(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, khu vực châu Á - Thái Bình Dương không nên trở thành đấu trường cho sự cạnh tranh địa chính trị và cũng không nên bị lôi kéo vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu tại Hội nghị cấp cao APEC ở San Francisco (Mỹ) ngày 16/11, ông Tập Cận Bình nêu rõ: “Khu vực này không thể và không nên trở thành đấu trường cho sự cạnh tranh địa chính trị, càng không nên bị đẩy vào một cuộc chiến tranh lạnh mới hoặc đối đầu phe phái”.
Theo ông, các nước thành viên APEC phải “tuân theo các chuẩn mực phù hợp trong quan hệ giữa các nước để duy trì sự thịnh vượng và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua đối thoại và hợp tác thay vì đối đầu và liên minh”.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi các nước trong khu vực “tiếp tục kiên định với chủ nghĩa khu vực cởi mở và thúc đẩy xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương”.
Mỹ, Philippines ký thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự
Mỹ và Philippines hôm nay (17/11) đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, đó là thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự giữa hai nước tại San Francisco, Mỹ. Sự kiện diễn ra bên lề Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã chứng kiến lễ ký kết giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Năng lượng Philippines Raphael Lotilla.
Theo thỏa thuận, Washington sẽ xuất khẩu công nghệ và vật liệu hạt nhân sang Manila để phát triển các lò phản ứng modul nhỏ và cơ sở hạ tầng năng lượng hạt nhân dân sự.
Philippines đặt mục tiêu khai thác công nghệ hạt nhân nhằm khử carbon và tăng cường sự độc lập về năng lượng./.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.