Thứ Ba, 13/01/2026 10:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Con voi được đoàn tụ gia đình sau 15 năm

(ANTV) - Một chú voi con đã được đoàn tụ với gia đinh của nó ở thành phố Karachi của Pakistan sau 15 năm chia cách.

Đây là cảnh một nhóm chuyên gia của tổ chức Four Paws – tổ chức quốc tế hoạt động vì quyền lợi động vật đang cùng các cơ quan chức năng di chuyển con voi cái có tên Madhu-bala từ Vườn thú Karachi đến Công viên giải trí Safari ở cùng thành phố Karachi của Pakistan. Khoảng 15 năm trước, con voi Madhu-bala đã bị tách khỏi đàn để đưa đến Vườn thú Karachi. Hiện nay, sau khi những cá thể voi khác ở vườn thú này chết đi, nó trở thành con voi cuối cùng và sống cô đơn tại nơi đây.

Khi được chuyển về Công viên giải trí Safari, con voi Madhu-bala đã được đoàn tụ với hai thành viên khác cùng đàn. Các nhà bảo tồn hy vọng nó sẽ có cuộc sống tốt hơn trong không gian mới và vui vẻ hơn cùng các thành viên khác trong gia đình.

Đảo nhân tạo dành cho chim

Hồ thủy điện Ptuj là hồ nước lớn nhất tại Slovenia. Trong những năm qua, một dự án xây dựng đảo nhân tạo tại đây đã được triển khai nhằm tạo ra một môi trường sống và sinh sản ổn định cho các loài chim bản địa.

Hồ Ptuj hình thành khi Slovenia xây dựng một con đập thủy điện trên sông Drava vào năm 1978. Trước đó, sông Drava là nơi sinh sản và kiếm ăn của nhiều loài chim quý hiếm bản địa, nhờ vào các mảng thực vật thủy sinh trôi nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, sau khi con đập thủy điện được đưa vào sử dụng, các mảng thực vật thủy sinh này cũng dần biến mất, đe dọa tới các loài chim trong vùng. Để khắc phục tình trạng này, Tổ chức bảo vệ chim hoang dã Slovenia đã triển khai dự án xây dựng 4 hòn đảo nhân tạo trong hồ Ptuj.

Mỗi năm, họ đều huy động tình nguyện viên tại địa phương lên đảo để dọn dẹp và duy trì môi trường tự nhiên phù hợp cho chim làm tổ. Hiện, các đảo nhân tạo này là nơi sinh sản của nhiều loài chim bản địa, trong đó có những loài đang bị đe dọa như chim mòng biển đầu đen, mòng biển Địa Trung Hải, nhàn biển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.

Xem thêm