Thứ Tư, 07/01/2026 13:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các bệnh viện ở phía bắc Gaza bị tấn công nặng nề

(ANTV) - Khu vực xung quanh các bệnh viện phía Bắc Dải Gaza đang trở thành chiến trường xung đột mới giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas. Điều này đã khiến hoạt động của nhiều bệnh viện bị tê liệt do thiếu nhiên liệu, đồng thời gây khó khăn cho việc thống kê số liệu thương vong.

Liên hợp quốc xác nhận hệ thống dịch vụ và thông tin liên lạc tại các bệnh viện phía Bắc Gaza đã sụp đổ, gây cản trở nghiêm trọng cho các quan chức y tế. Riêng trong ngày 11/11, cơ quan y tế Gaza không thể đưa ra số liệu thống kê chính xác về số người chết và bị thương.

Ngày 12/11, văn phòng truyền thông chính quyền ở Gaza đã cập nhật số liệu thương vong sau hai ngày bị gián đoạn. Theo số liệu thống kê, số người chết đã lên tới 11.100 người, trong đó có hơn 8.000 trẻ em và phụ nữ.

Cơ quan Y tế Gaza cho biết, họ sẽ thống kê số thương vong dựa trên số ca tiếp nhận tại các bệnh viện. Thông tin hàng ngày về những người Palestine thiệt mạng được chuyển từ hệ thống bệnh viện đến cơ sở dữ liệu trung tâm của cơ quan y tế Gaza trong vòng 24 giờ để cập nhật. Tại đây, dữ liệu được xử lý, xác minh tính đầy đủ và đảm bảo không có sự trùng lặp hoặc sai sót sau khi quá trình chuyển hoàn tất.

Trung tâm thông tin của cơ quan y tế sẽ chuẩn bị các báo cáo hàng ngày gửi đến Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Y tế do chính quyền điều hành để phê duyệt và công bố công khai.

Hiện tại, các cuộc không kích của Israel tấn công các khu vực trong và xung quanh bệnh viện và trung tâm y tế trên khắp Gaza đã gây ra hậu quả tàn khốc. Israel cáo buộc Hamas ẩn náu dưới các cơ sở này để thực hiện các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, cho đến nay, Israel chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố của mình. 

 Lãnh đạo Mỹ, Qatar trao đổi về tình hình Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Quốc vương Qatar để trao đổi về tình hình ở Gaza. Tại cuộc điện đàm, Quốc vương Qatar đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và việc thường xuyên mở cửa khẩu Rafah vào Ai Cập.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ đã điện đàm với Thủ tướng Qatar để thảo luận về các nỗ lực sơ tán những người bị thương nặng ra khỏi Gaza, tăng cường cung cấp viện trợ cho vùng lãnh thổ này và đảm bảo các con tin sẽ được trả tự do.

Tại Trung Đông, Ngoại trưởng Ả rập xê út nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các cơ chế hiệu quả nhằm ngăn chặn các hoạt động quân sự tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine và tầm quan trọng của việc bảo vệ dân thường.

Từ Brussels, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ra tuyên bố kêu gọi Israel “kiềm chế tối đa” để bảo vệ dân thường, đồng thời hối thúc các bên liên quan lập tức tạm dừng giao tranh để sơ tán các bệnh nhân cần điều trị y tế khẩn cấp.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn lời các quan chức của Hamas ngày 12/11 phủ nhận thông tin về việc phong trào này đình chỉ tiến trình đàm phán với Israel liên quan tới thỏa thuận trả tự do cho các con tin và tù nhân.

Liên quan đến vấn đề này, Ai Cập cho biết đã thông báo cho Israel việc Phong trào Hồi giáo Hamas có kế hoạch sẽ thả một số con tin trong những ngày tới. Trước đó, Israel đã từ chối tuyên bố bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc cung cấp nhiên liệu cho Dải Gaza cho đến khi Hamas thả nhóm con tin đầu tiên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm