Thứ Bảy, 20/12/2025 22:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính phủ chuyển tiếp ở Sudan sẽ sớm được thành lập

(ANTV) - Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền chuyển tiếp (TSC) kiêm Tổng Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Sudan (SAF), Tướng Abdel Fattah al-Burhan cam kết chính phủ chuyển tiếp ở quốc gia Đông Bắc Phi sẽ sớm được thành lập. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh SAF đã giành được thắng lợi lớn trước Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự ở thủ đô Khartoum và các khu vực trọng yếu ở miền Trung Sudan.

Tướng Burhan nhấn mạnh chính quyền mới, được mô tả là một “chính phủ lâm thời” hoặc “chính phủ thời chiến,” sẽ bao gồm các “chuyên gia độc lập.”

Theo ông, mục tiêu chính của chính phủ chuyển tiếp sẽ là giúp hoàn thành các nhiệm vụ quân sự còn lại và loại bỏ hoàn toàn RSF khỏi Sudan.

Tướng Burhan nêu rõ chính phủ chuyển tiếp sẽ đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi chính trị rộng lớn hơn để chuẩn bị cho những cuộc bầu cử ở Sudan.

Ông cho biết bản hiến pháp mới sẽ được thông qua trước khi bổ nhiệm thủ tướng, đồng thời cam kết không can thiệp vào các nhiệm vụ của người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp.

Chủ tịch TSC tuyên bố sẽ cải tổ nội các vào tháng 11/2025 với việc thay thế 4 bộ trưởng, bao gồm cả Ngoại trưởng và Bộ trưởng Truyền thông.

Mỹ chỉ giữ lại 611 nhân viên thiết yếu của USAID

Trong một thông báo gửi các nhân viên Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ chỉ có 611 nhân viên thiết yếu trong tổng số hơn 10.000 nhân viên trên toàn cầu của cơ quan viện trợ lớn nhất thế giới này được giữ lại.

Thông báo cho biết việc cắt giảm nhân sự của USAID có hiệu lực vào nửa đêm 7/2 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, một vụ kiện đã được đệ trình trước đó nhằm đảo ngược quyết định của chính phủ. Vụ kiện nhằm tìm kiếm một lệnh tạm thời và sau đó là vĩnh viễn từ tòa án để khôi phục nguồn tài trợ của USAID, mở lại các văn phòng của tổ chức này và chặn các lệnh giải thể tiếp theo đối với cơ quan này.

USAID - một trong những tổ chức viện trợ nhân đạo lớn nhất thế giới, đã trở thành mục tiêu trong kế hoạch tinh giản bộ máy, tái cấu trúc hệ thống chính phủ do Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đứng đầu Bộ Hiệu quả chính phủ Elon Musk khởi xướng nhằm thu hẹp quy mô chính quyền liên bang. Đến nay đã có hàng chục nhân viên của USAID bị cho nghỉ việc, hàng trăm nhà thầu nội bộ bị sa thải và các chương trình cứu trợ trên toàn cầu bị bỏ lại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm