(ANTV) - Bất ổn ngày càng gia tăng tại Liban do các cuộc tấn công liên tiếp của Israel đã buộc nhiều quốc gia phải đẩy nhanh hoạt động sơ tán công dân khỏi quốc gia Trung Đông này.
Ngày 5/10, Australia bắt đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm sơ tán công dân khỏi Liban trong bối cảnh xung đột giữa Israel và lực lượng Hezbollah tiếp tục leo thang căng thẳng.
Quốc gia này đã thuê riêng một chuyến bay thương mại chở 229 người đã đến CH Cyprus - đảo quốc nằm ở phía Đông Địa Trung Hải, cách Beirut 40 phút di chuyển bằng máy bay.
Giới chức Australia và CH Cyprus cho biết chuyến bay thứ 2 dự kiến khởi hành cùng ngày và có thể sẽ có thêm nhiều chuyến bay sơ tán khác, tùy theo nhu cầu thực tế.
Không chỉ Australia, nhiều quốc gia khác cũng đã sử dụng các trung tâm trung chuyển gần Liban như CH Cyprus để hỗ trợ sơ tán công dân rời khỏi vùng chiến sự.
Trong tuần qua, Cyprus đã hỗ trợ sơ tán công dân Trung Quốc, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Slovakia. Anh và Mỹ cũng đã điều động nhân sự đến CH Cyprus để sẵn sàng hỗ trợ sơ tán trong trường hợp cần thiết.
Ngoài ra, công dân của nhiều nước châu Âu cũng được sơ tán theo các ngả khác để rời khỏi Liban. Tối ngày 5/10 (giờ địa phương), chuyến bay thứ hai của Hà Lan đã đưa 170 người từ Liban về nước an toàn. Trong số này có hơn 100 người là công dân Hà Lan, số còn lại là công dân Bỉ, Pháp, Áo và Tây Ban Nha.
Mỹ: Các ứng cử viên Tổng thống chạy đua tại các bang chiến địa
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Vào giờ phút này, các ứng cử viên của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đang nỗ lực hết sức để dành thêm thiện cảm của các cử tri, đặc biệt ở các bang chiến địa.
Hôm qua, ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã có 1 sự kiện gây ấn tượng ngay tại nơi ông đã bị ám sát hụt tại bang Pensylvania khoảng 3 tháng trước. An ninh đã được thắt chặt đáng kể so với hồi tháng 7. Các đội bắn tỉa được bố trí tại một số tòa nhà xung quanh, trong khi các thiết bị bay không người lái cũng được triển khai để giám sát.
Tỷ phú Elon Musk cũng xuất hiện cùng ông Trump trong buổi vận động này. Đây là lần đầu Giám đốc điều hành Tesla và là ông chủ của mạng xã hội X tham gia sự kiện vận động tranh cử của cựu Tổng thống Trump kể từ khi tuyên bố ủng hộ ông sau vụ ám sát hụt.
Trong khi đó, ứng cử viên của đảng Dân chủ Kamala Harris đã đến Bắc Carolina để đánh giá thiệt hại do cơn bão Helene gây ra tại Đông Nam nước Mỹ này đồng thời trang thủ vận động sự ủng hộ của cử tri.
Theo các cuộc khảo sát cử tri gần đây, cuộc đua vào Nhà Trắng đang rất sít sao, với việc bà Harris chỉ dẫn trước rất ít hoặc ngang bằng với cựu Tổng thống Trump ở 7 bang chiến trường.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đối tượng Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), nghi phạm gây ra 2 vụ án mạng trong chiều qua đã ra đầu thú.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.
(ANTV) - Hôm 15/1, các binh sĩ từ Pháp và Đức đã được cử đến Greenland theo đề nghị của Đan Mạch, nhằm phản hồi những lo ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump về an ninh của hòn đảo có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định, ngày 27/1 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh Huỳnh Nguyễn Lộc và 22 bị cáo khác trong vụ án “Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ cùng hàng loạt cơ sở y tế, địa phương. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.
(ANTV) - TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Thiện (SN 2000) 13 năm tù về tội giết người. Bị hại trong vụ án này chính là chú ruột của Thiện.
(ANTV) - Trong thời điểm ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội giữa đêm khuya, tính mạng cả gia đình rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh ấy, tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An thể hiện rõ nét khi dũng cảm lao vào đám cháy cứu 11 người thoát ra ngoài an toàn.