Chủ Nhật, 11/01/2026 05:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tình cảnh của người dân sơ tán khỏi khu vực xung đột ở Liban

(ANTV) - Người dân ở miền Nam Liban, khu vực nóng bỏng giữa xung đột, cùng một số khu vực khác đang chịu ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah. Họ buộc phải rời bỏ nhà cửa, mang theo những vật dụng tối thiểu, vội vã sơ tán khỏi vùng chiến sự. Một số đã tìm đến thủ đô Beirut, trong khi những người khác chạy sang các nước láng giềng, mang theo nỗi lo lắng về sự an toàn của bản thân và gia đình.

Những ngày gần đây, dòng người sơ tán từ các khu vực xung đột tại Liban đổ về thủ đô Beirut ngày càng nhiều. Họ là những cư dân từ miền Nam, miền Đông Liban và các khu vực ngoại ô Beirut, buộc phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi trú ẩn an toàn, sau khi xung đột giữa Israel và lực lượng Hezbollah leo thang. Áp lực lên thủ đô Beirut trong việc cung cấp nơi tạm trú cho người sơ tán đang ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, ước tính khoảng 300.000 người, trong đó phần lớn là người Syria, đã vượt biên giới từ Liban vào Syria trong 10 ngày qua để tránh các cuộc tấn công leo thang của Israel.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ cảnh báo số người di tản sẽ còn tăng cao khi quân đội Israel tiếp tục đưa ra lệnh sơ tán tại nhiều địa phương của Liban.

Trong khi đó, Bộ Giao thông Liban hôm 4/10 cho hay cuộc không kích mới đây của Israel nhằm vào khu vực Masnaa đã cắt đứt tuyến đường quốc tế chính giữa Liban và Syria, cửa khẩu nhân đạo cho hàng nghìn người dân đang phải chạy trốn xung đột.

LHQ tăng cường viện trợ cho Liban

Nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế đã bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực ngày càng tăng của cuộc xung đột giữa Israel và Hezbollah đối với dân thường tại Liban. Ngày 4/10, máy bay chở 55 tấn hàng viện trợ và thuốc men y tế đã tới nước này. Đây là nỗ lực cung cấp viện trợ do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Văn phòng cao Ủy nhân quyền LHQ phối hợp thực hiện.

Theo hãng thông tấn NNA của Liban, Italia cũng đã cấp khoảng 18,65 triệu USD để hỗ trợ dân thường bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra. Anh đang tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Liban với thêm khoảng 13,12 triệu USD.

Trong số những người bị ảnh hưởng, trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc xung đột, vốn đã leo thang đáng kể giữa Israel và Hezbollah trên khắp Liban những ngày này. Theo báo cáo, hơn 690 trẻ em đã bị thương ở Liban trong sáu tuần qua. Hiện ước tính có hơn 400.000 trẻ em đã phải rời bỏ nhà cửa. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF)

kêu gọi cộng đồng quốc tế huy động hỗ trợ nhân đạo và đảm bảo các tuyến đường tiếp tế vào Liban vẫn thông suốt, cho phép cung cấp viện trợ cứu sinh nhanh chóng và an toàn cho trẻ em có nhu cầu. Tuyên bố cũng kêu gọi lệnh ngừng bắn khẩn cấp và bảo vệ trẻ em từ tất cả các bên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm