(ANTV) - Người dân ở miền Nam Liban, khu vực nóng bỏng giữa xung đột, cùng một số khu vực khác đang chịu ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah. Họ buộc phải rời bỏ nhà cửa, mang theo những vật dụng tối thiểu, vội vã sơ tán khỏi vùng chiến sự. Một số đã tìm đến thủ đô Beirut, trong khi những người khác chạy sang các nước láng giềng, mang theo nỗi lo lắng về sự an toàn của bản thân và gia đình.
Những ngày gần đây, dòng người sơ tán từ các khu vực xung đột tại Liban đổ về thủ đô Beirut ngày càng nhiều. Họ là những cư dân từ miền Nam, miền Đông Liban và các khu vực ngoại ô Beirut, buộc phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi trú ẩn an toàn, sau khi xung đột giữa Israel và lực lượng Hezbollah leo thang. Áp lực lên thủ đô Beirut trong việc cung cấp nơi tạm trú cho người sơ tán đang ngày càng gia tăng.
Trong khi đó, ước tính khoảng 300.000 người, trong đó phần lớn là người Syria, đã vượt biên giới từ Liban vào Syria trong 10 ngày qua để tránh các cuộc tấn công leo thang của Israel.
Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ cảnh báo số người di tản sẽ còn tăng cao khi quân đội Israel tiếp tục đưa ra lệnh sơ tán tại nhiều địa phương của Liban.
Trong khi đó, Bộ Giao thông Liban hôm 4/10 cho hay cuộc không kích mới đây của Israel nhằm vào khu vực Masnaa đã cắt đứt tuyến đường quốc tế chính giữa Liban và Syria, cửa khẩu nhân đạo cho hàng nghìn người dân đang phải chạy trốn xung đột.
LHQ tăng cường viện trợ cho Liban
Nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế đã bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực ngày càng tăng của cuộc xung đột giữa Israel và Hezbollah đối với dân thường tại Liban. Ngày 4/10, máy bay chở 55 tấn hàng viện trợ và thuốc men y tế đã tới nước này. Đây là nỗ lực cung cấp viện trợ do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Văn phòng cao Ủy nhân quyền LHQ phối hợp thực hiện.
Theo hãng thông tấn NNA của Liban, Italia cũng đã cấp khoảng 18,65 triệu USD để hỗ trợ dân thường bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra. Anh đang tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Liban với thêm khoảng 13,12 triệu USD.
Trong số những người bị ảnh hưởng, trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc xung đột, vốn đã leo thang đáng kể giữa Israel và Hezbollah trên khắp Liban những ngày này. Theo báo cáo, hơn 690 trẻ em đã bị thương ở Liban trong sáu tuần qua. Hiện ước tính có hơn 400.000 trẻ em đã phải rời bỏ nhà cửa. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF)
kêu gọi cộng đồng quốc tế huy động hỗ trợ nhân đạo và đảm bảo các tuyến đường tiếp tế vào Liban vẫn thông suốt, cho phép cung cấp viện trợ cứu sinh nhanh chóng và an toàn cho trẻ em có nhu cầu. Tuyên bố cũng kêu gọi lệnh ngừng bắn khẩn cấp và bảo vệ trẻ em từ tất cả các bên.
(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, Luật Công nghiệp công nghệ số cùng Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa sẽ chính thức có hiệu lực, tạo khung pháp lý nền tảng cho sự hình thành và vận hành của thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng vừa triệt phá một đường dây mua bán ma túy lớn, bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ gần 350 viên ma túy tổng hợp và khoảng 200 gram ketamin.
(ANTV) - Sáng 24/12, phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2025.
(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.