Thứ Tư, 07/01/2026 23:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nguy cơ về một cuộc chiến tổng lực ở Trung Đông

(ANTV) - Các cuộc tấn công "ăn miếng trả miếng" liên tiếp và dữ dội xuyên biên giới giữa Israel và Hezbollah vẫn tiếp tục căng thẳng những ngày gần đây. Chỉ vài giờ sau khi quân đội Israel mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng vũ trang Hezbollah ở Liban, Iran đã phóng nhiều loạt tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu tại lãnh thổ phía nam và miền trung Israel, đánh dấu bước leo thang nguy hiểm mới trong xung đột ở Trung Đông. Một chu kỳ nguy hiểm của các cuộc tấn công và trả đũa được dự báo có nguy cơ thúc đẩy sự leo thang không thể kiểm soát trong khu vực.

Cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hezbollah tại Liban đã leo thang nghiêm trọng trong những tuần qua, đánh dấu một trong những chiến dịch không kích dữ dội nhất bên ngoài dải Gaza trong hai thập kỷ trở lại đây. Israel đã tuyên bố các cuộc tấn công của họ nhằm vào những thành trì của Hezbollah tại miền Nam Liban. Theo Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên quân đội Israel, "Hezbollah là quân đội phi nhà nước lớn nhất thế giới" và sự hiện diện của lực lượng này ở miền Nam Liban với khối lượng lớn vũ khí là một mối đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia Israel. Chính vì vậy, Israel khẳng định nếu chính phủ Liban và cộng đồng quốc tế không thể đẩy Hezbollah ra khỏi biên giới, thì Israel sẽ tự hành động để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Theo nhóm giám sát xung đột Airwars có trụ sở tại Anh, chiến dịch này có quy mô lớn hơn nhiều so với các cuộc không kích khác trong hai thập kỷ qua. Ví dụ, chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào năm 2017, trong thời điểm căng thẳng nhất của trận chiến giành lại Raqqa, mỗi ngày liên minh chỉ sử dụng khoảng 500 quả đạn. Trong cuộc chiến kéo dài 20 năm của Mỹ tại Afghanistan, Washington đã tiến hành dưới 3.000 cuộc không kích mỗi năm. Thế nhưng, chỉ trong hai ngày 24 và 25/9, quân đội Israel đã sử dụng tới 2.000 quả đạn và thực hiện 3.000 cuộc không kích vào các mục tiêu tại Liban.

Hậu quả của chiến dịch này là vô cùng nặng nề. Chỉ trong chưa đầy ba tuần, các cuộc không kích của Israel đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng, gần 7.500 người bị thương, và hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa, hầu hết trong số đó là dân thường. Lực lượng Hezbollah, nhóm vũ trang mạnh nhất của Iran tại Trung Đông, cũng chịu tổn thất nặng nề. Trong số các nạn nhân của chiến dịch không kích, có Hassan Nasrallah, thủ lĩnh quan trọng của Hezbollah, người đã giúp xây dựng Hezbollah thành một lực lượng quân sự lớn mạnh tại Liban, đã bị tiêu diệt.

Ngày 1/10, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức tuyên bố khởi động "chiến dịch quân sự trên bộ có giới hạn" nhằm vào các mục tiêu của Hezbollah ở miền Nam Liban. Cuộc đổ bộ này đánh dấu lần đầu tiên Israel đưa quân vào lãnh thổ Liban kể từ năm 2006, mở ra một giai đoạn mới của xung đột giữa Israel và Hezbollah. Việc đưa quân vào Liban không chỉ là một hành động chiến thuật mà còn là một dấu hiệu cho thấy xung đột đã leo thang từ các cuộc không kích đơn thuần sang một cuộc chiến tranh trên bộ, với nguy cơ lan rộng ra toàn khu vực.

Ông Baraa Shiban, thành viên của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), nhận định tình hình hiện nay vô cùng nguy hiểm. Ông cảnh báo rằng chúng ta đang đứng trước bờ vực của một cuộc xung đột khu vực lớn hơn, có thể kéo theo sự tham gia của nhiều quốc gia khác. Dù Israel và Hezbollah có thể xem đây là một cuộc xung đột hạn chế, nhưng khi chiến tranh leo thang, không ai có thể kiểm soát được tất cả các yếu tố, và điều này có thể đẩy toàn khu vực vào nhiều năm xung đột dai dẳng.

Trong khi đó, Israel cũng phải đối mặt với các cuộc tấn công từ nhiều phía. Ngày 4/10, lực lượng Houthi tại Yemen đã tiến hành một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào Jaffa, miền Trung Israel. Cùng ngày, Hezbollah xác nhận đã phóng tên lửa vào Haifa và tấn công một căn cứ quân sự ở miền Bắc Israel. Ngoài ra, Iran cũng đã phóng khoảng 200 tên lửa, bao gồm cả tên lửa siêu vượt âm, nhằm vào các căn cứ quân sự quanh Tel Aviv và các khu vực khác của Israel, nhằm trả đũa các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza và Liban.

Trước tình hình leo thang, nhiều quốc gia đã tiến hành các chiến dịch sơ tán công dân khỏi khu vực nguy hiểm. Ngày 5/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo một máy bay quân sự đã đưa 96 công dân trở về từ Liban. Cùng ngày, Trung Quốc xác nhận đã sơ tán an toàn hơn 200 công dân khỏi Liban trong hai đợt. Các quốc gia khác như Anh, Nhật Bản, Nga, Đức và Mỹ cũng đã tổ chức hoặc lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi khu vực xung đột.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo tại miền Nam Liban đã trở nên nghiêm trọng khi hàng trăm nghìn người phải sơ tán khỏi khu vực xung đột. Đáng chú ý, có khoảng 240.000 người Syria, từng chạy sang Liban để trốn khỏi cuộc nội chiến ở quê nhà, giờ lại phải quay về Syria, mang theo nỗi lo lắng về an ninh của bản thân và gia đình. Nhiều người dân đã bị mắc kẹt khi các cuộc không kích của Israel phá hủy những tuyến đường sơ tán duy nhất sang Syria. Tình hình càng trở nên bi thảm khi các cơ sở y tế ở Liban không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu điều trị cho người dân trong bối cảnh chiến sự leo thang.

Tình hình hiện nay tại Trung Đông, đặc biệt là ở Liban và Israel, không có dấu hiệu dừng lại, và các câu hỏi về việc liệu cuộc xung đột này sẽ kết thúc ra sao vẫn chưa có câu trả lời. Trong khi đó, các ưu tiên hiện nay cần tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho dân thường trong các vùng chiến sự, đồng thời nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài và đầy bất ổn này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm