(ANTV) - Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền chuyển tiếp (TSC) kiêm Tổng Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Sudan (SAF), Tướng Abdel Fattah al-Burhan cam kết chính phủ chuyển tiếp ở quốc gia Đông Bắc Phi sẽ sớm được thành lập. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh SAF đã giành được thắng lợi lớn trước Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự ở thủ đô Khartoum và các khu vực trọng yếu ở miền Trung Sudan.
Tướng Burhan nhấn mạnh chính quyền mới, được mô tả là một “chính phủ lâm thời” hoặc “chính phủ thời chiến,” sẽ bao gồm các “chuyên gia độc lập.”
Theo ông, mục tiêu chính của chính phủ chuyển tiếp sẽ là giúp hoàn thành các nhiệm vụ quân sự còn lại và loại bỏ hoàn toàn RSF khỏi Sudan.
Tướng Burhan nêu rõ chính phủ chuyển tiếp sẽ đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi chính trị rộng lớn hơn để chuẩn bị cho những cuộc bầu cử ở Sudan.
Ông cho biết bản hiến pháp mới sẽ được thông qua trước khi bổ nhiệm thủ tướng, đồng thời cam kết không can thiệp vào các nhiệm vụ của người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp.
Chủ tịch TSC tuyên bố sẽ cải tổ nội các vào tháng 11/2025 với việc thay thế 4 bộ trưởng, bao gồm cả Ngoại trưởng và Bộ trưởng Truyền thông.
Mỹ chỉ giữ lại 611 nhân viên thiết yếu của USAID
Trong một thông báo gửi các nhân viên Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ chỉ có 611 nhân viên thiết yếu trong tổng số hơn 10.000 nhân viên trên toàn cầu của cơ quan viện trợ lớn nhất thế giới này được giữ lại.
Thông báo cho biết việc cắt giảm nhân sự của USAID có hiệu lực vào nửa đêm 7/2 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, một vụ kiện đã được đệ trình trước đó nhằm đảo ngược quyết định của chính phủ. Vụ kiện nhằm tìm kiếm một lệnh tạm thời và sau đó là vĩnh viễn từ tòa án để khôi phục nguồn tài trợ của USAID, mở lại các văn phòng của tổ chức này và chặn các lệnh giải thể tiếp theo đối với cơ quan này.
USAID - một trong những tổ chức viện trợ nhân đạo lớn nhất thế giới, đã trở thành mục tiêu trong kế hoạch tinh giản bộ máy, tái cấu trúc hệ thống chính phủ do Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đứng đầu Bộ Hiệu quả chính phủ Elon Musk khởi xướng nhằm thu hẹp quy mô chính quyền liên bang. Đến nay đã có hàng chục nhân viên của USAID bị cho nghỉ việc, hàng trăm nhà thầu nội bộ bị sa thải và các chương trình cứu trợ trên toàn cầu bị bỏ lại.
(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, trong quá trình tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý và cảnh báo các điểm sụt lún, sạt lở trên tuyến đường tỉnh 161, góp phần bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
(ANTV) - Tối qua, UBND xã Nậm Mạ, tỉnh Lai Châu nhận được tin báo về việc ông Lò Văn Hướng, sinh năm 1983, trú tại bản Nậm Ngá, xã Nậm Mạ trong quá trình di chuyển không may bị trượt chân ngã xuống suối Nậm Ngá và bị dòng nước cuốn trôi, mất tích.
(ANTV) - Tại Cao Bằng, trước diễn biến phức tạp của mưa lớn, ngập lụt trên địa bàn, lực lượng Công an xã Cần Yên, tỉnh Cao Bằng đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó, tổ chức lực lượng trực, ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
(ANTV) - Đêm ngày 26, rạng sáng ngày 27/12/2025 tại thôn Lại Xuân 11, xã Việt Khê, thành phố Hải Phòng đã xảy ra một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng chưa rõ nguyên nhân. Nhân chứng duy nhất có mặt tại hiện trường thì trong tình trạng nguy kịch, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Đặng Nhựt Trường, sinh năm 1998, trú ấp Tân Cường, xã Phú Cường, tỉnh Đồng Tháp về hành vi giết người.
(ANTV) - Đánh giá sơ bộ từ dữ liệu vệ tinh được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố cho thấy hơn 58.000 công trình tại Venezuela có thể đã bị hư hại hoặc phá hủy sau 2 trận động đất mạnh xảy ra tuần trước. Bên cạnh đó, hệ thống y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải bệnh nhân và Venezuela khả năng phải đối mặt với nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh.
(ANTV) - Cả nước còn trên 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, trên 300 nghìn mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin. Việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, nhất là các trường hợp còn thiếu thông tin, đòi hỏi phải có cách làm bài bản, khoa học, đồng bộ, lâu dài, quyết tâm, kiên trì, quyết liệt. Vì vậy, việc thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm góp phần nâng cao hiệu quả xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
(ANTV) - Giới chức Oman, một trong hai quốc gia nằm sát bên eo biển Hormuz, vừa tái khẳng định quan điểm không ủng hộ việc thu phí tàu thuyền lưu thông qua vùng biển chiến lược này.
(ANTV) - Ngày 30/6, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình, trong bối cảnh xuất hiện những thông tin trái chiều về khả năng hai bên nối lại đối thoại tại Doha (Qatar) trong tuần này.
(ANTV) - Quân đội Israel (IDF) và Bộ Quốc phòng nước này đề nghị Chính phủ nâng ngân sách quốc phòng năm 2026 từ 144 tỷ shekel (48 tỷ USD) lên 183 tỷ shekel (61 tỷ USD), mức cao nhất từ trước đến nay, do chi phí duy trì các hoạt động quân sự trên nhiều mặt trận vượt xa dự toán. Thủ tướng Benjamin Netanyahu dự kiến sẽ đưa ra quyết định trong vài ngày tới.