Thứ Bảy, 13/12/2025 00:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Con voi được đoàn tụ gia đình sau 15 năm

(ANTV) - Một chú voi con đã được đoàn tụ với gia đinh của nó ở thành phố Karachi của Pakistan sau 15 năm chia cách.

Đây là cảnh một nhóm chuyên gia của tổ chức Four Paws – tổ chức quốc tế hoạt động vì quyền lợi động vật đang cùng các cơ quan chức năng di chuyển con voi cái có tên Madhu-bala từ Vườn thú Karachi đến Công viên giải trí Safari ở cùng thành phố Karachi của Pakistan. Khoảng 15 năm trước, con voi Madhu-bala đã bị tách khỏi đàn để đưa đến Vườn thú Karachi. Hiện nay, sau khi những cá thể voi khác ở vườn thú này chết đi, nó trở thành con voi cuối cùng và sống cô đơn tại nơi đây.

Khi được chuyển về Công viên giải trí Safari, con voi Madhu-bala đã được đoàn tụ với hai thành viên khác cùng đàn. Các nhà bảo tồn hy vọng nó sẽ có cuộc sống tốt hơn trong không gian mới và vui vẻ hơn cùng các thành viên khác trong gia đình.

Đảo nhân tạo dành cho chim

Hồ thủy điện Ptuj là hồ nước lớn nhất tại Slovenia. Trong những năm qua, một dự án xây dựng đảo nhân tạo tại đây đã được triển khai nhằm tạo ra một môi trường sống và sinh sản ổn định cho các loài chim bản địa.

Hồ Ptuj hình thành khi Slovenia xây dựng một con đập thủy điện trên sông Drava vào năm 1978. Trước đó, sông Drava là nơi sinh sản và kiếm ăn của nhiều loài chim quý hiếm bản địa, nhờ vào các mảng thực vật thủy sinh trôi nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, sau khi con đập thủy điện được đưa vào sử dụng, các mảng thực vật thủy sinh này cũng dần biến mất, đe dọa tới các loài chim trong vùng. Để khắc phục tình trạng này, Tổ chức bảo vệ chim hoang dã Slovenia đã triển khai dự án xây dựng 4 hòn đảo nhân tạo trong hồ Ptuj.

Mỗi năm, họ đều huy động tình nguyện viên tại địa phương lên đảo để dọn dẹp và duy trì môi trường tự nhiên phù hợp cho chim làm tổ. Hiện, các đảo nhân tạo này là nơi sinh sản của nhiều loài chim bản địa, trong đó có những loài đang bị đe dọa như chim mòng biển đầu đen, mòng biển Địa Trung Hải, nhàn biển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Kinh tế 12/12/2025

(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.

Xem thêm