(ANTV) - Ngày 27/5, chính phủ lâm thời của Hy Lạp đã tuyên thệ nhậm chức tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Athens. Chính phủ lâm thời do ông I-oan-nis Sar-mas, Chánh án Tòa án Kiểm toán Hy Lạp, đứng đầu. Thành phần nội các bao gồm các bộ trưởng từng là các nhà ngoại giao kỳ cựu, sĩ quan quân đội, nhà kỹ trị và giáo sư đại học.
Chính phủ tạm quyền sẽ điều hành đất nước cho đến khi một chính phủ mới được thành lập sau cuộc bầu cử quốc hội bổ sung dự kiến diễn ra vào mùa Hè này. Các nghị sĩ đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 28/6. Sau đó, vào ngày 29/6, Tổng thống sẽ ra sắc lệnh giải tán quốc hội khi ấn định được ngày bầu cử cơ quan lập pháp mới.
Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 21/5 vừa qua, đảng Dân chủ mới (ND) của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis dẫn đầu với 40,1% số phiếu ủng hộ nhưng chưa đủ thế đa số vững chắc để tự đứng ra thành lập chính phủ. Hai đảng đứng thứ 2 và thứ 3 từ chối tham gia thành lập liên minh với ND khiến Hy Lạp phải tổ chức bầu cử lần thứ hai vào ngày 25/6 tới.
Thủ tướng Mitsotakis tin tưởng rằng cuộc bầu cử lần hai sẽ mang về cho đảng của ông lợi thế cần thiết để có thể thành lập chính phủ. Các đảng đối lập cũng hy vọng cuộc bầu cử sắp tới sẽ giúp cải thiện số ghế của mình.
EU gặp khó trong nỗ lực kiểm soát công nghệ
Các đạo luật và quy định của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến việc kiểm soát mạng xã hội và công nghệ đang vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp chủ quản. Hiện nền tảng mạng xã hội Twitter đang có ý định rút khỏi Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) sắp có hiệu lực vào tháng 11 sắp tới.
Trong khi nhà phát triển chatbot ChatGPT cũng đang để ngỏ khả năng rời khỏi thị trường châu Âu.
Một số nguồn tin Châu Âu tiết lộ, Twitter đã thông báo với Ủy ban Châu Âu EC về ý định rút khỏi đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) sắp có hiệu lực vào tháng 11 tới. Tuy nhiên công ty chưa đưa ra thông báo chính thức về quyết định của mình.
Đạo luật DSA là một quy tắc tự nguyện giữa Liên minh Châu Âu EU và khoảng 30 nền tảng mạng xã hội lớn và nhỏ trong một nỗ lực chống lại việc đưa thông tin sai lệch và giảm thiểu rủi ro từ vấn đề này.
Nếu không tuân thủ, các công ty sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu.
Cũng liên quan đến vấn đề kiểm soát công nghệ của EU giám đốc OpenAI nhà phát triển chat Box, chat GPT cho biết khả năng rút khỏi thị trường Châu Âu trong trường hợp không thể tuân thủ các công nghệ kiểm soát AI mà EU dự định ban hành, cho rằng việc áp dụng khung pháp lý có thể kìm nén sự phát triển của toàn bộ công nghệ AI.
(ANTV) - Sáng 26/6, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 5 đã tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 trong Đảng bộ Công an Trung ương.
(ANTV) - Thông tin từ UBND phường Lào Cai, cơ quan công an đang khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc liên quan đến vụ nổ súng khiến một người tử vong, 1 người bị thương xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Liên tục thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản, Lê Văn Mạnh (trú tỉnh Lâm Đồng) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế khởi tố về hành vi “Trộm cắp tài sản”.
(ANTV) - Thời gian đang trở thành yếu tố quyết định đối với lực lượng cứu hộ tại Venezuela khi “thời điểm vàng” 48-72 giờ sau động đất dần khép lại. Tại nhiều khu vực bị tàn phá nặng nề, các lực lượng cứu hộ Venezuela đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích và mắc kẹt dưới đống đổ nát.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Iran đã chỉ trích các lập trường được nêu trong thông cáo chung được công bố sau cuộc họp cấp bộ trưởng các nước thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) - Mỹ diễn ra tại Bahrain, đồng thời cảnh báo về điều mà họ gọi là các hành động thù địch và can thiệp liên tục trong khu vực.
(ANTV) - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi nhấn mạnh cần thiết lập một cơ chế xác minh "rất chặt chẽ" đối với Iran sau cuộc xung đột tại Trung Đông nhằm bảo đảm nước này không phát triển vũ khí hạt nhân.
(ANTV) - Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên án cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon Hee 7 năm tù giam trong vụ bê bối nhận những món quà đắt tiền để đổi lấy việc bổ nhiệm và ưu ái trong kinh doanh.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công đường dây chuyên thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng với quy mô đặc biệt lớn, bắt giữ 8 đối tượng để điều tra nhiều hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.
(ANTV) - Ngày 25/6, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành, xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời hỗ trợ đưa hai công nhân bị thương nặng đi cấp cứu.
(ANTV) - Tối 26/6, Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 với chủ đề “Lung linh sắc màu văn hóa Chăm” đã diễn ra tại Quảng trường 16 Tháng 4, phường Đông Hải, tỉnh Khánh Hòa, thu hút đông đảo đại biểu, người dân và du khách.