ngày 5/10 (giờ địa phương), chuyến bay thứ hai của Hà Lan đã đưa 170 người từ Liban về nước an toàn. Trong số này có hơn 100 người là công dân Hà Lan, số còn lại là công dân Bỉ, Pháp, Áo và Tây Ban Nha.

Mỹ: Các ứng cử viên Tổng thống chạy đua tại các bang chiến địa

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Vào giờ phút này, các ứng cử viên của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đang nỗ lực hết sức để dành thêm thiện cảm của các cử tri, đặc biệt ở các bang chiến địa.

Hôm qua, ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã có 1 sự kiện gây ấn tượng ngay tại nơi ông đã bị ám sát hụt tại bang Pensylvania khoảng 3 tháng trước. An ninh đã được thắt chặt đáng kể so với hồi tháng 7. Các đội bắn tỉa được bố trí tại một số tòa nhà xung quanh, trong khi các thiết bị bay không người lái cũng được triển khai để giám sát.

Tỷ phú Elon Musk cũng xuất hiện cùng ông Trump trong buổi vận động này. Đây là lần đầu Giám đốc điều hành Tesla và là ông chủ của mạng xã hội X tham gia sự kiện vận động tranh cử của cựu Tổng thống Trump kể từ khi tuyên bố ủng hộ ông sau vụ ám sát hụt.

Trong khi đó, ứng cử viên của đảng Dân chủ Kamala Harris đã đến Bắc Carolina để đánh giá thiệt hại do cơn bão Helene gây ra tại Đông Nam nước Mỹ này đồng thời trang thủ vận động sự ủng hộ của cử tri.

Theo các cuộc khảo sát cử tri gần đây, cuộc đua vào Nhà Trắng đang rất sít sao, với việc bà Harris chỉ dẫn trước rất ít hoặc ngang bằng với cựu Tổng thống Trump ở 7 bang chiến trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm