(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu sa thải các nhân viên tập sự, trong bối cảnh nước này bước sang giai đoạn tiếp theo của kế hoạch cắt giảm mạnh nhân viên liên bang.
Theo số liệu mới nhất, hơn 200.000 nhân viên liên bang được tuyển dụng gần đây hiện đang trải qua thời gian tập sự. Một nhân viên giấu tên tại Cơ quan quản lý nhân sự Mỹ (OPM) cho biết mình bị sa thải trong cuộc họp trực tuyến với gần 100 nhân viên được mời tham dự. Ngay sau khi cuộc họp kết thúc, họ đã nhận được thư từ quyền Giám đốc cơ quan xác nhận việc bị sa thải.
Trước đó, OPM thông báo kế hoạch giảm số nhân viên chính phủ, theo đó, những người này sẽ nhận được 8 tháng tiền lương để thôi việc. Những người không chấp nhận đề nghị này có thể bị sa thải trong tương lai. Nhà Trắng cho biết hơn 65.000 nhân viên liên bang đã chấp nhận đề xuất của OPM.
Nguyên nhân các vụ tai nạn tàu đánh cá liên tiếp tại Hàn Quốc
Trong năm 2024, đã có 119 người thiệt mạng và mất tích do tai nạn tàu đánh cá tại Hàn Quốc. Chỉ tính riêng trong 1 tuần qua Hàn Quốc đã liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn tàu đánh cá và hàng hải nghiêm trọng. Theo các chuyên gia hàng hải nhận định nguyên nhân dẫn đễn một loạt các vụ tai nạn tàu đánh cá tại Hàn Quốc là do điều kiện thời tiết xấu và đánh bắt quá mức.
Các chuyên gia về khoa học nghề cá và khí tượng chỉ ra rằng điều kiện thời tiết đại dương thay đổi là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn liên tiếp. Trong năm 2024, Hàn Quốc đã ban hành cảnh báo bão đặc biệt trong 225 ngày và điều này cho thấy nguy cơ tai nạn ngày càng tăng do biển động, thường xuyên có gió giật và sóng lớn.
Theo các chuyên gia việc đánh bắt quá mức của ngư dân trong bối cảnh trữ lượng cá đang giảm cũng là nguyên nhân làm gia tăng số vụ tai nạn. Bên cạnh đó, vì các lý do tài chính, các ngư dân đã không tuân thủ nguyên tắc đánh bắt, mạo hiểm đánh bắt ngay cả trong điều kiện thời tiết xấu.
Chỉ trong tuần qua, Hàn Quốc đã liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn tàu đánh cá và hàng hải nghiêm trọng khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và mất tích.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuyền (SN 1990) trú tại xã Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về tội "Sản xuất hàng giả".
(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.
(ANTV) - Trong đêm 28/12 và rạng sáng 29/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép và nhập cảnh trái phép qua biên giới.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.